Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Bài viết Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị”

Thông tin chi tiết về Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị


Xem nhanh
Xuân Tóc Đỏ - Các bài tập mạnh cơ tứ đầu đùi sẽ hạn chế việc teo cơ đùi sau phẫu thuật và tăng cường sức mạnh cơ đùi giúp người bệnh vận động khớp gối dễ dàng. Luyện tập cơ tứ đầu đùi đúng cách góp phần giảm đau, giảm sưng ở khớp gối.
BÀI 1: GỒNG CƠ TỨ ĐẦU ĐÙI
- Tác dụng của bài tập: Luyện tập cơ tứ đầu đùi và giúp người tập biết gồng cơ, dùng lực cơ tứ đầu đùi đúng cách trong quá trình luyện tập các bài liên quan đến chân, đùi, khớp gối.
- Cách thực hiện: Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng song song mở rộng bằng vai, sau đó thực hiện gồng cơ tứ đầu đùi.
Giữ tư thế gồng cơ tứ đầu đùi trong 5-10 giây, thực hiện 8-12 lần/hiệp, mỗi lần tập 3-5 hiệp, có thể thực hiện nhiều lần tập trong ngày.
- Giai đoạn luyện tập: Từ ngày thứ 3 sau phẫu thuật nối dây chằng.
Lưu ý:
+ Cách kiểm tra: Để bàn tay dưới khớp gối, gồng cơ tứ đầu đùi nếu thấy khớp gối tỳ ép lên tay là chứa đúng, nếu không thấy ép lên tay là gồng cơ đúng.
+ Nếu trong quá trình gồng cơ tứ đầu đùi mà thấy khớp gối đau là do chân bạn chưa duỗi thẳng, cần thực hiện duỗi gối tối đa để chân thẳng thì gồng cơ tứ đầu đùi sẽ không làm khớp gối bị đau
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ XUÂN TÓC ĐỎ
#Xuân_tóc_đỏ #Gồng_cơ_tứ_đầu_đùi #Gồng_cơ_tĩnh #Phục_hồi_chức_năng_tại_nhà #Đứt_dây_chằng_chéo
=====================================
THAM KHẢO CÁC VIDEO ĐÃ PHÁT HÀNH

Bài 1_Co duỗi bàn chân-ép chân https://youtu.be/YEpNICLQR68

Bài 2_Lắc chân https://youtu.be/blf-6LIZCy0

Bài 3: Di động xương bánh chè https://youtu.be/x2Evd6B1Nfs

Bài 4: Dạng chân https://youtu.be/0cJonI8BLD8

Bài 5: Nâng chân https://youtu.be/tL4ZXzcyoxY

Bài 6: Nằm nghiêng nâng chân https://youtu.be/zyaMUWLNUWg

Bài 7: Gập, duỗi gối thụ động https://youtu.be/vBUMZLvdCFM

Bài 8: Duỗi gỗi thụ động và chườm đá https://youtu.be/lxohO_JZ9Jk

Dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Phần 1: Giai đoạn nằm viện)
https://youtu.be/-QGfgkkgeBo

Dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Phần 2: Giai đoạn sau ra viện)
https://youtu.be/dAqBGywz6Cs
===============================================

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi là một nguyên nhân không thường gặp của đau đầu gối trước gặp trên lâm sàng. Tình trạng đau đớn này được đặc trưng bởi đau ở trên cự trên của xương bánh chè. Nó thường là kết quả của việc sử dụng quá mức hoặc lạm dụng khớp gối như chạy maraton hoặc chấn thương trực tiếp đến gân cơ tứ đầu đùi từ một cú đá hoặc húc đầu trong bóng đá. Gân cơ tứ đầu đùi cũng bị viêm gân calci cấp tính, có thể cùng tồn tại với tổn thương cang cấp tính.

Viêm gân calci hóa ở gân cơ tứ đầu đùi xuất hiện một hình ảnh đặc trưng của các râu phía trên bánh chè trước trên. Gân cơ tứ đầu đùi bao gồm các sợi từ bốn cơ bao gồm các cơ: rộng trong, rộng ngoài, rộng giữa, cơ thẳng đùi. Sợi gân cơ tứ đầu đùi mở rộng xung quanh bánh chè tại thành mạc giữ bánh chè ở trong và ngoài giúp tăng cường khớp gối. Các sợi này được gọi là phần mở rộng (expansions) và có thể bị căng, và gân này dễ tiến triển đến viêm gân. Bệnh nhân bị hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi đau hố trên xương bánh chè, thường thấy ở mặt giữa. Các bệnh nhân tăng đau khi đi xuống dốc hoặc xuống cầu thang.

Hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi

Bệnh nhân bị hội chứng cơ tứ đầu đùi mở rộng biểu hiện đau ở cực trên xương bánh chè, thường thấy ở mặt trong. Các bệnh nhân bị đau khi đi xuống dốc hoặc xuống cầu thang

Hoạt động liên quan đến đầu gối sẽ làm trầm trọng thêm cơn đau. Nghỉ ngơi và chườm nhiệt giúp giảm đau. Đau là liên tục và đặc trưng là nhức, đau có thể ảnh hưởng giấc ngủ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi khám thực thể, bệnh nhân bị hội chứng này đau dưới mép trên của xương bánh chè, phổ biến hơn ở mặt giữa. Duỗi chủ động đề kháng gối tái tạo cơn đau. Cùng tồn tại viêm bao hoạt dịch trên và dưới bánh chè, viêm gân, viêm khớp hoặc rối loạn nội khớp gối có thể gây nhầm lẫn hình ảnh lâm sàng sau chấn thương khớp gối.

✅ Mọi người cũng xem : vtid2 của viettel là gì

Cận lâm sàng

Chụp X quang đầu gối được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng gân cơ tứ đầu đùi mở rộng. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung, bao gồm công thức máu, tốc độ lắng máu, và kháng thể kháng nhân. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của đầu gối được chỉ định nếu có nghi ngờ rối loạn nội khớp hoặc có khối u tiềm ẩn. Xạ hình xương có thể hữu ích để xác định các vết nứt gãy do mỏi tiềm ẩn liên quan đến khớp, đặc biệt là nếu đã có chấn thương.

Chẩn đoán phân biệt

Đau đầu gối trươc thường là do viêm khớp gối, điều này có thể dễ dàng xác định được trên các hình chụp X quang bình thường của đầu gối và có thể cùng tồn tại với hội chứng gân cơ tứ đầu đùi mở rộng. Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra đau đầu gối trước có thể bắt chước hoặc cùng tồn tại với hội chứng này là viêm bao hoạt dịch trên hoặc dưới xương bánh chè. Rối loạn nội khớp gối hoặc rách sụn chêm có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán lâm sàng, nhưng dễ dàng nhận diện được trên MRI đầu gối.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng mở rộng cơ tứ đầu đùi

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là giải pháp tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

Phòng khám SCC, số 10 Lê Quý Đôn quận Hai Bà Trưng Hà Nội từ lâu đã được biết đến là địa chỉ vàng trong khám và điều trị bệnh nhiều bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống. Với phương châm đặt bệnh nhân lên hàng đầu, lấy hiệu quả khám chữa làm thước đo, SCC luôn nỗ lực đem lại những giải pháp điều trị bệnh lý tốt nhất.

  • Sở hữu đội ngũ y bác sĩ Hàng đầu như: Tiến sĩ Bác sĩ David Le, bác sĩ có bằng Chiropractic chính thống từ Mỹ. Bác sĩ Lê Văn Chiến, bàn tay vàng trong khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Và rất nhiều các y bác sĩ giỏi khác. Bên cạnh đó là đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn.
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu 100% từ châu âu giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp. Chi phí hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

LIÊN HỆ NGAY 096.369.1010 -083.369.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.Các câu hỏi về cơ tứ đầu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ tứ đầu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author