Cơ quan thuế tiếng anh là gì? Vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thuế

Bài viết Cơ quan thuế tiếng anh là gì? Vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thuế thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Cơ quan thuế tiếng anh là gì? Vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thuế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cơ quan thuế tiếng anh là gì? Vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thuế”

Thông tin chi tiết về Cơ quan thuế tiếng anh là gì? Vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thuế


Xem nhanh
📌 Luôn tự tin với mọi tình huống giao tiếp cùng Topica Native:
🔹 Giao tiếp mỗi ngày cùng 365 chủ đề thực tiễn
🔹Linh động 16 tiết/ngày
🔹Cam kết đầu ra sau 3 tháng
🔹Chỉ 139k/ngày cùng giáo viên Âu, Mỹ, Úc
🔹Trả góp học phí lãi suất 0%#topicanative #tienganhgiaotiep #studyenglish #hoctienganh

Nhà nước thực hiện các chính sách thuế với mục đích nhằm điều tiết thu nhập của xã hội. Thuế cũng là khoản thu quan trọng của Ngân sách Nhà nước. Và cơ quan thuế là tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý về thuế. Vậy, cơ quan thuế tiếng anh là gì? Vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thuế ra sao? Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.

Quảng cáo

Cơ quan thuế là hệ thống các cơ quan khác nhau được phân chia theo cấp bậc và được phân bổ từ trung ương đến địa phương. Cơ quan thuế thuộc sự quản lý của Bộ tài chính. Cơ quan thuế là cơ quan thực hiện các chức năng, nhiệm vụ về quản lý thuế trong phạm vi, quyền hạn của mình. Các cơ quan thuế ở Việt Nam hiện nay bao gồm:

– Tổng cục thuế là cơ quan thuế có cấp bậc cao nhất. Đây là cơ quan trực thuộc Bộ tài chính, làm nhiệm vụ tham mưu, báo cáo đến Bộ tài chính các khoản thu về thuế, về phí và lệ phí trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam.

– Cục thuế là cơ quan thuế ở cấp tỉnh. Đây là cơ quan thuộc Tổng cục thuế, thực hiện công tác quản lý, công tác báo cáo về các khoản thu, thuế, phí và lệ phí trong phạm vi nhiệm vụ cơ quan thuế tại địa phương

– Chi cục thuế là cơ quan thuế ở các quận, các huyện, các thị xã, các thành phố trực thuộc tỉnh, các thành phố trực thuộc trung ương hoặc trực thuộc Cục thuế. Chi cục thuế có tư cách độc lập, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ thuộc ngành thuế trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

cơ quan thuế tiếng anh là gì

Cơ quan thuế tiếng Anh là tax authority. Cụm từ này được giải nghĩa như sau:

The Tax authority is a system of agencies according to different levels allocated from the central to local levels, under the management of the Ministry of Finance, to perform tax administration functions and tasks within its scope and powers of that officials.

Cơ quan thuế có nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại quyết định 41/2018/QĐ-TTg ngày 25 tháng 9 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, cơ quan thuế có một số nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

– Ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn, quy trình nghiệp vụ; các văn bản quy phạm nội bộ và văn bản cá biệt thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục Thuế.

– Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, các chiến lược, kế hoạch, dự án, đề án, chương trình thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục Thuế sau khi đã được cấp có thẩm quyền ban hành hoặc phê duyệt.

– Phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý của Tổng cục Thuế.

– Tổ chức quản lý thuế theo quy định của pháp luật: 

+ Hướng dẫn, giải thích các chính sách thuế của Nhà nước; tổ chức công tác hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế theo các quy định của pháp luật;

+ Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy trình nghiệp vụ về đăng ký, cấp mã số, kê khai, tính thuế, nộp thuế, hoàn, khấu trừ thuế, miễn và xóa nợ tiền thuế, tính tiền phạt và các nghiệp vụ khác có liên quan;

+ Quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định việc miễn, giảm và hoàn thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế, xóa tiền nợ thuế, tiền phạt thuế, gia hạn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế;

Quảng cáo

+ Giữ bí mật thông tin của người nộp thuế; bồi thường thiệt hại cho người nộp thuế; xác nhận việc thực hiện các nghĩa vụ thuế của người nộp thuế khi có đề nghị theo quy định của pháp luật;

+ Giám định để có thể xác định được số thuế mà người nộp thuế phải nộp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Ủy nhiệm cho các tổ chức, cơ quan trực tiếp thu một số khoản thuế theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ để quản lý rủi ro trong hoạt động quản lý thuế.

– Áp dụng các biện pháp hành chính để đảm bảo việc  thực thi pháp luật thuế.

– Lập hồ sơ kiến nghị khởi tố các cá nhân,  tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về thuế; thông báo công khai các trường hợp vi phạm pháp luật thuế trên phương tiện thông tin đại chúng.

– Thanh tra chuyên ngành thuế; kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị với cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm pháp luật thuế; phòng, chống tham nhũng, chống tiêu cực, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí trong việc sử dụng các tài sản, kinh phí được giao theo luật định.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

STT Tiếng Anh Tiếng Việt
1 Ministry of Finance Bộ tài chính
2 General Department of Taxation Tổng cục thuế
3 Department of Taxation/ Tax department Cục thuế
4 District Tax department Chi cục thuế

1/ Flat-tax payers using invoices of tax authorities shall, apart from declaring flat revenue, declare and pay taxes on turnover on invoices by quarter.

(Cá nhân người nộp thuế khoán người mà sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân còn phải tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý)

2/ Tax authorities shall issue tax identification numbers to business individuals based on information in their tax returns and follow the tax administration process applicable to business individuals on the centralized tax management application of tax industry.

(Cơ quan Thuế có trách nhiệm cấp mã số thuế cho cá nhân kinh doanh dựa vào thông tin tại hồ sơ khai thuế của họ và thực hiện quy trình quản lý thuế áp dụng đối với cá nhân kinh doanh trên Hệ thống quản lý thuế)

3/ The organization is responsible for declaring and paying taxes on behalf of the individual at the tax authority managing the organization.

(Tổ chức có trách nhiệm khai và nộp thuế thay cho cá nhân tại cơ quan thuế nơi quản lý tổ chức đó)

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề cơ quan thuế tiếng anh là gì. Trường hợp, quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc gì, vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900.6518 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty Luật Hùng Sơn. Trân trọng!

  • Latest Posts

Latest posts by Ls. Nguyễn Minh Hải (see all)Các câu hỏi về cơ quan thuế tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ quan thuế tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author