Consumer behavior là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Bài viết Consumer behavior là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Consumer behavior là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Consumer behavior là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng”

Consumer behavior vô cùng quan trọng với người làm marketing và kinh doanh buôn bán. Nếu muốn quảng bá sản phẩm, chạm tới điểm mua của khách hàng bạn phải nắm rõ khái niệm này và hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến nó. Cụ thể hơn hãy xem lời giải đáp về customer behavior và những thông tin liên quan đến nó dưới đây!

Consumer behavior

Consumer behavior

consumer behavior là gì?

Consumer behavior, dịch nghĩa là hành vi người tiêu dùng, được hiểu là những phản ứng của con người trong quá trình mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ nào đó. Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng là bước quan trọng để bạn hiểu được khách hàng tiềm năng của mình muốn và cần gì, quan trọng nhất là tại sao họ lại cảm thấy như vậy. 

Từ đó có thể đưa ra giải pháp khắc phục, tìm cách giải quyết nỗi đau của người dùng. Khi hiểu rõ Consumer behavior giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng phát triển sản phẩm/dịch vụ, xây dựng các chiến lược tiếp thị phù hợp để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Nghiên cứu sự thay đổi hành vi tiêu dùng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, có chiến lược giải pháp rõ ràng để dễ dàng ra quyết định. Nếu nắm rõ trong tay từng hành vi cũng như customer insight, bạn sẽ luôn chủ động nắm giữ tình thế và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Quy trình nghiên cứu hành vi tiêu dùng

Để nghiên cứu hành vi tiêu dùng bạn cần lưu ý thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Bước 1: Nghiên cứu sâu vào thị trường, đánh giá nhu cầu và các tiêu chí nhân khẩu học để chia phân khúc
  2. Bước 2: Xác định giá trị cốt lõi trong từng phân khúc và các yếu tố tác động đến hành vi tiêu dùng
  3. Bước 3: Phân tích những trải nghiệm của khách hàng, đánh giá xu hướng khó khăn và thử thách của khách trong từng phân khúc.
  4. Bước 4: Chọn kênh phân phối, cách thức truyền thông marketing phù hợp cho từng phân khúc.

Consumer behavior

Consumer behavior

Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Phân tích cách yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng (Consumerbehavior) có thể giúp bạn đảo ngược tình thế, biến thế yếu thành điểm mạnh tiếp cận khách hàng. Hoặc ít nhất nếu vấn đề ảnh hưởng tiêu cực bạn có thể chọn cách né nó đi.

Yếu tố văn hoá

Văn hoá là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hay không của khách hàng. Doanh nghiệp làm marketing cần quan tâm đến văn hoá của đối tượng khách hàng bạn muốn bán sản phẩm.

Chẳng hạn văn hoá người Việt sẽ khác biệt với văn hoá phương Tây. Do đó bạn cần có cách quảng cáo khác biệt, chọn lựa hình ảnh màu sắc quảng bá cũng khác nhau. 

Thái độ của nhân viên cũng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai luồng văn hoá. Một bên ưa chuộng văn hoá suồng sã gần gũi. Bên còn lại thích văn hoá lịch sự sang trọng.

Bạn cũng cần chú ý đến các nhóm văn hoá đặc thù chẳng hạn các dân tộc khác nhau, tín ngưỡng hay cách biệt địa lý. Tầng lớp xã hội cũng có những ảnh hưởng lớn đến hành vi mua sắm của người dùng. Chẳng hạn sự khác biệt giữa thói quen mua sắm của tầng lớp tri thức sẽ khác biệt với số còn lại.

Yếu tố xã hội và địa vị

Consumerbehavior chịu tác động của các yếu tố xã hội liên quan, chẳng hạn trong gia đình hành vi mua hàng thường bị ảnh hưởng bởi quyết định của ba mẹ. Ngay cả khi những người con trong gia đình đã trưởng thành nhưng vẫn ở chung với ba mẹ thì các ảnh hưởng vẫn bị quyết định phần nhiều do ba mẹ.

Nếu gia đình chỉ có hai thế hệ, vợ chồng và con cái thì các dịch vụ có giá trị thường phải được cả hai đồng ý. Biết được người có quyền quyết định mua hàng sẽ giúp bạn biết cách tiếp cận và tìm điểm chạm của họ.

Địa vị của người mua hàng trong xã hội rất quan trọng, phần lớn người quyết định mua hàng là người có địa vị xã hội. Do đó các brand cần nhắm xem đối tượng khách hàng thường mua sản phẩm của mình có địa vị thế nào và tìm cách theo đuổi đối tượng đó.

Consumer behavior

Consumer behavior

Yếu tố cá nhân

Các yếu tố cá nhân cũng ảnh hưởng rất lớn đến customer behavior, chẳng hạn như tuổi tác, nghề nghiệp, phong cách sống, hoàn cảnh kinh tế mỗi người. Với mỗi độ tuổi khác nhau lại có sở thích khác nhau, do đó thói quen và nhu cầu mua hàng cũng khác nhau.

Thói quen này sẽ dần thay đổi và luôn khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên vẫn sẽ tìm được điểm chung và quy lại thành đặc điểm của một nhóm người để lên kế hoạch cho chiến dịch marketing.

Nghề nghiệp của người dùng cũng ảnh hưởng tới quyết định mua và khả năng mua hàng của họ. Phong cách sống cũng thế, người có lối sống tối giản sẽ ít lựa chọn những bộ quần áo rườm rà hay xa hoa.

Hoàn cảnh kinh tế hầu như là điều kiện quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc mua hàng của người dùng. Hoàn cảnh kinh tế sẽ bao gồm nhiều yếu tố:thu nhập, tiền gửi tiết kiệm, tài sản, khả năng vay mượn,…

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý có thể nói là một yếu tố vượt rào cản trong Consumer behavior, bởi một người dù có điều kiện kinh tế không tốt nhưng nếu gặp một thứ gì đó quá thích cũng có thể muốn sở hữu nó cho bằng được. Tâm lý có nhiều hình thái khác nhau, một số xuất phát từ bản năng như đói khát, mệt, đau,…một số khác xuất phát từ nhu cầu được công nhận, ngưỡng mộ,…

Từ những nhu cầu đó tạo thành động cơ thúc đẩy và khi nó đủ mạnh người mua sẽ tìm cách đáp ứng thỏa mãn nhu cầu đó. Niềm tin cũng là một trong những yếu tố tâm lý người làm marketing cần tạo dựng cho khách hàng.

Ngay cả khi sản phẩm của bạn có giá không hề rẻ, nhưng khi xây dựng sản phẩm với chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt đồng thời gây dựng niềm tin đó cho khách hàng. Bạn có thể thúc đẩy được khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Tổng Kết

Tóm lại có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến Consumer behavior, do đó đầu tiên để thỏa mãn khách hàng bạn cần làm tốt sản phẩm và dịch vụ của mình. Từ đó nghiên cứ dần tìm ra thói quen mua hàng và đưa ra các chiến lược marketing liên quan.

>> Xem thêm: Customer retention là gì? Làm thế nào để tăng tỷ lệ giữ chân khách?

Liên hệ tư vấn - LPTechCác câu hỏi về consumer behavior là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê consumer behavior là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết consumer behavior là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết consumer behavior là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết consumer behavior là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về consumer behavior là gì


Các hình ảnh về consumer behavior là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về consumer behavior là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về consumer behavior là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author