Cơ cấu sử dụng đất được chuyển dịch phù hợp

Bài viết Cơ cấu sử dụng đất được chuyển dịch phù hợp thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Cơ cấu sử dụng đất được chuyển dịch phù hợp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cơ cấu sử dụng đất được chuyển dịch phù hợp”

Thông tin chi tiết về Cơ cấu sử dụng đất được chuyển dịch phù hợpCó thể nói, công tác lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đi vào nền nếp và trở thành công cụ quan trọng của công tác quản lý nhà nước đối với đất đai. Đặc biệt là phân bổ quỹ đất đai hợp lý cho các ngành, đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả; tạo điều kiện cho các dự án đầu tư, hình thành các vùng sản xuất tập trung nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh đất đai ở từng vùng. Nhìn chung việc lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai là phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong 6 năm (2011-2016) tổng nguồn thu từ đất đạt gần 8.000 tỷ đồng, riêng năm 2016 đạt gần 3.000 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư đã phát huy hiệu quả như những dự án khu công nghiệp, thương mại, du lịch, cùng hàng loạt dự án hạ tầng được hình thành: Khu đô thị mới Hùng Thắng, Cột 5 – Cột 8, Bến Đoan (TP Hạ Long), Bến Do (TP Cẩm Phả), Yên Thanh (TP Uông Bí), Kim Sơn (TX Đông Triều), Hồng Vận (TP Móng Cái)… Nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc giao, cho thuê, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất tuân thủ đúng theo quy hoạch. Từ năm 2010 đến 2016 tỉnh đã thực hiện giao 96.395,5ha đất cho 904 tổ chức; cho thuê đất đối với 1.008 tổ chức với diện tích 38.643ha…

Hạ tầng Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, TP Hạ Long.
Hạ tầng Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, TP Hạ Long.

Đồng chí Vũ Văn Đát, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết: Hiện nay, tổng diện tích đất đã đưa vào sử dụng đạt 89,18% diện tích tự nhiên. Đặc biệt, cơ cấu sử dụng đất được chuyển đổi phù hợp với quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất trong nông nghiệp, nông thôn phù hợp với nền kinh tế hàng hoá. Từ chỗ diện tích đất có rừng che phủ bị suy giảm mạnh, quy hoạch sử dụng đất đã góp phần khôi phục, bảo vệ và phát triển rừng. Đáng chú ý một số chỉ tiêu làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất đạt tỷ lệ cao, như đất nông nghiệp đạt 104,9% so với quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, đất phi nông nghiệp chưa đạt chỉ tiêu theo kế hoạch được duyệt (mới đạt 76,92%) do nhiều dự án, công trình trong kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) chưa thực hiện.

Hiện tỉnh đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020). Theo định hướng phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp, tỉnh đã xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Theo đó, quy hoạch đến năm 2020, nhóm đất nông nghiệp là 462.020,78ha, giảm 10.660,78ha so với năm 2015; phương án điều chỉnh nhóm đất phi nông nghiệp là 126.192ha; phương án điều chỉnh nhóm đất chưa sử dụng là 29.560,21ha,  giảm 28.357,21ha so với năm 2015. Ngoài ra, trong phương án quy hoạch sử dụng đất còn bố trí quỹ đất hợp lý cho việc hình thành và phát triển khu công nghiệp, khu đô thị mới, khu thương mại, du lịch, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, từ đó sẽ tăng nguồn thu ngân sách nhà nước; thu hút được nhiều lao động nông nghiệp chuyển đổi ngành nghề sang lao động phi nông nghiệp; đặc biệt việc phát triển khu kinh tế tổng hợp, khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế kết hợp quốc phòng, các cụm dân cư biên giới sẽ tạo nên sự bố trí dân cư và lao động một cách hợp lý, theo các vùng trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) là cơ sở để tỉnh thực hiện vai trò quản lý nhà nước về đất đai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Thu TrangCác câu hỏi về cơ cấu sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cấu sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author