Hướng dẫn tập cơ vòng cho người có vấn đề về kiểm soát ruột

Bài viết Hướng dẫn tập cơ vòng cho người có vấn đề về kiểm soát ruột thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Hướng dẫn tập cơ vòng cho người có vấn đề về kiểm soát ruột trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hướng dẫn tập cơ vòng cho người có vấn đề về kiểm soát ruột”

Thông tin chi tiết về Hướng dẫn tập cơ vòng cho người có vấn đề về kiểm soát ruột


Xem nhanh
Bệnh Rò Hậu Môn là gì?
Rò hậu môn là một nhiễm khuẩn mạn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường dò là một đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mạn tính do quá trình viêm mạn tính tạo lên. Rò hậu môn là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò, như vậy rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, apxe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính. Để đề phòng rò hậu môn cần phát hiện và điều trị tốt các loại apxe quanh hậu môn trực tràng. Triệu chứng Triệu chứng của rò hậu môn thường thấy sau một thời gian ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ, vết thương tự liền lại được nhưng để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần. Đôi khi thấy ngứa hay xì hơi qua lỗ rò. Thăm khám thấy tại chỗ cứng chắc, ấn vào đau, khám hậu môn có thể thấy lỗ rò trong. Các vi khuẩn có thể gặp ở dường rò là các vi khuẩn đường ruột như E.coli, liên cầu, tụ cầu, ngoài ra có thể do lao.
PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Phẫu thuật Ống Tiêu hóa Kênh tư vấn và chia sẻ kiến thức y học ----------------------------------------------------------------------------------------
PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn được mệnh danh là “Bàn tay vàng” trong lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa tại việt Nạm là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hoá của Việt Nam, với trên 30 năm kinh nghiệm, từng được đào tạo chuyên sâu trong thời gian dài ở các đất nước có nền y học tiên tiến nhất thế giới như Pháp, Nhật Bản,… Bác sĩ là người tiên phong nghiên cứu và đi đầu trong việc áp dụng thành công nhiều phương pháp phẫu thuật mới với nhiều công trình nghiên cứu cấp quốc gia và thế giới. Hiện tại PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Anh đang giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - một trong những trung tâm y học lớn nhất cả nước
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Follow us:
► Website : https://drnguyenanhtuan.com/
► Contact : 0982 287 262 / 0988 849 234
► Facebook: https://www.facebook.com/PgsNguyenAnhTuan/
► Fanpage: https://www.facebook.com/Pgs.Ts.NguyenAnhTuan/
► Youtube: https://bit.ly/2Xw4fad
Đăng ký kênh tại đây: https://bit.ly/36x1b1Q để cập nhật video mới nhất.

Những người mắc chứng tiểu không kiểm soát hoặc rò rỉ phân có thể được giúp đỡ bằng cách thực hiện các bài tập đặc biệt để tăng cường cơ vòng. Với việc luyện tập thường xuyên, các bài tập có thể giúp hình thành cơ bắp của bạn. Kiểm tra với chuyên gia sức khỏe của bạn để xem liệu những bài tập này có giúp ích cho bạn không. Đọc hướng dẫn sau để hiểu hơn về cách tập cơ vòng hậu môn cho người có vấn đề về kiểm soát ruột.

Có các bài tập cụ thể tập trung vào cơ vòng hậu môn. Những bài tập này có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát ruột. Chúng liên quan đến việc co và giải phóng cơ vòng hậu môn. Có một số tư thế khác nhau để thực hiện các bài tập này, chẳng hạn như ngồi, đứng và nằm. Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như một nhà vật lý trị liệu hoặc y tá chuyên khoa về sức khỏe, sẽ hướng dẫn bạn thực hiện những thói quen này và giúp bạn theo dõi tiến trình của mình..

1. Thắt chặt cơ vòng hậu môn của bạn

Ở hậu môn có 2 vòng cơ xung quanh, vòng trong là vòng cơ bên trong – cơ không tự chủ. Đây là 1 thành phần của thành ruột cho nên thường đóng mọi lúc, trừ khi bạn thực sự cố gắng để mở cơ đó ra, điều này thường tự động mà không cần phải suy nghĩ để thực hiện nó.

Bên ngoài của cơ vòng đó là cơ vòng ngoài – cơ tự chủ mà bạn có thể thắt chặt để đóng nó nhiều hơn để ngăn các trường hợp khẩn cấp hoặc tiêu chảy. Cơ chế hoạt động của các cơ, khi có phân đi đến trực tràng, cơ vòng bên trong giãn ra và cho phép phân đi vào phần hậu môn. Dây thần kinh rất nhạy trong ống hậu môn có thể cho bạn biết đó là khí hoặc phân đang ở ống hậu môn. Một tín hiệu sẽ được gửi đến não rằng trực tràng đã đầy và bạn có thể đưa ra quyết định đi vào nhà vệ sinh hay không. Nếu việc đi vệ sinh là bất tiện thì bạn có thể co bóp ý thức cơ vòng ngoài và đẩy chuyển động của phân trở lại trực tràng. Có một cơ bổ sung cho việc này đó là cơ hậu môn trực tràng. Bất kể cơ nào trong số cơ kể trên đều có thể trở nên yếu, làm cho hậu môn không đóng hoàn toàn và do đó có thể xảy ra rò rỉ. Nếu cơ vòng bên trong không hoạt động thì bạn có thể bị rò rỉ không cảnh báo. Nếu cơ vòng bên ngoài yếu, bạn có thể không có thể bám vào để đi vệ sinh và có thể bị rò rỉ khí, chất lỏng hoặc thậm chí phân rắn. Tổn thương có thể xảy ra trong quá trình sinh nở, đặc biệt đối với để thường. Táo bón và căng thẳng cũng có thể gây ra suy nhược. Ngoài ra, cơ bắp yếu dần theo tuổi tác do sự lão hoá nói chung cũng như sự thay đổi hormone. Các phẫu thuật cắt ruột cũng có thể ảnh hưởng đến cách các cơ này hoạt động hoặc đôi khi không có nguyên nhân rõ ràng.

Việc đầu tiên cần làm khi gặp khó khăn với việc rò rỉ khí hoặc phân là đến gặp bác sĩ để tư vấn và thăm khám tình trạng sức khoẻ. Các trường hợp mới luôn phải được đánh giá cẩn thận với một số xét nghiệm như EMG, siêu âm… thích hợp.

Cơ vòng hậu môn gồm có 2 loại: cơ không tự chủ và cơ tự chủ

2. Hướng dẫn tập cơ vòng cho người có vấn đề về kiểm soát ruột

Các bài tập cơ vòng hậu môn có thể tăng cường cơ này để hỗ trợ đưa chúng trở lại. Điều này giúp kiểm soát ruột của bạn tốt hơn, cải thiện hoặc ngừng rò rỉ khí hoặc phân. Giống như bất kỳ cơ nào khác trong cơ thể, bạn càng sử dụng và tập luyện cho chúng thì chúng càng được củng cố. Điều quan trọng là học cách tập luyện một cách đúng đắn và kiểm tra thường xuyên rằng bạn vẫn đang thực hiện nó đúng. Cách thực hiện bài tập như sau:

Bước 1: Ngồi thoải mái với đầu gối hơi xa nhau

Bước 2: Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng ngăn khí vượt qua khỏi ruột. Để làm được điều này, bạn phải siết chặt cơ xung quanh hậu môn.

Bước 3: Cố gắng siết chặt và nâng cơ đó càng chặt càng tốt, như thể bạn thực sự lo lắng rằng bạn sắp bị rò rỉ. Bạn nên có thể cảm thấy cơ chuyển động. Mông của bạn, bụng và chân không được cử động chút nào.

Bước 4: Bạn nên chú ý đến vùng da xung quanh hậu môn thắt chặt và được kéo lên và ra khỏi ghế của bạn. Hãy thực sự thử để cảm nhận điều này. Bây giờ bạn đang tập thể dục cơ vòng hậu môn của bạn. Bạn không cần phải nín thở khi thắt chặt các cơ!

Bước 5: Bây giờ hãy tưởng tượng rằng cơ vòng là một lực nâng. Khi bạn siết chặt hết mức có thể, lực nâng của bạn sẽ tăng lên. Nhưng bạn không thể giữ nó ở đó quá lâu, và nó sẽ không đưa bạn đến nhà vệ sinh một cách an toàn vì nó sẽ rất nhanh chóng mệt mỏi. Vì vậy, bây giờ hãy bóp nhẹ nhàng hơn, chỉ nâng lên đến mức cảm thấy bạn có thể giữ nó lâu hơn lúc ép tối đa.

Các bài tập cơ vòng cải thiện tình trạng sa trực tràng và giúp bạn kiểm soát ruột tốt hơn

Lưu ý khi tập

  • Ngồi, đứng hoặc nằm với hai đầu gối hơi lệch nhau. Từ từ thắt chặt và kéo cơ vòng lên càng chặt càng tốt. Giữ sự thắt chặt này trong ít nhất năm giây, và sau đó thư giãn trong khoảng bốn giây. Lặp lại năm lần. Điều này sẽ hoạt động dựa trên sức mạnh của cơ bắp.
  • Tiếp theo, kéo các cơ lên ​​khoảng một nửa mức tối đa của chúng. Xem bạn có thể giữ nó được trong bao lâu. Sau đó, thư giãn ít nhất 10s lặp lại 2 lần, điều này sẽ làm việc về độ bền bỉ và duy trì.
  • Kéo các cơ lên ​​nhanh và chặt nhất có thể và sau đó thư giãn và sau đó kéo lên một lần nữa, và xem bạn có thể làm được bao nhiêu lần làm điều này trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Cố gắng trong khoảng năm lần kéo lên nhanh chóng. Điều này sẽ hoạt động dựa trên phản ứng của cơ bắp của bạn.
  • Thực hiện năm bài tập này chăm chỉ nhất có thể, miễn là hai bài tập bạn có thể và năm lần kéo lên nhanh chóng. Bốn đến sáu lần mỗi ngày.
  • Khi các cơ khỏe hơn, bạn sẽ thấy rằng mình có thể giữ được lâu hơn năm giây và bạn có thể kéo nhiều hơn mỗi lần mà cơ không bị mỏi.
  • Sẽ rất hữu ích nếu bạn thực hiện các bài tập này cả khi ngồi và đứng như làm việc chống lại trọng lực sẽ giúp tăng cường cơ bắp.
  • Cần có thời gian tập thể dục để giúp cơ bắp khỏe hơn. Bạn có thể cần tập thể dục thường xuyên trong vài tháng trước khi cơ bắp đạt được toàn bộ sức mạnh của chúng

Lúc đầu cần dành thời gian cho việc làm đúng các bài tập này. Nhưng rất nhanh sau đó chúng sẽ sớm trở lên dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn không chắc là mình đang tập đúng cơ hãy đặt ngón tay vào hậu môn khi bạn bóp để kiểm tra. Bạn sẽ thấy một lực nâng và ép nhẹ nhàng nếu bạn đang tập đúng cơ, hoặc là có thể nhìn khu vực này trong gương – bạn sẽ thấy hậu môn nhăn lên khi bạn bóp vào nó. Trong quá trình tập luyện cần theo dõi cân nặng, trọng lượng tăng lên sẽ gây thêm căng thẳng cho cơ bắp của bạn. Một khi đã lấy lại quyền kiểm soát ruột của mình đừng quên duy trì các bài tập, tiếp tục thực hiện chúng vài lần mỗi ngày để đảm bảo rằng vấn đề không trở lại.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: verywellhealth.com, uhb.nhs.uk

XEM THÊM:
  • Phẫu thuật cắt đoạn đại tràng xích ma điều trị sa trực tràng
  • Điều trị sa trực tràng kiểu túi bằng mảnh ghép đặt sau âm đạo
  • Bệnh rò hậu môn có tái phát không?


Các câu hỏi về cơ vòng hậu môn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ vòng hậu môn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author