Công trình công nghiệp là gì?

Bài viết Công trình công nghiệp là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Công trình công nghiệp là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Công trình công nghiệp là gì?”

Thông tin chi tiết về Công trình công nghiệp là gì?


Xem nhanh
NGÀNH ĐIỆN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? RA TRƯỜNG LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

'Kỹ sư Điện công nghiệp phải đảm bảo thực hiện thành thạo các thao tác như: thiết kế, lắp đặt, thi công, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện; vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì các hệ thống thiết bị điện cho công ty...'

--- Nguồn thông tin: https://vieclamnhamay.vn/tin-tuc/nganh-dien-cong-nghiep-la-gi-tuong-lai-cho-nganh-dien-cong-nghiep

---
XEM THÊM:

1. LÀM KỸ SƯ XÂY DỰNG LƯƠNG BAO NHIÊU 1 THÁNG?
https://www.youtube.com/watch?v=FHhGuNWxdQwu0026t=39s

2. KHÍ ACETYLEN ( KHÍ ĐÁ ) LÀ GÌ ?
https://www.youtube.com/watch?v=5NRPhioycpc

---
Khí Công Nghiệp 263
Chuyên Khí Oxy, Nito, Argon, Co2, Acetylen

TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015

Bảo hành 1 đổi 1
Báo giá NHANH TRONG 24H

ĐẶT HÀNG, BẠN GỌI SỐ NÀY
DI ĐỘNG: 0799 22 66 33

www.acetylen263.vn

---
#nganhdien #nganhdiencongnghiep #hocnganhdien #khicongnghieptphcm

Mục lục bài viết

Công trình công nghiệp tên tiếng anh là “Industrial buldings” là nơi mà ở đó diễn các hoạt động sản xuất công nghiệp, nằm trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị những nội dung chi tiết về công trình công nghiệp và phân loại công trình công nghiệp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QGVN 03:2012/BXD.  

Công trình công nghiệp là gì?

Khái niệm công trình công nghiệp được quy định tại Mục 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD do Bộ Xây dựng ban hành.

Theo đó, công trình công nghiệp được hiểu là nơi mà trong đó diễn ra các quá trình sản xuất công nghiệp và phục vụ sản xuất, nằm trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, bao gồm có nhà (xưởng) sản xuất; nhà điều hành sản xuất; công trình phục vụ sản xuất như y tế, ăn uống, sinh hoạt,  nghỉ ngơi, giải trí, học tập, văn hóa, dịch vụ, kho tàng, giao thông… và công trình kỹ thuật như điện, cấp – thoát nước, thông gió, xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy,….

✅ Mọi người cũng xem : đấu thầu qua mạng là gì

Phân loại công trình công nghiệp

Công trình công nghiệp được phân loại theo ngành sản xuất. Theo đó, công trình công nghiệp bao gồm các ngành nghề sau:

– Công trình công nghiệp là Công trình sản xuất vật liệu xây dựng;

– Công trình công nghiệp là Công trình khai thác than, quặng;

Công trinh công nghiệp là Công trình khai thác và chế biến dầu khí;

Công trình công nghiệp là Công trình sản xuất công nghiệp nặng;

Công trình công nghiệp là Công trình sản xuất công nghiệp nhẹ;

Công trình công nghiệp là Công trình chế biến thuỷ sản; và

Các công trình công nghiệp khác.

Phân cấp công trình công nghiệp

Công trình công nghiệp được chia thành năm cấp, bao gồm công trình công nghiệp cấp đặc biệt, công trình công nghiệp cấp I, công trình công nghiệp cấp II, công trình công nghiệp cấp III và công trình công nghiệp cấp IV.

Theo từng loại công trình, cấp công trình công nghiệp được xác định căn cứ vào tầm quan trọng, quy mô, yêu cầu kỹ thuật xây dựng, tuổi thọ của công trình và mức độ an toàn cho người và tài sản trong công trình đó.

Theo đó, tầm quan trọng của công trình công nghiệp được xác định trên cơ sở mức độ ảnh hưởng của công trình đó đến con người, tài sản hay cộng đồng khi có sự cố; hoặc ảnh hưởng của công trình đó trong sự phát triển của nền kinh tế xã hội trên phạm vi lãnh thổ nhất định. Khi cấp của công trình công nghiệp được quy định theo nhiều tiêu chí khác nhau thì cấp của công trình được xác định theo tiêu chí của cấp cao nhất.

công trình công nghiệp cấp 1,2,3

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua máy ép chậm savtm

Căn cứ để xác định cấp công trình công nghiệp

Việc xác định cấp công trình công nghiệp dựa vào các căn cứ sau:

✅ Mọi người cũng xem : màu tan là màu gì

Thứ nhất: Mức độ an toàn cho người và tài sản

Bất kể công trình nào cũng vậy, mức độ an toàn đối với người và tài sản luôn là yếu tố được quan tâm hàng đấu. Bởi lẽ các công trình được tạo ra cũng là để phục vụ con người và các công trình này được tạo ra bằng chính tài sản của con người. Do đó, công trình đó phải thật sự an toàn cho người và tài sản của họ.

Thứ hai: Độ bền của công trình

Độ bền, tuổi thọ công trình trong suốt niên hạn sử dụng, chịu đựng được mọi tác động bất lợi của điều kiện khí hậu, tác động lý học, hoá học và sinh học.

Công trình công nghiệp được tạo ra nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người, từ đó tạo ra những giá trị kinh tế. Vì vậy, công trình có độ bền càng cao và tuổi thọ càng lớn thì giá trị kinh tế càng lớn. 

✅ Mọi người cũng xem : môi trường marketing là gì liệt kế và giải thích

Thứ ba: Độ an toàn khi có cháy trong giới hạn chịu lửa cho phép

Các công trình công nghiệp được tạo ra bằng mồ hôi, sương máu và tiền bạc của con người. Trong khi hỏa hoạn là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống, do đó, để tiết kiệm cho nền kinh tế quốc gia và bảo vệ công sức lao động của con người thì công trình công nghiệp phải chịu được lửa trong một giới hạn nhất định.

Như đã đề cập ở trên, việc xác định cấp công trình công nghiệp dựa vào các yếu tố như độ an toàn, độ bền của công trình.

Theo đó, độ an toàn, độ bền vững của công trình công nghiệp được xác định trên cơ sở các yêu cầu an toàn về khả năng chịu lực của công trình như nền móng, kết cấu; an toàn khi sử dụng, khai thác vận hành công trình; an toàn phòng cháy và chữa cháy ví dụ như khả năng chịu lửa của các bộ phận chủ yếu của công trình như cột, tường, sàn, mái.

Trong đó, độ bền vững của công trình công nghiệp được chia thành 4 bậc: (i) Bậc I: Niên hạn sử dụng trên 100 năm; (ii) Bậc II: Niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm; (iii) Bậc III: Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm; (iv) Bậc IV: Niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

Một số lưu ý khi khi phân cấp công trình công nghiệp

Khi phân cấp công trình công nghiệp cần lưu ý một số yêu cầu sau:

Thứ nhất: Các công trình công nghiệp thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính phải được phân cấp theo yêu cầu an toàn cho người và thiết bị công nghệ, mức độ độc hại đối với môi trường, mức độ nguy hiểm và cháy nổ như quy định trong QCVN 06 : 2010/BXD.

Thứ hai: Các công trình công nghiệp có mức độ nguy hiểm cao, ảnh hưởng lớn đến con người, tài sản hay cộng đồng khi có sự cố phải có cấp công trình không nhỏ hơn cấp I: công trình có sử dụng hoặc lưu giữ chất phóng xạ, công trình sản xuất hoặc lưu giữ hóa chất độc hại, vật liệu nổ.

Thứ ba: Trường hợp các công trình khác thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình công nghiệp nhưng không nằm trong dây chuyền sản xuất chính như nhà điều hành, hành chính, nhà ăn… thì khi xác định cấp công trình phải tuân theo các quy định như đối với các công trình công cộng.

Thứ tư: Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý nước thải, kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, tuy nen kỹ thuật,…thuộc dự án xây dựng công trình công nghiệp khi xác định cấp công trình phải tuân theo các quy định như đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Công trình công nghiệp có vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất và đời sống của con người. Do đó, khi xây dựng công trình công nghiệp các nhà đầu tư cần xây dựng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo yêu cầu về độ an toàn, độ bền vững của công trình.Các câu hỏi về cơ sở công nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ sở công nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author