Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên

Bài viết Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên”

Thông tin chi tiết về Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên


Xem nhanh
#NganhLuat #KiemSatVien #VienKiemSat
Các bạn có thể tham khảo để mua các sách luật mình đề cặp trong video theo link bên dưới nhé:
Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân: https://shp.ee/479uic7
Bộ luật Hình sự: https://shp.ee/da3fhm7
Bộ luật Tố tụng hình sự: https://shp.ee/3sh3yd7
- - - - - - -
Trong video lần trước, mình đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc có nên học ngành luật hay không, học luật ở trường nào, ngành gì, cơ hội việc làm của ngành luật ra sao, mức lương của sinh viên luật mới ra trường có cao không, học luật có bị ế hay không?...

Nói đến ngành luật thì mọi người thường nghĩ ngay đến các nghề nghiệp như Luật sư hoặc Thẩm phán, Thư ký tòa án, Kiểm sát viên. Vậy viện kiểm sát có chức năng gì? Con đường để trở thành kiểm sát viên là như thế nào? Học ngành gì để làm kiểm sát viên? Có phải tốt nghiệp và xin vào viện kiểm sát là trở thành kiểm sát viên? Học ngành luật nào thì mới làm việc trong viện kiểm sát được? Có nên học luật ở Đại học Kiểm sát? Con đường trở thành kiểm sát viên như thế nào? ...

Tất cả những nội dung trên mình sẽ lần lượt làm rõ trong video lần này để các bạn hình dung chức năng của viện kiểm sát, vị trí của viện kiếm sát trong bộ máy nhà nước, công việc của kiểm sát viên là như thế nào? Con đường để trở thành kiểm sát viên ra sao?

Link thông báo tuyển dụng công chức ngành kiểm sát mà mình tìm được:
https://drive.google.com/file/d/1vw2Q7zOZox6WTf1bRJHHWC6FtIupLg9T/view?usp=sharing

Tuyển sinh khóa đào tạo chung 3 chức dánh của Học viện Tư pháp: http://hocvientuphap.edu.vn/daotao/Pages/thong-bao-tuyen-sinh.aspx?ItemID=1586

Mình hy vọng video này sẽ có những nội dung hữu ích cho các bạn.

Để dễ dàng theo dõi nội dung của video, các bạn có thể xem từng nội dung chính như sau:
Giới thiệu nội dung video 00:00
Vị trí của Viện kiểm sát trong bộ máy nhà nước 00:33
Chức năng thực hành quyền công tố 04:45
Khi khởi tố vụ án 06:29
Khi khởi tố bị can 08:03
Khi tạm giam 09:15
Thẩm quyền điều tra của Viện kiểm sát 10:10
Chức năng kiểm sát 11:25
Kiểm sát hoạt động tố tụng hình sự 11:49
Kiểm sát hoạt động tố tụng dân sự 15:18
Quyền kháng nghị của Viện kiểm sát 18:52
Kiểm sát hoạt động thi hành án 19:54
Suy nghĩ bản thân về vai trò của Viện kiểm sát 21:13
Điều kiện trở thành kiểm sát viên 23:53
#ToaAn #VienKiemSat

Nếu có khách hàng cần sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư, các bạn đừng quên giới thiệu đến cho công ty luật nơi Luật sư Đàm làm việc nhé.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình
- - - - - - - - - - - - - - - -
Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn toàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên

Kiểm sát viên là ai? 07 điều cần biết về Kiểm sát viên

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Kiểm sát viên là ai?

Theo Điều 74 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, Kiểm sát viên là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Trong đó, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được quy định như sau:

– Thực hành quyền công tố là hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự để thực hiện việc buộc tội của Nhà nước đối với người phạm tội, được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.

– Kiểm sát hoạt động tư pháp là hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân để kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp, được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự

Ngoài ra còn kiểm sát trong việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc thi hành án, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; các hoạt động tư pháp khác theo quy định của pháp luật.

(Theo khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Về thời hạn bổ nhiệm, Kiểm sát viên được bổ nhiệm lần đầu có thời hạn là 05 năm; trường hợp được bổ nhiệm lại hoặc nâng ngạch thì thời hạn là 10 năm. (Theo Điều 82 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

2. Tiêu chuẩn chung của Kiểm sát viên

Tiêu chuẩn chung của Kiểm sát viên được quy định tại Điều 75 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 như sau:

– Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

– Có trình độ cử nhân luật trở lên.

– Đã được đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát.

– Có thời gian làm công tác thực tiễn theo quy định Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014.

– Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

3. Các ngạch của Kiểm sát viên

Theo khoản 1 Điều 76 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, các ngạch Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân gồm có:

– Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

– Kiểm sát viên cao cấp;

– Kiểm sát viên trung cấp;

– Kiểm sát viên sơ cấp.

Cụ thể ở các cấp Viện kiểm sát, việc bố trí các ngạch của Kiểm sát viên được quy định như sau: 

– Ở Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể được bố trí bốn ngạch Kiểm sát viên

– Ở Viện kiểm sát quân sự trung ương có Viện trưởng là Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao và có thể được bố trí các ngạch Kiểm sát viên cao cấp, trung cấp, sơ cấp

– Các Viện kiểm sát khác có thể được bố trí các ngạch Kiểm sát viên cao cấp, trung cấp, sơ cấp.

(Theo khoản 2 Điều 76 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

4. Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên

Cụ thể tại Điều 83 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 đã quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên như sau:

– Khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Kiểm sát viên tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân.

Ngoài ra, Kiểm sát viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi, quyết định của mình trong việc thực hành quyền công tố, tranh tụng tại phiên tòa và kiểm sát hoạt động tư pháp.

– Nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp do luật định.

– Trong vụ việc có nhiều Kiểm sát viên tham gia giải quyết thì Kiểm sát viên ở ngạch thấp hơn phải tuân theo sự phân công, chỉ đạo của Kiểm sát viên ở ngạch cao hơn.

– Khi thực hiện nhiệm vụ, Kiểm sát viên có quyền ra quyết định, kết luận, yêu cầu, kiến nghị theo quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : trạch bảo là gì

5. Miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên

5.1. Miễn nhiệm Kiểm sát viên

Các trường hợp miễn nhiệm Kiểm sát viên được quy định tại Điều 88 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 như sau:

– Kiểm sát viên đương nhiên được miễn nhiệm chức danh Kiểm sát viên khi nghỉ hưu, thôi việc, chuyển ngành.

– Kiểm sát viên có thể được miễn nhiệm chức danh Kiểm sát viên vì lý do sức khỏe, hoàn cảnh gia đình hoặc vì lý do khác mà xét thấy không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

✅ Mọi người cũng xem : muslin là gì

5.2. Cách chức Kiểm sát viên

Theo Điều 89 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, các trường hợp cách chức Kiểm sát viên như sau:

– Kiểm sát viên đương nhiên bị cách chức chức danh Kiểm sát viên khi bị kết tội bằng bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

– Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, Kiểm sát viên có thể bị cách chức chức danh Kiểm sát viên khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Vi phạm trong khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp;

+ Vi phạm quy định tại Điều 84 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014;

+ Vi phạm về phẩm chất đạo đức;

+ Có hành vi vi phạm pháp luật khác.

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế giao diện là gì

6. Sự khác nhau giữa Kiểm sát viên và Kiểm tra viên

Tiêu chí

Kiểm sát viên

Kiểm tra viên

Khái niệm

Là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. (Điều 74 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để giúp Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân. (Khoản 1 Điều 90 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Ngạch

– Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

– Kiểm sát viên cao cấp;

– Kiểm sát viên trung cấp;

– Kiểm sát viên sơ cấp.

(Khoản 1 Điều 76 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

– Kiểm tra viên;

– Kiểm tra viên chính;

– Kiểm tra viên cao cấp.

(Khoản 2 Điều 90  Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Tiêu chuẩn bổ nhiệm

Tiêu chuẩn bổ nhiệm theo từng cấp: Sơ cấp, Trung cấp, Cao cấp và Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Từ Điều 77 đến Điều 80 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. (Khoản 3 Điều 90 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014) 

Nhiệm vụ, quyền hạn

Thực hiện các công việc liên quan đến thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. (Điều 83 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Thực hiện các công việc trợ giúp Kiểm sát viên hoặc theo sự phân công của Viện trưởng. (Khoản 4 Điều 90 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

✅ Mọi người cũng xem : mô phật là gì

7. Tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ ngạch Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân

Cụ thể tại Điều 93 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 quy định về tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ ngạch Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân như sau:

– Số lượng Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao không quá 19 người.

– Tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên tại mỗi cấp Viện kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân tối cao do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sau khi có ý kiến của Chính phủ.

Căn cứ tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định biên chế, số lượng Kiểm sát viên, công chức khác, viên chức và người lao động khác của các đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các Viện kiểm sát nhân dân cấp dưới.

– Tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên của mỗi cấp Viện kiểm sát quân sự của Viện kiểm sát quân sự trung ương do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Căn cứ số lượng, cơ cấu tỷ lệ ngạch Kiểm sát viên của Viện kiểm sát quân sự đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát quân sự mỗi cấp sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

>>> Xem thêm: Dự kiến thời gian tổ chức thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp vào tháng 10/2022 và chia thành 2 đợt?

Kiểm sát viên trong ngành Kiểm sát nhân dân làm những việc gì? Những việc Kiểm sát viên không được làm trong ngành Kiểm sát?

Tiêu chuẩn chung để trở thành Kiểm sát viên? Không trúng tuyển vào kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên sơ cấp thì có thể trở thành Kiểm sát viên sơ cấp không?

Thanh Rin

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected]huvienphapluat.vn.Các câu hỏi về cơ quan kiểm sát là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ quan kiểm sát là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author