Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

Bài viết Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu”

Thông tin chi tiết về Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩuNhững năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu có nhiều bước nhảy vọt, cơ hội nghề nghiệp cũng vì vậy mà trở nên rất rộng mở. Nếu bạn đang theo học hoặc có định hướng theo đuổi ngành xuất nhập khẩu thì hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ cán cân xuất nhập khẩu. TopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu cán cân xuất nhập khẩu là gì và công thức tính cán cân xuất nhập khẩu ngay trong bài viết này. 

Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Hoạt động xuất nhập khẩu tại nước ta ngày một sôi động hơn, kéo theo đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành logistic. Không ít bạn trẻ lựa chọn công việc xuất nhập khẩu là nghề nghiệp tương lai. Để làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hiệu quả nhất, bạn phải am hiểu những thuật ngữ chuyên ngành. Một trong số đó chính là cán cân xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cán cân xuất nhập khẩu là gì. 

image Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Cán cân xuất nhập khẩu là bảng đối chiếu giữa tổng giá trị xuất khẩu (kim ngạch xuất khẩu) với tổng giá trị nhập khẩu (kim ngạch nhập khẩu) của một quốc gia tại một giai đoạn nhất định. Trong trường hợp giá trị sản phẩm xuất khẩu lớn hơn thì gọi là nhập siêu, giá trị sản phẩm xuất khẩu lớn hơn thì gọi là xuất siêu. 

✅ Mọi người cũng xem : sinh kế là gì

Vai trò của cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu sẽ phản ánh mối quan hệ của hoạt động xuất nhập và hoạt động nhập khẩu. Cụ thể vai trò của cán cân xuất nhập khẩu như sau: 

  • Đối với xuất khẩu: Cán cân xuất nhập khẩu sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế từ đó tăng lượng tiêu dùng nội địa. Khi hoạt động xuất nhập khẩu thu về lợi nhuận, có thể khai thác để phục vụ hoạt động sản xuất nhập khẩu
  • Đối với nhập khẩu: Thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, gia tăng nguồn hàng hóa, mở ra nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường

>> Xem thêm: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hiện nay?

✅ Mọi người cũng xem : nên mua điều hòa nào

Những nhân tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác nhau, cụ thể là: 

Yếu tố xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi ở mỗi thời điểm khác nhau, nhu cầu này luôn không ổn định, chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: thời gian, kinh tế, thị trường. Vậy nên yếu tố xuất khẩu sẽ gây những ảnh hưởng khác nhau tới cán cân xuất nhập khẩu. 

✅ Mọi người cũng xem : xả tràn là gì

Yếu tố nhập khẩu

Nhu cầu nhập khẩu những loại hàng hóa mà trong nước chưa hoặc ít bán khiến cán cân xuất nhập khẩu thay đổi. Khi GDP tăng, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng theo. Đôi khi nhu cầu nhập khẩu sẽ chịu ảnh hưởng bởi giá bán của hàng hóa xuất khẩu. Khi hàng hóa trong nước có xu hướng tăng giá, hàng hóa nước ngoài vẫn có giá ổn định hoặc biến động nhẹ thì kim ngạch nhập khẩu khẩu cũng có xu hướng tăng. 

image Những nhân tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

Tỷ giá hối đoái

Một trong những nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến cán cân xuất nhập khẩu chính là tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ của một nước khi thay đổi sẽ tác động rất nhiều tới hoạt động xuất nhập khẩu của nước đó. 

>> Xem thêm: Tổng quan về công việc ngành Logistics

✅ Mọi người cũng xem : sống tốt tiếng anh là gì

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu sẽ là phần chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và nhập khẩu. Cụ thể thì cách tính cán cân xuất nhập khẩu như sau: 

  • Cán cân xuất nhập khẩu (XNK) = Giá trị hàng hóa XNK – Giá trị của hàng hóa nhập khẩu

Trong đó: 

  • Giá trị hàng hóa xuất khẩu là giá trị của hàng hóa đã được xuất bán ra thị trường quốc tế
  • Giá trị hàng hóa nhập khẩu là giá trị của hàng hóa được nhập từ quốc tế về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh, buôn bán của người dùng, doanh nghiệp trong nước.

✅ Mọi người cũng xem : xuân hạ thu đông là gì

Tình hình cán cân xuất nhập nhập khẩu ở Việt Nam

Cơ cấu xuất nhập khẩu ở Việt Nam chia thành cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu. Cụ thể thì: 

Cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu thể hiện sự tương quan của những hàng hóa có tỷ lệ tương quan với thị trường xuất nhập khẩu. Một số hình thức phải kể đến là: 

– Hàng hóa xuất khẩu chuyên môn hóa theo ngành

– Hàng hóa xuất khẩu theo chức năng

– Hàng hóa xuất khẩu theo trình độ kỹ thuật

image Tình hình cán cân xuất nhập nhập khẩu ở Việt Nam

Cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu được phân chia theo kinh tế của từng quốc gia và thị trường mà hàng hóa hướng đến. Mối quan hệ giữa các quốc gia sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quan hệ thương mại và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu của hàng hóa. Một số nhân tố ảnh hưởng đến cơ cấu này phải kể đến là: chính trị, kinh tế, văn hóa,…

Việt Nam là một trong số những quốc gia có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Việc thay đổi cán cân xuất nhập khẩu là xu hướng tất yếu để có thể phát triển bền vững. Khi thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu, kinh tế Việt Nam có thể có cơ hội nhảy vọt, sự tăng trưởng về sản lượng xuất nhập khẩu sẽ tăng vọt. Tuy nhiên, để có những bước đi đúng đắn, cần có những phương án phù hợp và khả thi. 

Trên đây là toàn bộ nhưng chia sẻ của TopCV về cán cân xuất nhập khẩu là gì. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự có ích đối với những bạn người đã, đang và sắp làm việc trong ngành xuất nhập khẩu. Nếu bạn muốn tạo CVtìm việc làm xuất nhập khẩunhanh chóng thì hãy lựa chọn TopCV nhé, chúng tôi có kho việc làm vô cùng đa dạng cho bạn thỏa sức chọn lựa. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.Các câu hỏi về cơ cấu xuất nhập khẩu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cấu xuất nhập khẩu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author