Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt

Bài viết Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt”

Thông tin chi tiết về Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt


Xem nhanh

Cổng tam quan là một hình ảnh quen thuộc tại các công trình như đền, chùa, miếu, lăng mộ… Nhưng ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp về ý nghĩa của kiến trúc cổng tam quan này.

Kiến trúc của cổng tam quan

Tam quan có nghĩa là ba cửa. Cổng tam quan là cổng được thiết kế ba lối đi với phần cửa chính giữa lớn và hai cửa nhỏ hai bên. Phần vách của cổng tam quan thường được làm bằng gỗ hoặc xây tường gạch, đá. Phần phía trên thường được lợp mái, phần hai bên cổng thường có tạc câu đối. Phần nối liền các vách và các trụ là phần trán cổng có ghi tên chùa, đền, lăng mộ… hoặc cũng có thể đề tên cửa.

Cổng tam quan thường được chia làm hai loại là cổng tam quan có gáccổng tam quan tứ trụ.

Cổng tam quan có gác là các cổng thiết kế nhỏ có thể là một tầng, hai tầng, ba tầng mái hoặc có gác. Đối với các cổng tam quan có gác phía trên thường dùng để treo chuông, khánh….

Cổng tam quan tứ trụ là cổng thay vì thiết kế các vách tường thì làm bốn trụ tạo thành ba lối đi. Phần phía trên nối liền bốn trụ là phần trán cổng.

Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa Việt

Cổng tam quan là kiến trúc phổ biến tại các công trình của người Việt

Cổng tam quan là một phần không thể thiếu trong kiến trúc đền, chùa, lăng mộ… Đó là bởi vì cổng tam quan mang rất nhiều ý nghĩa đối với văn hóa Việt

Ý nghĩa theo quan niệm của Phật giáo

Ý nghĩa phổ biến nhất của kiến trúc cổng tam quan đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.

Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” bao gồm các cửa vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

Ngoài ra, cổng tam quan còn có mang một ý nghĩa khác là cổng dành cho Tam bảo.

Ý nghĩa theo quan niệm của thời vua chúa xưa

Hình ảnh cổng tam quan tại Cố đô Huế

Vào thời vua chúa ngày xưa, các công trình thường xây dựng cổng tam quan. Đó là bởi quy định lối chính giữa là dành cho vua, bên cửa tả dành cho quan văn, bên cửa hữu dành cho quan võ. Chính vì vậy, các cổng làng hay các công trình đền, chùa, đình, miếu, lăng mộ đều xây dựng kiểu cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Vào những ngày thường, cửa chính thường được đóng chỉ mở hai cửa hai bên trừ các dịp lễ lớn hay đón vua, chúa về thăm thì cửa chính mới mở.

Trên đây là lý giải về ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa của người Việt. Hi vọng với những chia sẻ này giúp mọi người có thể có thể hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cổng đá, cổng tam quan làm bằng đá và nhiều thông tin độc đáo về văn hóa, kiến trúc lăng mộ của người Việt hãy truy cập website để cập nhật nhiều thông tin hữu ích.

>> Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

>> Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thủy trong văn hóa Việt

>> Lư hương đá Ninh Bình – ý nghĩa sâu sắc tâm linh

>> Đôi nét về lư hương đá trong văn hóa thờ cúng của người Việt

>> Lăng mộ đá hoa cương tiếp nối truyền thống người ViệtCác câu hỏi về cửa tam quan là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cửa tam quan là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cửa tam quan là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cửa tam quan là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cửa tam quan là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cửa tam quan là gì


Các hình ảnh về cửa tam quan là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về cửa tam quan là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về cửa tam quan là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author