“Bản đồ cơ thể”: Bạn đã hiểu rõ về cơ thể của mình?

Bài viết “Bản đồ cơ thể”: Bạn đã hiểu rõ về cơ thể của mình? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu “Bản đồ cơ thể”: Bạn đã hiểu rõ về cơ thể của mình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “”Bản đồ cơ thể”: Bạn đã hiểu rõ về cơ thể của mình?”

Thông tin chi tiết về “Bản đồ cơ thể”: Bạn đã hiểu rõ về cơ thể của mình?


Xem nhanh
Cơ thể con người là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, các mô và các cơ quan nội tạng, cùng với nhau, chúng tạo nên sự sống.

Trên cơ thể người, mười hệ thống chính chịu trách nhiệm cho các chức năng của cơ thể, bao gồm: khung xương, cơ bắp, hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ bài tiết, hệ bạch huyết, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và hệ sinh sản. Bên cạnh đó là hệ vỏ bọc và hệ giác quan.

Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị về các hệ thống này.

0:00 - Giới thiệu 10 hệ thống trong cơ thể.
0:52 - Hệ thống xương.
1:08 - Hệ cơ bắp.
1:27 - Hệ tim mạch.
1:47 - Hệ thần kinh.
2:18 - Hệ nội tiết.
2:43 - Hệ bạch huyết - Hệ miễn dịch.
3:10 - Hệ bài tiết.
3:50 - Hệ hô hấp.
4:13 - Hệ tiêu hóa.
4:38 - Hệ vỏ bọc.
5:13 - Hệ sinh sản.

#cautao #cothenguoi #coquan #noitang #hayho

Các cơ quan khác nhau có thể làm việc cùng nhau để thực hiện cùng một chức năng chung như các bộ phận trong hệ tiêu hóa cùng thực hiện chức năng đào thải chất cặn bã. Các hệ thống cơ thể con người phối hợp cùng nhau để tạo nên một chức năng hoàn chỉnh.

1. Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn là mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng nó và giúp nó hoạt động tốt.

Chức năng chính của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô trên khắp cơ thể. Điều này được thực hiện bởi sự lưu thông của máu. Hai thành phần của hệ thống này là hệ thống tim mạch và bạch huyết.

Hệ thống tim mạch bao gồm tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim thúc đẩy chu kỳ tim bơm máu đi khắp cơ thể.

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới mạch máu của các ống và ống dẫn thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu. Là một thành phần của hệ thống miễn dịch, hệ thống bạch huyết tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch gọi là tế bào lympho. Các cơ quan bạch huyết bao gồm các mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan.

Hệ tuần hoàn gồm:

 • Tim
 • Phổi
 • Não
 • Thận

2. Hệ hô hấp

Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần oxy để hoạt động. Hệ thống hô hấp bao gồm đường dẫn khí, mạch phổi, phổi cung cấp oxy đến các cơ quan trong cơ thể và loại bỏ khí thải.

Hệ hô hấp trong cơ thể người bao gồm:

 • Mũi
 • Phổi
 • Thanh quản
 • Phế quản
Hệ hô hấp

3. Hệ thống tiêu hóa

Hệ tiêu hóa giúp cơ thể bạn chuyển thức ăn thành chất dinh dưỡng thông qua quá trình phân hủy hóa học. Quá trình này diễn ra thông qua hệ thống các cơ quan như thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy, và ruột.

Hệ thống tiêu hóa phá vỡ các polyme thực phẩm thành các phân tử nhỏ hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nước ép tiêu hóa và enzyme được tiết ra để phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm.

Hệ thống tiêu hóa bao gồm:

 • Miệng: lưỡi, răng
 • Thanh quản
 • Cơ hoành
 • Dạ dày
 • Lá lách
 • Gan: túi mật
 • Tuyến tụy
 • Ruột non

✅ Mọi người cũng xem : quần mặc trong váy gọi là gì

4. Hệ thống xương

Hệ thống xương hình thành nên cấu trúc cơ bản của nó. 206 xương trong cơ thể cũng tạo ra các tế bào máu, lưu trữ các khoáng chất quan trọng và giải phóng các hormon cần thiết cho sự sống.

Hệ thống xương

✅ Mọi người cũng xem : ikebana là gì

5. Hệ cơ

Hệ thống cơ bắp cho phép chuyển động thông qua sự co cơ. Con người có 3 loại cơ bắp: Cơ tim, cơ trơn và cơ xương.

Cơ xương được tạo thành từ hàng ngàn sợi cơ hình trụ. Các sợi được liên kết với nhau bởi mô liên kết được tạo thành từ các mạch máu và dây thần kinh.

Cơ thường bám vào hai xương khác nhau nên khi cơ co làm cho xương cử động, giúp cho cơ thể di chuyển được trong không gian, thực hiện được các động tác lao động.

6. Hệ thần kinh

Gồm não bộ, tủy sống và các dây thần kinh, có nhiệm vụ điều khiển sự hoạt động của tất cả các cơ quan, làm cho cơ thể thích nghi với những sự thay đổi của môi trường ngoài và môi trường trong. Đặc biệt ở người, não bộ hoàn thiện và phát triển phức tạp là cơ sở của mọi hoạt động tư duy. Hệ thần kinh vận hành các hoạt động thiết yếu của cơ thể như thở, tiêu hóa.

7. Hệ thống bài tiết

Nước tiểu gồm 2 quả thận, ống dẫn nước tiểu và bóng đái. Thận là cơ quan lọc từ máu những chất thừa và có hại cho cơ thể để thải ra ngoài. Trong da có các tuyến mồ hôi cũng làm nhiệm vụ bài tiết.

Hệ thống bài tiết nước tiểu giúp loại bỏ chất thải và duy trì cân bằng nước trong cơ thể. Các khía cạnh khác của chức năng của nó bao gồm điều chỉnh chất điện giải trong chất lỏng cơ thể và duy trì độ pH bình thường của máu. Các cấu trúc chính của hệ thống bài tiết nước tiểu bao gồm thận, bàng quang tiết niệu, niệu đạo và niệu quản.

✅ Mọi người cũng xem : tài xỉu 3 4 là gì

8. Hệ nội tiết

Hệ thống nội tiết điều chỉnh các quá trình quan trọng trong cơ thể bao gồm tăng trưởng, cân bằng nội môi, trao đổi chất và phát triển tình dục. Các cơ quan nội tiết tiết ra hormone để điều chỉnh các quá trình của cơ thể. Các cấu trúc nội tiết chính bao gồm tuyến yên, tuyến tùng, tuyến ức, buồng trứng, tinh hoàn và tuyến giáp, có nhiệm vụ tiết ra hoocmon đi theo đường máu để cân bằng các hoạt động sinh lý của môi trường trong cơ thể nên có vai trò chỉ đạo như hệ thần kinh

9. Hệ thống sinh sản (nữ)

Hệ thống sinh sản ở nữ bao gồm tất cả các bộ phận giúp nữ giới thụ thai và sinh con.

Hệ thống sinh sản ở nữ bao gồm:

 • Âm đạo
 • Cổ tử cung
 • Buồng trứng
 • Tử cung
Hệ thống sinh sản (nữ)

10. Hệ thống sinh sản ( nam)

Hệ thống sinh sản ở nam bao gồm các cơ quan trong tuyến sinh dục. Các cơ quan chính là tuyến sinh dục, sản xuất ra tinh trùng.

Hệ thống sinh sản ở nam giới bao gồm:

 • Dương vật
 • Tinh hoàn
 • Mào tinh hoàn
 • Ống dẫn tinh

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Healthline.com

XEM THÊM:
 • Cơ thể con người có bao nhiêu khớp?
 • Dược chất phóng xạ là gì và ứng dụng trong y học?
 • Chẩn đoán và điều trị suy hô hấp ở trẻ


Các câu hỏi về cơ thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author