Chức năng là gì? Chức năng có gì khác so với nhiệm vụ và quyền hạn?

Bài viết Chức năng là gì? Chức năng có gì khác so với nhiệm vụ và quyền hạn? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Chức năng là gì? Chức năng có gì khác so với nhiệm vụ và quyền hạn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chức năng là gì? Chức năng có gì khác so với nhiệm vụ và quyền hạn?”

Thông tin chi tiết về Chức năng là gì? Chức năng có gì khác so với nhiệm vụ và quyền hạn?


Xem nhanh
Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Gan có khả năng tái tạo nhu mô bị mất, nếu như khối lượng hao hụt dưới 25% thì gan có thể phục hồi lại hoàn toàn. Gan được tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa đầu tiên nên có nhiệm vụ như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể. Vậy gan có chức năng gì?

Trên thực tế, các chức năng của gan vẫn còn là ẩn số, khó có thể khám phá chính xác công việc mà gan phải đảm nhận mỗi ngày. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã thống kê được hơn 500 vai trò, sinh lý chức năng gan riêng biệt.

Là nơi đảm nhận cả vai trò nội tiết và ngoại tiết, những chức năng gan có thể kể đến bao gồm:

Chức năng của gan là đào thải độc tố: Những độc tố tan trong mỡ sẽ được tế bào gan phân giải thành những chất kém nguy hiểm hơn hoặc dễ tan trong nước hơn. Đào thải độc tố được xem là chức năng chính yếu nhất của cơ quan này.

Chức năng gan là sản xuất mật: Tế bào gan là nơi sản sinh dịch mật và dự trữ chúng trong các túi mật. Dịch mật theo đường ống mật đi xuống tá tràng để hòa trộn vào thức ăn, thực hiện nhiệm vụ nhũ hóa chất béo, cholesterol, một số loại vitamin để ruột non dễ hấp thụ. Mỗi ngày gan tiết ra 0.5 lít mật, thành phần của mật bao gồm: muối mật, sắc tố mật, cholesterol, bilirubin, chất điện giải và nước.

Sinh lý chức năng gan là lưu trữ các chất: Gan là “ngôi nhà” dự trữ rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A – D – E – K – B12, thời gian các vitamin tồn tại “dự phòng” trong gan có thể đến vài năm.

Chức năng của gan là chuyển hóa: Gan lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và chuyển hóa chúng thành glucose khi cơ thể cần để hấp thu vào máu, cân bằng lượng đường huyết, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động. Ngoài ra, gan còn có chức năng chuyển hóa protein, lipid…
Chức năng gan tổng hợp: Gan tổng hợp các yếu tố đông máu, tổng hợp hormone angiotensinogen, tổng hợp albumin…

Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ khiến cho chức năng của gan suy giảm thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Mục lục bài viết

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp những thuật ngữ như: thực phẩm chức năng, chức năng của cơ quan nhà nước, …Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chức năng là gì?. Vì vậy, chúng tôi mong muốn đem đến cho Quý vị những thông tin hữu ích về chức năng là gì? thông qua bài viết sau.

Chức năng là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, “chức” là “việc phần mình” còn “năng” là sức làm được. Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản “chức năng” là khả năng của một cá nhân, tổ chức có thể thực hiện và hoàn thành một hoặc một số công việc nhất định. Công việc này thường mang tính thường xuyên, liên tục, là phương diện, mặt hoạt động chủ yếu của cá nhân, cơ quan và tổ chức đó.

Trong nghiên cứu pháp lý, chức năng được hiểu đơn giản là tổng hợp của hai từ đó là chức vụ và khả năng. Chính vì vậy nó có nghĩa bao gồm cả hai ý của từ khóa trên đó chính là ở một vị trí nhất định sẽ có những khả năng nhất định. Hay chức năng chính là những công việc trong khả năng của một vị trí có thể làm được.

Nếu hiểu theo ý nghĩa trên, chức năng thường gắn liền với cụm từ “cơ quan”. Tức là pháp luật sẽ quy định nhiều hơn về chức năng của các cơ quan trong Bộ máy Nhà nước. Đây cũng là một vấn đề đang được quan tâm rộng rãi đời sống thực tiễn hiện nay.

Ngoài ra, chức năng còn được hiểu là tác dụng, ảnh hưởng của một sự vật, hiện tượng đối với con người và môi trường sống xung quanh.

✅ Mọi người cũng xem : entitled là gì

Ví dụ về chức năng?

– Chức năng của Giám Đốc là đại diện cho công ty, điều hành hoạt động của công ty;

– Chức năng của phòng kế toán là thực hiện quản lý tài chính, kê khai, báo cáo thuế cho doanh nghiệp

– Các chức năng của giáo viên dạy kèm bao gồm dạy học sinh, đánh giá kiến thức của học sinh và tổ chức các bài học

Chức năng tiếng Anh là gì?

Chức năng được dịch sang tiếng Anh là Function

✅ Mọi người cũng xem : đo ec là gì

Chức năng có gì khác so với nhiệm vụ và quyền hạn?

Bên cạnh việc hiểu chức năng là gì thì chúng ta cần phải phân biệt được chức năng với nhiệm vụ và quyền hạn. Do các khái niệm này thường gắn liền, song hành và tương hỗ, bổ trợ cho nhau trong quá trình thực hiện bất kỳ công việc nào của một cơ quan nhà nước nhất định cũng như trong đời sống thực tiễn nên chúng thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau.

Nhằm giúp Quý vị có thể hiểu và sử dụng dược các khái niệm trên, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

Nhiệm vụ: là những công việc được giao và cần hay bắt buộc phải làm để có thể đảm bảo được chức năng cho vị trí của mình tránh những sai lệch trong công việc.

Quyền hạn: là quyền của cơ quan, tổ chức trong phạm vi công việc được giao.

Quyền của một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được xác định theo phạm vi nội dung, lĩnh vực hoạt động, cấp và chức vụ, vị trí công tác và trong phạm vi không gian, thời gian nhất định theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm: được hiểu đơn giản là những công việc mà người giữ vị trí đó phải đảm bảo hoàn thành. Trong trường hợp không đảm bảo được thì người giữ vị trí này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ chịu mọi hậu quả mà nó gây ra.

Một số thuật ngữ liên quan đến “chức năng” được sử dụng rộng rãi hiện nay

✅ Mọi người cũng xem : chứng mất ngủ tiếng anh là gì

– Cơ quan chức năng

 Cơ quan chức năng là cơ quan của nhà nước quản lí từng lĩnh vực hoạt động theo một hệ thống nhất định. Pháp luật quy định mỗi cơ quan nhà nước sẽ có một số chức năng riêng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cơ quan chức năng chính ở Việt Nam như sau:

+Quốc hội:  là cơ quan duy nhất có chức năng lập hiến và lập pháp trong Bộ máy Nhà nước tại Việt Nam hiện nay. Lập hiến được hiểu là xây dựng hiến pháp còn lập pháp dược hiểu là xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Chức năng lập pháp của Quốc hội được thể hiện qua nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội như sau:

+ Quốc hội có chức năng làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp; làm luật và sửa đổi luật;

+ Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao việc tuân theo Hiến pháp, luật và nghị quyết của Quốc hội; xét báo cáo công tác của Chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Hội đồng bầu cử quốc gia, Kiểm toán nhà nước và cơ quan khác do Quốc hội thành lập;

+ Quốc hội quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế – xã hội của đất nước;

+ Quốc hội quyết định chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các thứ thuế; quyết định phân chia các khoản thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; quyết định mức giới hạn an toàn nợ quốc gia, nợ công, nợ chính phủ; quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước,…

+Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội.

Nói cách khác, Chính phủ là cơ quan có chức năng hành pháp trong Bộ máy nhà nước. Chức năng hành pháp của Chính phủ được hiểu là việc thực thi pháp luật, đảm bảo pháp luật được thi hành hiệu quả trên thực tiễn.

Chức năng hành pháp của Chính phủ được thể hiện qua một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ như sau:

+ Chính phủ có nhiệm vụ tổ chức thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước;

+ Chính phủ có nhiệm vụ đề xuất, xây dựng chính sách trình Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định hoặc quyết định theo thẩm quyền để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều này; trình dự án luật, dự án ngân sách nhà nước và các dự án khác trước Quốc hội; trình dự án pháp lệnh trước Ủy ban thường vụ Quốc hội;

Ngoài ra, Chính phủ còn có chức năng quản lý hành chính nhà nước. Điều này được thể hiện qua việc:

+ Chính phủ thống nhất quản lý về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, môi trường, thông tin, truyền thông, đối ngoại, quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; thi hành lệnh động viên hoặc động viên cục bộ, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và các biện pháp cần thiết khác để bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm tính mạng, tài sản của Nhân dân

+ Chính phủ thống nhất quản lý nền hành chính quốc gia; thực hiện quản lý về cán bộ, công chức, viên chức và công vụ trong các cơ quan nhà nước; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống quan liêu, tham nhũng trong bộ máy nhà nước; lãnh đạo công tác của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp; hướng dẫn, kiểm tra Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; tạo điều kiện để Hội đồng nhân dân thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do luật định;

+ Chính phủ bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và xã hội, quyền con người, quyền công dân; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

+Bộ là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về một hoặc một số ngành, lĩnh vực và dịch vụ công thuộc ngành, lĩnh vực trong phạm vi toàn quốc,

+Tòa án nhân dân là cơ quan có chức năng tư pháp (tức là giám sát và bảo vệ pháp luật) đồng thời cũng là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chức năng tư pháp của Tòa án được thể hiện qua việc Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Thực phẩm chức năng

Chức năng là gì còn được hiểu theo nghĩa về thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Thực phẩm chức năng bao gồm:

Thực phẩm bổ sung (Supplemented Food) là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau đây:

+ Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;

+ Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

Điều kiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng được quy định cụ thể tại Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng. Quý vị cần nắm bắt quy định pháp luật trong Thông tư để bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng là hợp pháp và không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung giải đáp về chức năng là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.Các câu hỏi về cơ quan chức năng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ quan chức năng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author