Cơ quan an ninh là gì

Bài viết Cơ quan an ninh là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Cơ quan an ninh là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cơ quan an ninh là gì”

Thông tin chi tiết về Cơ quan an ninh là gì


Xem nhanh
VTC Now | Sáng 20/10, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an công bố Quyết định của Bộ trưởng về việc điều động đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đến nhận công tác và giữ chức vụ Cục trưởng Cục An ninh điều tra.(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

1. Công an an ninh là gì?

image

1.1. Khái niệm công an nhân dân

Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Khẩu hiệu của lực lượng từ những ngày đầu thành lập là “Bảo vệ An ninh Tổ quốc”.

Công an nhân dân bao gồm cảnh sát nhân dân và an ninh nhân dân.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua kymco k-pipe 50

1.2. Công việc cụ thể

– Nhiệm vụ của An ninh nhân dân

+ Phòng ngừa, phát hiện, làm thất bại các âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

+ Hướng dẫn và phối hợp với các tổ chức thực hiện công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hoá – tư tưởng, an ninh thông tin; tham gia thẩm định quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế – xã hội liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia.

+ Thực hiện quản lý công tác xuất cảnh, nhập cảnh; quản lý người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú tại Việt Nam; quản lý về bảo vệ bí mật nhà nước; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, cửa khẩu theo quy định của pháp luật.

+ Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : luật bosman là gì

2. Sự khác nhau giữa công an và cảnh sát

image

Công an hay cảnh sát điều chỉ những người làm trong chính quyền nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước, đảm bảo an toàn xã hội cũng như trật tự kỉ luật,…Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu thì công an và cảnh sát có sự khác nhau.

Công an Việt nam là từ để gọi chung cho các chú công an làm việc trong các ban ngành liên quan đến quân sự. Thực chất tên chính xác của lực lượng này là Công an nhân dân Việt Nam. Công an nhân dân là tổ chức bán quân sự và cơ cấu thành một bộ phận trong chính phủ và có bộ bộ trưởng đứng đầu điều hành gọi là Bộ trưởng bộ công an.

Nhìn vào cách gọi có thể hiểu đơn giản là công an mang nghĩa chung hơn cảnh sát, cảnh sát chỉ là một bộ phận trong ngành công an.

Hai lực lượng đều gồm nhiều chức vụ riêng và có nhiều cương vị công tác trong bộ máy nhà nước từ các Bộ, Ban, Ngành đến các cơ quan nào,…Tuy có sự khác nhau nhưng hai bộ phận hoạt động vì mục đích bảo vệ nhân dân chung của Công an nhân dân.

Lực lượng công an an ninh có nhiệm vụ xuất nhập cảnh. Lực lượng công an an ninh còn được coi là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận an ninh quốc gia.

Cảnh sát là lực lượng chuyên về mảng bảo vệ. Ngoài ra lực lượng cảnh sát còn có chức năng và nhiệm vụ quản lý hộ khẩu, cấp giấy chứng minh cũng như quản lý an ninh trật tự các nghề kinh doanh trên địa bàn quản lý. Không chỉ vậy còn có trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy cũng là công việc của bộ phận lực lượng cảnh sát.

Ta có hiểu đơn giản khái niệm công an rộng hơn và bao gồm 2 lực lượng là an ninh và cảnh sát.

3. Phẩm chất mà công an an ninh cần có

image

3.1. Về chính trị tư tưởng

Công an an ninh cần có sự tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định vào mục tiêu của dân tộc. Công an an ninh cần tuyệt đối trung thành với tổ quốc , sẵn sàng hy sinh và phấn đấu vì độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ.

3.2. Nêu cao tinh thần cách mạng

Công an an ninh cần luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là trước âm mưu thủ đoạn của đối tượng thù địch.

✅ Mọi người cũng xem : fco là gì trong xuất nhập khẩu

3.3. Về trình độ, năng lực

Trong công tác, công an an ninh phải có đủ năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ an ninh, được đào tạo bài bản, có hệ thống; có năng lực tư duy làm việc năng động, sáng tạo, nhạy bén và linh hoạt; biết khiêm tốn nhìn nhận, đánh giá đúng khả năng của bản thân, thấy được thế mạnh, mặt mạnh, mặt yếu của bản thân để trưng dụng, sử dụng chuyên gia khi cần phải huy động đội ngũ chuyên gia trong việc phân tích, xử lý các tình huống có liên quan đến việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao mà ở lĩnh vực đó, chuyên môn của bản thân còn hạn chế;

3.4. Bản lĩnh của công an an ninh

Về bản lĩnh trong chấp hành ý thức tổ chức kỷ luật: chấp hành nghiêm túc quy định của Đảng, Nhà nước, ngành Công an; nói và làm theo Hiến pháp và pháp luật, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND.

Công an an ninh làm việc cần có kế hoạch cụ thể, phải thực hiện công việc theo đúng chương trình và thực hiện báo cáo với lãnh đạo. Trong các nhiệm vụ cần chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên, phải biết ứng phó nhanh nhẹn trong các tình huống phát sinh để đảm bảo an ninh.

✅ Mọi người cũng xem : thuyền bát nhã là gì

3.5. Phẩm chất đạo đức của công an an ninh

Về phẩm chất đạo đức, lối sống phải có: có đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị; thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tinh thần thân ái, giúp đỡ, có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ; biết nghiêm khắc tự phê bình và thành thật trong phê bình đối với đồng chí, đồng đội; trong phê bình không né tránh, không ngại va chạm, thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, không lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng, lành mạnh; nghiêm khắc với bản thân, tự rèn luyện trau dồi đạo đức, lối sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua laptop ở nguyễn kim

3.6. Trình độ, năng lực của công an an ninh

Về trình độ, năng lực trong công tác phải có đủ năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ được giao, được đào tạo bài bản, có hệ thống; có năng lực tư duy làm việc năng động, sáng tạo, nhạy bén và linh hoạt; biết khiêm tốn nhìn nhận, đánh giá đúng khả năng của bản thân, thấy được thế mạnh, mặt mạnh, mặt yếu của bản thân để trưng dụng, sử dụng chuyên gia khi cần phải huy động đội ngũ chuyên gia trong việc phân tích, xử lý các tình huống có liên quan đến việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao mà ở lĩnh vực đó, chuyên môn của bản thân còn hạn chế;

3.7. Tinh thần đoàn kết phải luôn được đề cao

Công an an ninh phải luôn đoàn kết thương yêu lẫn nhau, nâng cao tinh thần đồng trí, đồng đội, biết hỗ trợ lẫn nhau trong công việc lẫn đời sống hằng ngày. Sẵn sàng lắng nghe góp ý cũng như lời khuyên từ đồng đội. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước các công việc được giao, không bôi nhọ danh dự hay hạ uy tín của đồng đội cũng như không đố kỵ, gây rối gây mất đoàn kết giữa các đồng đội. Ngoài ra giữ tác phong kỷ luật, không xa vào các tệ nạn xã hội, không bê tha rượu chè ở nơi tập thể.

✅ Mọi người cũng xem : kế hoạch giáo dục nhà trường tiểu học là gì

4. Những khó khăn mà ngành công an an ninh đang gặp phải

image

Tính chất công việc cũng như môi trường làm việc đặc thù nên dù có những điểm chung đều là làm công ăn lương nhưng mỗi chiến sĩ công an đều tự nhận thấy sự khác biệt về khó khăn mà mình gặp phải mà không phải ngành nghề nào cũng thấy.

Các cán bộ công an an ninh phải thừa nhận sự cám dỗ vật chất, đây là bản năng của của con người mà đặc thù ngành không cho phép. Mỗi chiến sĩ công an an ninh đều phải tự nghiêm khắc bản thân trước sự cám dỗ của vật chất tầm thường.

Điều này đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ công an cần giữ vững được phẩm chất lối sống của công an an ninh cần có.

Công an an ninh còn gặp khó khăn trong quá trình công tác. Lực lượng công an an ninh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho nhân dân. Đây là công việc vất vả cũng như có nhiều khó khăn tiềm ẩn, nguy hiểm thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng.

Không khó để thấy những nguy hiểm rình rập tới tính mạng của công an an ninh khi hằng ngày vẫn đọc những thông tin phản động, giam giữ công an trái phép hay về những thông tin giao thông công an bị đâm trong lúc đang làm nhiệm vụ, rồi sự vất vả của những công an phòng chống ma túy đang ngày đêm đối đầu với những cái chết trắng.

✅ Mọi người cũng xem : keep company là gì

5. Trường đào tạo và chế độ xét tuyển

image

Học viện An ninh nhân dân (C500) trực thuộc Bộ Công an có trách nhiệm đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, nhân cách của người cán bộ An ninh; nghiên cứu khoa học về An ninh nhân dân phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện nay trường xét tuyển khối C, A, D theo nhiều tổ hợp môn tùy vào từng chỉ tiêu tuyển sinh cũng như tùy chuyên ngành mỗi ngành đào tạo sẽ khác nhau

Các ngành đào tạo hiện nay của học viện an ninh nhân dân bao gồm:

+ Điều tra trinh sát

+ Điều tra hình sự

+ Công nghệ thông tin

+ Truyền thông và mạng máy tính

+ Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc

+ Luật (chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự)

Ngoài ra, Học viện còn đào tạo hệ dân sự các ngành: Luật, Công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tổng quy mô đào tạo hiện tại của Học viện là trên 12.000 học viên. Học viện an ninh nhân là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an đã được công nhận.

Trên đây là những thông tin về ngành công an an ninh, qua đó cung cấp thông tin để tra lời cho câu hỏi công an an ninh là gì?Các câu hỏi về cơ quan an ninh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ quan an ninh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author