Giải thích thuật ngữ đa niệu và cách điều trị theo chuẩn y khoa

Bài viết Giải thích thuật ngữ đa niệu và cách điều trị theo chuẩn y khoa thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Giải thích thuật ngữ đa niệu và cách điều trị theo chuẩn y khoa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giải thích thuật ngữ đa niệu và cách điều trị theo chuẩn y khoa”

Thông tin chi tiết về Giải thích thuật ngữ đa niệu và cách điều trị theo chuẩn y khoa


Xem nhanh
Bệnh Phenylketton Niệu là gì | Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng Bác sĩ của bạn và TS_BS Nguyễn Lưu Hồng Đăng ( Cố vấn y khoa Viện Di Truyền Y học – Gene Solutions) tìm hiểu về bệnh phenylceton niệu
Phenylceton niệu là một bệnh di truyền, cơ chế gây bệnh Phenylceton niệu liên quan đến axit amin Phenylalanine và Tyrosine là chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra Serotonin, Catecholamine là chất dẫn truyền thần kinh, các hormon tuyến giáp và chất Melanin trong cơ thể.
Bệnh Phenylceton niệu có đặc điểm sau: Bệnh do rối loạn chuyển hóa axit amin Phenylalanyl thành axit amin Tyrosine với nguyên nhân là do cơ thể của trẻ sơ sinh bị thiếu enzyme Phenylalanine Hydroxylase. Bệnh Phenylceton niệu ở người gây những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cụ thể là nếu không kiểm soát lượng axit amin Phenylalanyl có trong thức ăn vào cơ thể cũng như sự tích tụ của Phenylalanyl trong cơ thể thì sẽ làm cho trí não của trẻ bị chậm phát triển, tổn thương hệ thần kinh và một số bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh Phenylceton niệu là bệnh di truyền, cần được phát hiện sớm và chữa trị ngay trong những tháng đầu tiên của thời gian mang thai cùng với chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt không có axit amin Phenylalanyl, tăng cường axit amin Tyrosine thì sẽ giảm thiểu được những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, sinh trưởng và sức khỏe của trẻ em sau này.
Bệnh Phenylceton niệu nguyên nhân chủ yếu là do những yếu tố về di truyền, cụ thể là do di truyền chuyển hóa đơn gen với những gen gây bệnh là gen điều hòa tổng hợp các protein enzyme. Dựa vào mức độ nặng nhẹ khác nhau của những gen đột biến mà những enzyme sẽ không được tổng hợp hay được tổng hợp ra nhưng không thể hoạt động như bình thường do bị giảm đi hoạt tính xúc tác. Gen gây bệnh Phenylceton niệu ở người là gen lặn, bị đột biến do thiếu enzyme Phenylalanine Hydroxylase được tạo ra ở gan với chức năng chuyển axit amin Phenylalanine thành Tyrosine, kết quả là nồng độ Phenylalanyl trong máu rất cao gây ra bệnh Phenylceton niệu ở người.
Bác sĩ của bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCDEqfVEpDPzwDIOx419w6Fg/videos/?sub_confirmation=1
Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Của Bạn
Copyright by Bác Sĩ Của Bạn ☞ Do not Reup
#bacsicuaban #benhphenylketonnieu #phenylketon

Đa niệu còn được gọi là lả tả là thuật ngữ được dùng để chỉ tình trạng người bệnh đi tiểu nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày. Đa niệu, đặc biệt là đa niệu về đêm thường gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý như kềm kềm, lả tả đường,…

14/02/2022 |Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ em08/11/2021 |Lấy sỏi niệu quản bằng phương pháp nội soi sau phúc mạc06/11/2021 |Những phương pháp điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu không nên bỏ qua

1. Khái niệm bệnh đa niệu là gì?

Trung bình thì đàn ông sẽ đi tiểu từ 1,2 – 1,7 lít nước tiểu/ngày, còn phụ nữ là khoảng từ 1,1 – 1,5 lít. Bệnh đa niệu xảy ra khi thể tích lượng nước tiểu lên tới hơn 2 lít/ngày trong điều kiện người bệnh nghỉ ngơi tại giường, lượng nước nạp vào cơ thể không quá nhiều (trung bình là 1,5 lít, không bổ sung các loại thuốc lợi tiểu, có chế độ ăn uống bình thường).

Những trường hợp đa niệu về đêm tức là người bị bệnh phải thức dậy nhiều lần vào buổi tối để đi tiểu, trong đó lượng nước tiểu sử dụng tới 50% tổng lượng nước tiểu ra trong ngày.

Cả nam và nữ đều có khả năng mắc phải chứng đa niệu. Bệnh phổ biến ở người cao tuổi do suy giảm chức năng thận.

Cả nam và nữ đều có khả năng mắc phải chứng đa niệu. Bệnh phổ biến ở người cao tuổi do suy giảm chức năng thận.

Ngoài triệu chứng tiểu nhiều, bệnh nhân bị đa niệu cũng có thể biểu hiện thêm các dấu hiệu khác như:

Bệnh Phenylketton Niệu là gì | Bác Sĩ Của Bạn || 2021

Mô tả video

Bệnh Phenylketton Niệu là gì | Bác Sĩ Của Bạn || 2021nHãy cùng Bác sĩ của bạn và TS_BS Nguyễn Lưu Hồng Đăng ( Cố vấn y khoa Viện Di Truyền Y học – Gene Solutions) tìm hiểu về bệnh phenylceton niệunPhenylceton niệu là một bệnh di truyền, cơ chế gây bệnh Phenylceton niệu liên quan đến axit amin Phenylalanine và Tyrosine là chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra Serotonin, Catecholamine là chất dẫn truyền thần kinh, các hormon tuyến giáp và chất Melanin trong cơ thể.nBệnh Phenylceton niệu có đặc điểm sau: Bệnh do rối loạn chuyển hóa axit amin Phenylalanyl thành axit amin Tyrosine với nguyên nhân là do cơ thể của trẻ sơ sinh bị thiếu enzyme Phenylalanine Hydroxylase. Bệnh Phenylceton niệu ở người gây những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cụ thể là nếu không kiểm soát lượng axit amin Phenylalanyl có trong thức ăn vào cơ thể cũng như sự tích tụ của Phenylalanyl trong cơ thể thì sẽ làm cho trí não của trẻ bị chậm phát triển, tổn thương hệ thần kinh và một số bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh Phenylceton niệu là bệnh di truyền, cần được phát hiện sớm và chữa trị ngay trong những tháng đầu tiên của thời gian mang thai cùng với chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt không có axit amin Phenylalanyl, tăng cường axit amin Tyrosine thì sẽ giảm thiểu được những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, sinh trưởng và sức khỏe của trẻ em sau này.nBệnh Phenylceton niệu nguyên nhân chủ yếu là do những yếu tố về di truyền, cụ thể là do di truyền chuyển hóa đơn gen với những gen gây bệnh là gen điều hòa tổng hợp các protein enzyme. Dựa vào mức độ nặng nhẹ khác nhau của những gen đột biến mà những enzyme sẽ không được tổng hợp hay được tổng hợp ra nhưng không thể hoạt động như bình thường do bị giảm đi hoạt tính xúc tác. Gen gây bệnh Phenylceton niệu ở người là gen lặn, bị đột biến do thiếu enzyme Phenylalanine Hydroxylase được tạo ra ở gan với chức năng chuyển axit amin Phenylalanine thành Tyrosine, kết quả là nồng độ Phenylalanyl trong máu rất cao gây ra bệnh Phenylceton niệu ở người.nBác sĩ của bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.nẤn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.nhttps://www.youtube.com/channel/UCDEqfVEpDPzwDIOx419w6Fg/videos/?sub_confirmation=1nBản quyền thuộc về Bác Sĩ Của BạnnCopyright by Bác Sĩ Của Bạn ☞ Do not Reupn#bacsicuaban #benhphenylketonnieu #phenylketon

✅ Mọi người cũng xem : giáo viên dạy tiếng anh tiếng anh là gì

2. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh đa niệu

Chứng đa niệu có thể bắt nguồn từ bệnh lý hoặc do các yếu tố bên ngoài tác động:

Đa niệu có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Đa niệu có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Ngoài ra, nếu người bệnh chụp CT hoặc thực hiện các loại xét nghiệm có dùng chất đánh dấu phóng xạ dạng tiêm, sau đó phải uống nhiều nước để thải bỏ vật liệu phóng xạ thì có thể gặp phải hiện tượng đa niệu. Trong trường hợp sau vài ngày vẫn bị đa niệu thì người bệnh nên đi kiểm tra lại.

Một lối sống ưa chuộng caffeine từ cà phê và trà, rượu bia, việc sử dụng những loại thuốc điều trị cao huyết áp, lợi tiểu, chống phù nề cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đa niệu ở người bệnh.

3. Phương pháp giúp chẩn đoán bệnh đa niệu

Chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng sẽ được áp dụng để xác định bệnh đa niệu, cụ thể như sau:

✅ Mọi người cũng xem : đui đèn là gì

4. Các cách điều trị bệnh đa niệu 

Người bệnh cần đặc biệt lưu ý tới tình trạng bất thường mà cơ thể đang gặp phải, ví dụ như thức giấc nhiều lần để đi tiểu vào ban đêm dẫn tới mất ngủ, thường xuyên khát nước, lượng nước tiểu nhiều. Sau đó, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu để được chẩn đoán chính xác được căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Nếu nguyên nhân gây đa niệu không xuất phát từ bệnh lý mà là do thói quen hay uống nước trước khi ngủ vào ban đêm, lạm dụng rượu bia, chất kích thích, caffeine,… thì người bệnh nên tự điều chỉnh lối sống trở nên lành mạnh hơn. 

Trong trường hợp bệnh nhân đang sử dụng các thuốc lợi tiểu thì nên đề cập vấn đề này với bác sĩ để điều chỉnh liều dùng phù hợp. Còn đa niệu là do mắc phải một bệnh lý nào đó (suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp, xơ gan, suy thận,…) thì người bệnh nên tập trung điều trị ổn định những bệnh lý này.

Đa niệu

Nếu bị đi tiểu đêm nhiều lần, cần chú ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt hoặc các bệnh lý mình có thể gặp phải

Một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín phải kể đến hiện nay đó là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Sở hữu đội ngũ các y bác sĩ đầu ngành chuyên môn giỏi, tận tâm cùng hệ thống máy móc hiện đại từ siêu âm, chụp CT, X-quang, cộng hưởng từ và công nghệ xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế với 2 chứng chỉ ISO 15189:2012 và CAP, MEDLATEC tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán và thăm khám sức khỏe được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp, hãy gọi tới Tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được tổng đài viên của chúng tôi tư vấn một cách cụ thể hơn.Các câu hỏi về đa niệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa niệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đa niệu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đa niệu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đa niệu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đa niệu là gì


Các hình ảnh về đa niệu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về đa niệu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về đa niệu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. ngocanh truong
    23/02/2022