Ý nghĩa của cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng

Bài viết Ý nghĩa của cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Ý nghĩa của cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý nghĩa của cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng”

Thông tin chi tiết về Ý nghĩa của cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng


Xem nhanh


Đã bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa của những cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng hay chưa? Nếu chưa thì Bách hóa XANH sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những cuốn thư hay được trang trí trong nhà, đặc biệt là những ngôi nhà gỗ trong vô cùng bí ẩn, đẹp mắt, thế nhưng đại đa số chẳng ai hiểu được ý nghĩa của những chữ trên cuốn thư ngoại trừ chủ nhân của chúng, vậy thì hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH khám phá thêm để hiểu rõ hơn nhé.

✅ Mọi người cũng xem : bls là gì

1cuốn thư là gì?

Cuốn thư là một tấm bảng nằm ngang có dạng như một bức họa hay một bức tranh được viết bằng chữ Hán thường được treo cao phía trên bàn thờ.

Về bố cục của một cuốn thư cơ bản ở giữa chủ yếu là chữ được giả như viết trên một cuốn thư thật, để dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung nó như một dạng cuốn thư cổ của Trung Quốc mà ta hay bắt gặp trong các bộ phim cổ trang.

cuốn thư là gì?cuốn thư là gì?

Hai bên cuốn thư gồm: Một bên là bút, một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, ngoài ra cuốn thư còn được trang trí thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ sang trọng, huyền bí, quyền lực.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua đất dịch vụ yên nghĩa

2Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là 2 tấm bảng gỗ hình chữ nhật được đặt đối xứng hai bên bàn thờ, hoành phi thường có hoa văn đơn giản, chủ yếu là tập trung vào câu đối và nội dung hàm ý chứa đựng trong đó.

Hoành phi là gì?Hoành phi là gì?

Hoành phi phải mang một ý nghĩa tốt, thể hiện được lời dạy hay quan điểm của tổ tiên về đạo đức, luân thường đạo lý, đối nhân xử thế,…

Thờ mẫu, thờ thần linh hay thờ tổ tiên thì mỗi hoành phi câu đối sẽ được lựa chọn cẩn thận sao cho vừa mang một hàm ý, ý nghĩa tốt mà còn phải phù hợp với bậc thần thánh mà bạn đang thờ cúng.

✅ Mọi người cũng xem : tháng cô hồn có nên mua xe máy không

3Ý nghĩa cuốn thư và chữ trên cuốn thư

Cuốn thư và hoành phi ngày xưa được xem như một dạng của bình phong, chủ yếu dùng để che chắn, ngăn cách không gian phòng với nhau.

Ngoài ra, cuốn thư còn là món lễ vật, quà tặng trong những buổi tiệc quan trọng như: Mừng thọ, bái tổ, mừng tân gia,… bởi vì hoa văn rồng phụng được chạm khắc tinh xảo trên cuốn thư khiến nhiều người rất yêu thích kể cả người tặng và người được tặng.

Ý nghĩa của cuốn thư và chữ trên cuốn thưÝ nghĩa của cuốn thư và chữ trên cuốn thư

Tuy nhiên, cuốn thư và hoành phi hiện nay thường được dùng để treo ở trên và hai bên bàn thờ là chủ yếu, bởi vì vẻ đẹp sang trọng, truyền thống, cùng với hình ảnh cây bút và cây kiếm càng toát lên sức mạnh và quyền lực, giúp ngăn chặn tà khí và làm thanh tịnh không gian thờ cúng.

Đặc biệt chữ và ý nghĩa trên cuốn thư được xem là phần quan trọng và được xem là tiêu chí để lựa chọn một cuốn thư. Các câu chữ trên cuốn thư thường thấy là: “Phúc Lộc Thọ”, “Phụng Gia Tiên”, “Đức Lưu Quang”, “Phúc Mãn Đường”, “Thiện Tối Lạc”, “Phúc Lai Thành”, “Ngũ Phúc Lâm Môn”,…

Trong đó:

  • “Phúc Lộc Thọ” được hiểu là may mắn (phúc), giàu sang (lộc), sống lâu (thọ).
  • “Đức Lưu Quang” được hiểu là đức sáng muôn đời.
  • “Phúc Mãn Đường” hiểu là phúc đầy nhà.
  • “Thiện Tối Lạc” được hiểu là làm điều thiện đem lại niềm vui nhất.
  • “Phụng Gia Tiên” được hiểu là thờ phụng những người đã khuất có công lao lớn trong gia đình.
  • “Phúc Lai Thành” là mong muốn những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với dòng họ, con cháu.
  • “Ngũ Phúc Lâm Môn” là mong muốn năm điều phúc đến cửa nhà mình gồm: Phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe), ninh (bình an).

4Cách treo cuốn thư, hoành phi câu đối trên bàn thờ đúng cách

Cuốn thư và hoành phi thường được treo ở trong phòng thờ như nhà thờ tổ, nhà thờ họ hay phòng thờ gỗ truyền thống, phòng thờ lớn trong nhà,…

Cuốn thư nên được treo ở giữa bàn thờ, để xác định đúng vị trí thì có thể lấy bát hương chính giữa làm tâm thẳng lên trên mặt hổ phù của cuốn thư.

Cách treo cuốn thư, hoành phi câu đối trên bàn thờCách treo cuốn thư, hoành phi câu đối trên bàn thờ

Khoảng cách từ mặt bàn thờ đến mép dưới cuốn thư khoảng 80cm – 100cm là phù hợp, nhớ nghiêng xuống đất khoảng 20-30 độ để dễ quan sát hơn nha.

Còn đối với hoành phi câu đối thì căn cứ vào vị trí treo cuốn thư sao cho hai bộ câu đối hai bên cân đối giữa bàn thờ là được. Nhớ là phải treo thấp hơn cuốn thư và ốp sát vào hai cây cột nhà hoặc hai bên tường nhé.

Trên đây là ý nghĩa của cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc trang trí nhà cửa nhé.

Nhớ mang khẩu trang các loại chất lượng tại Bách hóa XANH để phòng dịch khi đi mua cuốn thư và hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANHCác câu hỏi về cuốn thư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cuốn thư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cuốn thư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cuốn thư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cuốn thư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cuốn thư là gì


Các hình ảnh về cuốn thư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về cuốn thư là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về cuốn thư là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author