Đôi nét về cuộc sống du mục của người Tsaatan Mông Cổ

Bài viết Đôi nét về cuộc sống du mục của người Tsaatan Mông Cổ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Đôi nét về cuộc sống du mục của người Tsaatan Mông Cổ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đôi nét về cuộc sống du mục của người Tsaatan Mông Cổ”

Thông tin chi tiết về Đôi nét về cuộc sống du mục của người Tsaatan Mông Cổ


Xem nhanh
VTC1 | Khám phá Mông Cổ: Mông Cổ là một trong những xứ sở lạnh nhất trên thế giới. Phần lớn người Mông Cổ sống du mục dựa vào nghề chăn nuôi ngựa, cừu. Vây họ làm cách nào để tồn tại dưới trời lạnh giá?

Người Dukha trước đây chủ yếu sống bằng nghề săn bắn bên ngoài việc chăn nuôi tuần lộc của họ. Tuy nhiên, hầu hết các vùng đất xung đột bắt đầu được nhà nước bảo vệ như những khu bảo tồn thiên nhiên khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chăn nuôi tuần lộc để kiếm sống. Tuần lộc phù hợp với Núi cao và rừng rậm, nơi không quá nóng. Giống như những con tuần lộc của họ, người Dukha có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và cái lạnh giá nhất, âm 31-50 độ C của mùa đông, sống ở đồng cỏ (gọi là ‘urts’ trong tiếng Mông Cổ) , là nơi trú ẩn sớm nhất của những người thợ săn và người du mục trong lịch sử. Họ thường di chuyển từ một nơi với các gia đình lân cận và định cư ở một nơi như một nhóm.Người Tsaatanthường định cư ở độ cao từ 1800-2300m so với mực nước biển theo mùa .

Món ăn truyền thống của người Tsaatan

Họ tạo ra mọi sản phẩm sữa và sản phẩm không phải từ sữa có thể có từ tuần lộc của họ. Sữa tuần lộc nổi tiếng với hàm lượng chất béo giàu dinh dưỡng và nhũ tương béo ngậy. Người Dukha sử dụng mọi bộ phận của tuần lộc cho y học cổ truyền. Thịt tuần lộc rất giàu vitamin C và D. Điều này là do tuần lộc ăn cỏ trên nhiều loại thảo mộc. Da của tuần lộc cũng được sử dụng để làm quần áo cũng như chữa bệnh. Không có rác thải ở đây, điều tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết những người du mục ở Mông Cổ. Họ cưỡi tuần lộc của họ và cũng sử dụng chúng như động vật đóng gói. Vì diện tích rừng nên họ không sử dụng xe trượt tuyết nhiều.

Tôn giáo & Ngôn ngữ

Người Dukha rất tôn thờ thiên nhiên. Đó là bởi vì họ sống quá gần gũi với thiên nhiên và thực hành Shaman giáo.

Khi cả xã hội đều đang hiện đại hóa thì nơi đây , ngôn ngữ và văn hóa đều trở thành hiếm hoi. Họ chỉ nói ngôn ngữ của họ trong một môi trường hạn chế, đó là các thành viên trong gia đình và họ hàng vì trẻ em phải học tiếng Mông Cổ ở trường, đó là lý do tại sao ngôn ngữ của họ ngày càng ít được sử dụng. 

Du lịch Tsaatan Mông Cổ

Du lịch đang làm cho cuộc sống của người dân Dukha trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, họ có thể kiếm được số tiền mà họ không thể tìm thấy. Nhưng thật không dễ dàng để tiếp cận bất kỳ gia đình tuần lộc nào ở Taiga mà không phải trải qua chuyến đi dài vài ngày trên lưng ngựa. Bạn phải chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi khó khăn và nó sẽ không trở nên dễ dàng hơn sau khi bạn đến đích vì cách sống của gia đình tuần lộc tương đối khắc nghiệt. 

 


Các câu hỏi về cuộc sống du mục là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cuộc sống du mục là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cuộc sống du mục là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cuộc sống du mục là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cuộc sống du mục là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cuộc sống du mục là gì


Các hình ảnh về cuộc sống du mục là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về cuộc sống du mục là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về cuộc sống du mục là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Nhung Nguyễn
    04/08/2022