Lắt léo chữ nghĩa: Chời có phải là đa?

Bài viết Lắt léo chữ nghĩa: Chời có phải là đa? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Lắt léo chữ nghĩa: Chời có phải là đa? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lắt léo chữ nghĩa: Chời có phải là đa?”

Thông tin chi tiết về Lắt léo chữ nghĩa: Chời có phải là đa?


Xem nhanh
Có lẽ nhiều bạn vẫn cho rằng cứ kinh doanh đa cấp là lừa đảo?

Trong video này mình sẽ chia sẻ với các bạn bản chất của hình thức kinh doanh theo mạng, hay còn gọi là bán hàng đa cấp.

Nguyên lý hoạt động của bán hàng đa cấp, và việc bán hàng đa cấp ở việt nam có khác gì so với nước ngoài không?

Mình cũng cho các bạn thấy lợi nhuận mà bán hàng đa cấp mang lại có nhiều không? có phải thật hay chỉ là nói dối lừa người tham gia...

tất cả kiến thức về đa cấp sẽ được tập hợp trong 1 video ngắn gọn và dễ hiểu!

---------------------------------------------------------------------------------------
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitlylink.com/KTTV-Products
♦ Group trên Facebook: https://bitlylink.com/KTTV-Group
♣ Page Facebook: https://bitlylink.com/KTTV-Page
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Huình-Tịnh Paulus Của và Lê Văn Đức đã đúng khi giải-chời là “có nhiều, dư ra”, như đã được ghi nhận trong một số trang từ-điển khác. Hai vị cũng đúng khi viết chời là kết quả phiên âm từ phương ngữ Triều Châu của tiếng Hán. Đây là từ vựng “đặc sản” của miền Tây Nam bộ, nơi có nhiều người Triều Châu sinh sống, đặc biệt là tỉnh Bạc Liêu:

Bạc Liêu là xứ quê mùa

Dưới sông cá chốt, trên bờ Tiểu Châu.

(Tiều Châu là một cách gọi bình dân trong Nam thay cho Triều Châu). Miền Tây Nam bộ có một số từ gốc Triều Châu, như: chế (= chị), hia (= anh), tía (= cha)… Vậy chời có nghĩa là “nhiều” và đây là một từ Việt gốc Triều Châu.

Nhưng nói chời là âm Triều Châu của chữ đa [多] thì chưa đúng, vì ở đây ta có hai chữ [多] khác nhau, xin gọi là [多1] và

[多2]. Chữ [多1] là đa của tiếng Hán văn ngôn và tiếng Hán phổ thông hiện đại; chữ này không thể được đọc thành chời trong tiếng Triều Châu. Âm của nó trong phương ngữ này là to. Triều Châu âm tự điển của Đạt Phủ – Trương Liên Hàng (Quảng Đông Lữ du xuất bản xã, 1996) chú âm của nó là do1 (Ở đây, chữ “d” ghi âm /t/); còn Hán ngữ phương âm tự hội [汉语方音字汇] của Ngữ ngôn học giáo nghiên thất thuộc Bắc Kinh Đại học Trung Quốc ngữ ngôn văn học hệ (Ngữ văn xuất bản xã, 2003) thì ghi cho nó âm to. Tuyệt đối không có âm “chời”. Trên Facebook, bạn CgChg đã dẫn chứng về âm “chời” bằng cách dẫn ra một video nói tiếng Triều Châu. Đó là tiểu phẩm Suy gia phụ, bại gia tử, toàn tập [衰家父败家仔全集], có phụ đề chữ Hán. Bạn còn ghi rõ từ phút 3:09 đến 3:11, chữ đa

[多] được phát âm thành “chời”. Nhưng xin lưu ý bạn rằng đây không phải [多1] mà là [多2], tức là chữ [多] do phương ngữ Triều Châu mượn riêng để ghi âm “chời” mà chính người Triều Châu cũng không biết xuất xứ.

n

Về mặt văn tự học và từ nguyên học thì hiện tượng này không có gì khó hiểu. Nó cũng giống như bao nhiêu hiện tượng “Hán Nôm trùng tự”, mà trong Tự điển chữ Nôm dẫn giải, Nguyễn Quang Hồng xếp vào loại B (chữ mượn Hán, lấy nghĩa, âm thuần Việt), như:

– đột [凸] đọc lồi; – tam [三] đọc ba; – điệp [蝶] đọc bướm;

– bì [皮] đọc da… Cũng như những chữ Nôm loại B này, chữ [多] trong tiểu phẩm kia chỉ là [多2] mà thôi chứ với

[多1] trong thư tịch chữ Hán “chính chủ” thì người Triều Châu vẫn phải đọc nó là to/ do1/ to. Bạn CgChg có đưa thêm hai dẫn chứng: “đa sự

[多事] đọc chời xừ (nhiều chuyện); kỷ đa tiền [幾多錢] đọc dị chời chí (bao nhiêu tiền)”, nhưng đây hiển nhiên chỉ là tiếng Triều Châu, không phải tiếng Hán văn ngôn và tiếng Hán phổ thông hiện đại. Vậy chời không phải là âm Triều Châu của chữ đa [多].

Tin liên quanCác câu hỏi về đa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đa là gì


Các hình ảnh về đa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về đa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về đa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author