Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt?

Bài viết Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt?”

Thông tin chi tiết về Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt?


Xem nhanh
Trong cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng mắt bị nháy một chút khi quá tập trung vào vấn đề gì hoặc mắt mệt mỏi, đó là tật nháy mắt. Co giật nửa mặt nghĩa là bệnh nhân sẽ bị co thắt cơ mắt, sau đó dần dần lan rộng đến cơ miệng, cơ má và cơ bám cổ, sự co thắt xảy ra liên tục, liên tục. Nguyên nhân là do dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chi phối cho các cơ của mặt. Khi dây thần kinh số 7 bị kích thích sẽ gây co giật cơ mặt và gây ra bệnh co giật nửa mặt. Người bệnh có thể bị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải tùy trường hợp.

Khi mắc phải bệnh lý co giật nửa mặt, điều khiến người bệnh đến khám tại các bệnh viện chính là về vấn đề thẩm mỹ vì mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Khi giao tiếp, mặt bị co giật và người đối diện cứ tập trung vào khuôn mặt bị giật và sau đó cái việc co giật nửa mặt dần dần làm hẹp khe mi của bệnh nhân, hạn chế tầm nhìn khiến bệnh nhân nguy hiểm khi tham gia giao thông, khó khăn khi xem tivi hoặc sách báo, co giật nửa mặt có thể xảy ra lúc bệnh nhân ngủ khiến bệnh nhân mất ngủ. Ba yếu tố về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống, giấc ngủ khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ.

Về bệnh lý co giật nửa mặt, nhiều bác sĩ đã nhất trí rằng nguyên nhân là do có 1 mạch máu chèn vào dây thần kinh số 7. Để điều trị cơ giật cơ mặt, đầu tiên bác sĩ cần khảo sát bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI) với chuỗi xung chuyên biệt để thấy rõ được mạch máu chèn vào dây thần kinh. Sau khi thấy rõ mạch máu và dây thần kinh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị co giật nửa mặt. Có 2 phương pháp điều trị chính:

Tiêm thuốc vào để liệt cơ, giúp cơ mặt không giật nữa.Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời khoảng 3-6 tháng sau, không triệt để và có thể tái phát nhiều lần.

Để điều trị co giật nửa mặt triệt để thì phải tách được mạch máu ra khỏi dây thần kinh, muốn làm được điều này thì phải tiến hành phẫu thuật giữa kính vi phẫu và nội soi để tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh. Hiểu nôm na nghĩa là mạch máu chèn vào dây thần kinh làm cho bệnh nhân bị liệt nửa mặt, bây giờ tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh sẽ là phương pháp điều trị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải triệt để nhất.
Sau mổ điều trị co giật nửa mặt, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ vết mổ sau khoảng 7-10 ngày, sau đó sẽ được theo dõi chức năng thần kinh mặt, nếu bệnh nhân không có biến chứng vết mổ, yếu cơ mặt thì sẽ tái khám 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và sau đó không cần tái khám nữa.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Cơn co giật nửa mặt là tình trạng các cơ trên mặt bị co giật bất thường, thường bắt đầu ở vùng quanh mắt và lan rộng ra cả nửa mặt. Bệnh tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh.

1. Cơn co giật nửa mặt là gì ?

Co giật nửa mặt là tình trạng các cơ ở một nửa khuôn mặt bị co giật bất thường. Bệnh lý này tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh, từ đó cản trở giao tiếp xã hội, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hằng ngày.

Thông thường, các cơ của vùng mặt được điều khiển bởi các dây thần kinh mặt (còn gọi là dây thần kinh VII). Có một dây thần kinh mặt điều khiển mỗi bên mặt. Nó bắt đầu từ sâu bên trong não và qua nhiều cấu trúc để đến khuôn mặt. Các dây thần kinh mặt dẫn truyền tín hiệu từ não đến các cơ vùng mặt để thực hiện co thắt hay thư giãn cơ. Nếu dây thần kinh này bị chèn ép có thể ảnh hưởng đến các tín hiệu điều khiển các cơ vùng mặt, từ đó dẫn đến các cơn co giật nửa mặt.

2. Nguyên nhân gây co giật nửa mặt

Hiện nay, nguyên nhân gây ra các cơn co giật nửa mặt vẫn chưa được xác định chính xác. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do mạch máu ở thân não chèn ép lên dây thần kinh. Còn có các nguyên nhân hiếm gặp khác bao gồm nhiễm trùng, đột quỵ. Cũng có nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân và được các bác sĩ chẩn đoán là co giật nửa mặt vô căn.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra các cơn co giật nửa mặt vẫn chưa được xác định chính xác

✅ Mọi người cũng xem : cơ quan sinh dục đực của hoa là gì

3. Những triệu chứng của co giật nửa mặt

Lúc đầu thường chỉ xuất hiện các cơn co giật nhẹ ở xung quanh mắt ( cơ vòng mi), nửa mặt bên trái thường bị nhiều hơn nửa mặt bên phải. Các cơn co giật này thường diễn ra theo từng đợt. Dần dần, sự co giật nặng hơn, diễn ra liên tục và lan rộng sang cơ mày, cơ má, cơ vòm miệng và làm khóe mắt, góc miệng của bệnh nhân có thể bị kéo chếch lên phía trên. Hậu quả là hai bên mặt bệnh nhân trở nên mất cân đối.

Một số trường hợp bệnh nhân còn nghe thấy một âm thanh click trên mặt khi cơn co giật xảy ra. Đối với một số người cơn co giật nửa mặt có thể trở nên nặng hơn khi đang mệt mỏi, căng thẳng và triệu chứng có thể cải thiện khi bệnh nhân nằm nghỉ.

✅ Mọi người cũng xem : gỗ thịt là gì

4. Cơn co giật nửa mặt gây ra những hậu quả gì ?

  • Những cơn co giật nhẹ có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mất tự tin, ảnh hưởng tới việc ăn uống, nói năng của bệnh nhân.
  • Sự co giật làm mắt bệnh nhân chếch lên phía trên, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của bệnh nhân và làm mắt dễ bị viêm nhiễm.
  • Cơn co giật nặng có thể gây biến dạng khuôn mặt, làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của bệnh nhân.

✅ Mọi người cũng xem : kiếp sát là gì

5. Điều trị cơn co giật nửa mặt

Có thể dùng thuốc để điều trị chứng co giật cơ nửa mặt

Để điều trị chứng co giật cơ nửa mặt có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

✅ Mọi người cũng xem : dầu cầu là gì

Sử dụng thuốc

Đối với các cơn co giật nửa mặt nhẹ hoặc không thường xuyên, thuốc chống động kinh như carbamazepine và topiramate có thể mang lại hiệu quả. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm ổn định xung động thần kinh. Thuốc benzodiazepin như diazepam và clonazepam là thuốc an thần cũng giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng nhưng có thể gây buồn ngủ.

Đối các trường hợp nặng hơn, có thể sử dụng thuốc tiêm botulinum độc tố (botox). Đây là một loại độc tố nhưng nếu được sử dụng đúng liều lượng và có kiểm soát sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh. Thuốc có khả năng làm tê liệt các cơ mặt và ngừng co giật. Phương pháp điều trị này có tỉ lệ hiệu quả từ 85 – 95%. Các tác dụng của thuốc sẽ mất đi sau 3 – 6 tháng và người sử dụng cần được theo dõi thường xuyên vì phương pháp này cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như sụp mí, đau mắt, liệt nhẹ cơ mặt… Nhưng các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

Phẫu thuật

Mặc dù phẫu thuật là phương pháp có xâm lấn nhưng phương pháp này đem lại kết quả điều trị ngay lập tức và vĩnh viễn. Trong số đó có một thủ thuật gọi là giải ép vi mạch. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ phẫu thuật di chuyển động mạch đang chèn ép ra khỏi dây thần kinh số VII và đặt một tấm đệm lên để bảo vệ nó khỏi bị tái chèn ép trong tương lai. Phẫu thuật này rất có hiệu quả, đặc biệt phù hợp với người trẻ tuổi và những người đang ở giai đoạn đầu của bệnh, còn đối với các bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý không nên áp dụng thủ thuật này. Thủ thuật này cũng có gây ra một số biến chứng như nguy cơ suy giảm thính giác từ 1,5 – 8%, tổn thương tiểu não.

Ngoài ra để phòng ngừa cơn co giật nửa mặt bệnh nhân nên duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện thể dục thể thao và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Stress, tức giận cũng có thể gây khởi phát cơn co giật nửa mặt hoặc làm bệnh trầm trọng hơn. Do vậy, bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái, luyện tập thêm thiền, yoga.

Khách hàng có thể tham khảo gói khám Sàng lọc tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn cùng trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ quá trình thăm khám, chữa bệnh. Đặc biệt, với gói khám này, khách hàng sẽ được khám chuyên khoa nội Tim mạch cùng với đó là các xét nghiệm định lượng, đo điện tâm đồ và siêu âm tim. Từ các kết quả lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận để người bệnh nắm rõ sức khỏe của bản thân và có những biện pháp phòng tránh đột quỵ,

Trong tháng 4 & 5/2021, khi có nhu cầu khám và điều trị Co giật nửa mặt tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, quý khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:

– Miễn phí khám chuyên khoa

– Giảm 50% chi phí đối với khách hàng có chỉ định điều trị sau khám. Chương trình áp dụng giới hạn cho kỹ thuật tương ứng từng bệnh viện và cho khách hàng lần đầu thực hiện kỹ thuật điều trị này tại Vinmec.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số 02836221166 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
  • Thường xuyên bị co giật vùng trán trên mắt phải là dấu hiệu bệnh gì?
  • Co giật nửa mặt là bệnh gì?
  • Co giật nửa mặt: chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Bài viết này được viết cho người đọc tại Hồ Chí Minh.Các câu hỏi về cơ mặt bị giật là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ mặt bị giật là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author