Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure)

Bài viết Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure) thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure)”

Thông tin chi tiết về Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure)


Xem nhanh
#TCDN

Tìm hiểu về cơ cấu vốn? Ý nghĩa của cơ cấu vốn? Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn?

Các chỉ số tài chính luôn đóng những vai trò và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Được đánh giá là một trong những chỉ số tài chính cần thiết mà các doanh nghiệp quan tâm, cơ cấu nguồn vốn hay còn gọi là Capital structure sẽ thể hiện tỉ trọng của các nguồn vốn mà doanh nghiệp của các chủ thể cần huy động, sử dụng vào trong hoạt động kinh doanh. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tìm hiểu về cơ cấu vốn:
  • 2 2. Ý nghĩa của cơ cấu vốn:
  • 3 3. Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn:

1. Tìm hiểu về cơ cấu vốn:

Trước tiên ta hiểu về vốn như sau:

vốn được hiểu chính là tiền được bỏ ra lúc đầu và được dùng trong sản xuất kinh doanh nhằm sinh lợi. Theo khía cạnh tài chính, vốn tài chính được biết đến cụ thể chính là tiền được sử dụng bởi các doanh nhân và doanh nghiệp nhằm mục đích để làm ra sản phẩm của họ hoặc để nhằm từ đó cung cấp dịch vụ của họ cho khu vực của nền kinh tế, cụ thể có thể kể đến như bán lẻ, công ty, hoạt động ngân hàng đầu tư.

Dưới góc độ pháp lý, nếu trước đây vốn của doanh nghiệp được hiểu cơ bản chính là vốn chủ hữu doanh nghiệp và vốn do doanh nghiệp huy động (vốn vay). Hiện nay, khái niệm vốn của doanh nghiệp thực tiễn thì không còn được quy định bất kì văn bản quy phạm pháp luật nào.

Chúng ta cũng sẽ có thể hiểu vốn của doanh nghiệp thực chất chính là vốn kinh doanh và là cơ sở vật chất cho hoạt động của doanh nghiệp. Cũng bởi vì thế, có thể khái quát vốn của công ty là giá trị của toàn bộ tài sản được đầu tư vào hoạt động của công ty, được công ty sử dụng trong kinh doanh nhằm mục đích chính để có thể sinh lợi. Vốn cũng chính là nhân tố cơ bản không thể thiếu của tất cả các doanh nghiệp.

Tìm hiểu về cơ cấu vốn như sau:

Cơ cấu vốn được biết chính là một khái niệm thông thường dùng nhằm mục đích để chỉ tỷ trọng các loại vốn hay nguồn vốn của một công ty. Công ty cổ phần có vốn cổ phần thông thường, vốn cổ phần ưu đãi, vốn trái khoán hay vốn vay dài hạn. Cơ cấu vốn cho chúng ta biết tỷ trọng của các loại vốn khác nhau trong tổng số vốn sử dụng. Các Công ty cần hiểu rõ cơ cấu vốn để quyết định tỷ lệ vốn vay và vốn sở hữu.

Có nhiều cuộc tranh luận xảy ra xung quanh vấn đề là có thể có một tỷ lệ nợ/vốn sở hữu (gọi cụ thể chính là tỷ lệ đòn bẩy) tối ưu cho phép tối thiểu hoá chi phí vốn nói chung của một công ty hay không. Quan điểm truyền thống thì cho rằng với tỷ lệ đòn bẩy rất thấp, vốn vay sẽ rẻ hơn vốn sở hữu vì mức rủi ro thấp khi lãi suất là chi phí trả trước. Cũng chính bởi vì vậy, có thể cắt giảm chi phí vốn nói chung bằng cách sử dụng vốn vay. Còn trong trường hợp lhi tỷ lệ đòn bẩy tăng lên, lãi suất chiếm tỷ lệ lớn hơn trong lợi nhuận dự kiến thu được. Cả chủ thể là người nắm vốn sở hữu và chủ thể là người chủ nợ đều nhận thức được điều này và cả hai đều muốn thu được lợi tức lớn hơn. Cho dù lãi suất là chi phí trả trước, nhưng lãi suất vẫn tồn tại rủi ro là khi tỷ lệ đòn bẩy cao, lợi nhuận cũng sẽ có thể giảm và không đủ để trả lãi suất. Như vậy, ta nhận thấy rằng, chi phí vốn có hình chữ u khi tỷ lệ đòn bẩy tăng.

Modigliani và Miller đã phản đối quan điểm này, Trong tác phẩm của mình, Modigliani và Miller đã cho rằng chi phí chung của vốn không thay đôi khi tỷ lệ đòn bẩy tăng, đặc biệt là trong tình huống mà hai công ty có cùng mức lợi nhuận dự kiến hoặc cùng mức rủi ro, nhưng có tỷ lệ đòn bẩy khác nhau.

Xem thêm: Vốn ODA là gì? Đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của nguồn vốn ODA?

Cơ cấu nguồn vốn cũng là thuật ngữ được sử dụng nhằm mục đích chính là để nhằm thể hiện tỉ trọng của các nguồn vốn mà doanh nghiệp huy động, sử dụng vào hoạt động kinh doanh.

Các thuật ngữ liên quan:

– Nguồn vốn được hiểu là những nguồn tạo ra sự tăng thêm tổng tài sản của doanh nghiệp. Nhìn trên tổng thể, ta hiểu nguồn vốn của doanh nghiệp được hình thành từ hai nguồn: vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

– Nguồn vốn doanh nghiệp:

Nguồn vốn hay gọi theo một cách khác chính là quan hệ tài chính giữa doanh nghiệp đối với các chủ đầu tư, với ngân hàng hoặc với các cổ đông. Doanh nghiệp khai thác nguồn vốn, cũng tức là khai thác được một số tiền nhất định.

Số tiền đó sẽ được thực hiện cho việc đầu tư vào tài sản của đơn vị. Bên cạnh đó xác nhận được nguồn gốc của tài sản đó từ đâu mà có. Cũng như xác định những trách nhiệm pháp lý đối với tài sản đó.

Nguồn vốn doanh nghiệp hiện nay đã được chia làm hai loại chính là vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

+ Vốn chủ sở hữu gồm: Thặng dự vốn cổ phần; Cổ phiếu quỹ; Quỹ.

Xem thêm: Nguồn vốn là gì? Các hình thức huy động vốn của doanh nghiệp?

+ Nợ phải trả gồm: Nợ ngắn hạn; Nợ dài hạn.

– Vốn chủ sở hữu (Equity) được hiểu cơ bản chính là phần vốn thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp, bao gồm số vốn chủ sở hữu bỏ ra và phần bổ sung từ kết quả kinh doanh. Hoặc ta cũng sẽ có thể hiểu, vốn chủ sở hữu là phần còn lại của giá trị tài sản của doanh nghiệp sau khi bù đắp các khoản nợ phải trả.

– Nợ phải trả (Liabilities) là thuật ngữ được sử dụng biểu hiện bằng tiền những nghĩa vụ mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải thanh toán cho các tác nhân kinh tế khác như: nợ vay, các khoản phải trả cho người bán, cho Nhà nước, cho các chủ thể là những người lao động trong doanh nghiệp…

2. Ý nghĩa của cơ cấu vốn:

Quyết định về cơ cấu nguồn vốn thực chất được xem là vấn đề tài chính hết sức quan trọng của doanh nghiệp bởi các nguyên nhân cơ bản sau đây:

– Cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp chính là một trong các yếu tố quyết định đến chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) của các doanh nghiệp.

– Cơ cấu nguồn vốn có những ảnh hưởng đến tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hay thu nhập trên một cổ phần (EPS) và rủi ro tài chính của một doanh nghiệp hay công ty cổ phần.

Vai trò của cơ cấu vốn:

Một cơ cấu vốn cũng sẽ giúp tối đa hóa giá trị của công ty.  Cả nợ và vốn chủ sở hữu thực chất sẽ đều được thể hiện trên bảng cân đối kế toán để nhằm từ đó có thể giúp cho doanh nghiệp nhìn rõ hơn về cơ cấu nguồn vốn thế nào.

Xem thêm: Xác định nguồn vốn để áp dụng Luật đấu thầu 2013

Nếu công ty sử dụng nhiều nợ vốn hơn vốn chủ sở hữu để nhằm thực hiện việc kinh doanh, sản xuất thì nó sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu vốn tích cực hơn.

Từ đó cũng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tối ưu nhất giữa nợ vốn và vốn chủ sở hữu giúp cho cơ cấu nguồn vốn tối ưu nhất.

✅ Mọi người cũng xem : card visit là gì

3. Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn:

Khi các chủ thể thực hiện xem xét hay phân tích cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp, điều mà các chủ thể là những chủ doanh nghiệp hay người có liên phải chú trọng đến mối quan hệ giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong nguồn vốn chung của doanh nghiệp.

Cơ cấu nguồn vốn sẽ được thể hiện qua các chỉ tiêu chủ yếu sau đây:

– Thứ nhất: Hệ số nợ:

Hệ số nợ chính là hệ số phản ánh nợ phải trả chiếm bao nhiêu phần trăm tổng nguồn vốn của doanh nghiệp hay là trong tài sản của doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm được hình thành bằng nguồn nợ phải trả.

Công thức hệ số nợ = Tổng nợ/ tổng nguồn vốn (nguồn tài sản của doanh nghiệp)

Nếu hệ số nợ càng thấp thì chứng tỏ cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp đang phân bổ hợp lý giúp tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao cho công ty.

Xem thêm: Tài sản của doanh nghiệp là gì? Phân biệt tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp?

– Thứ hai: Hệ số vốn chủ sở hữu:

Hệ số vốn chủ sở hữu chính là hệ số phản ánh vốn chủ sở hữu chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Tổng thể là nguồn vốn của doanh nghiệp được hình thành từ 2 nguồn là vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

Công thức tính Hệ số vốn chủ sở hữu= nguồn vốn chủ sở hữu/ tổng tài sản của doanh nghiệp.

Như vậy các chủ thể sẽ có thể xác định được hệ số nợ và hệ số vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Cơ cấu nguồn vốn còn được phản ánh qua hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (kí hiệu D/E).

– Thứ ba: Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu:

Công thức tính hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu = Tổng nợ / Nguồn vốn chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ cũng có thể quan tâm thêm một số hệ số chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn sau:

+ Tỷ lệ vay ngắn hạn = tổng vay ngắn hạn / tổng nguồn vốn.

Xem thêm: Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

+ Tỷ lệ nợ phải trả người bán = tổng nợ phải trả người bán / tổng nguồn vốn.

+ Tỷ lệ nợ ngắn hạn = tổng nợ ngắn hạn / tổng nợ phải trả

Xem thêm: Hiểu biết chung về vốn điều lệ và vốn pháp định

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : máy in gia đình nên mua loại nào

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 10.339 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái niệm vốn xã hội (social capital) là gì? Khái niệm về vốn xã hội tại Việt Nam và trên thế giới? Vai trò của hội như là một nguồn vốn xã hội?

Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm? Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm? 

Nguồn vốn để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư? Phần vốn của Nhà nước? Phần vốn của nhà đầu tư?

Hiệu quả đầu tư công là gì? Giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công?

Tờ trình thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án là gì? Mục đích của tờ trình thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án? Mẫu tờ trình thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án? Hướng dẫn viết tờ trình thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án? Thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án?

Tín dụng đầu tư là gì?  Các hình thức tín dụng đầu tư? Quy định về nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển?

Tài sản của doanh nghiệp là gì? Các loại tài sản của doanh nghiệp? Phân biệt tài sản của doanh nghiệp và nguồn vốn của doanh nghiệp?

Vốn ODA là gì? Đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của nguồn vốn ODA? Sự khác nhau giữa đầu tư FDI và vốn ODA là gì ưu nhược điểm? Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA ở Việt Nam?

Nguồn vốn là gì? Phân loại các loại nguồn vốn? Các phương thức huy động vốn của doanh nghiệp? Khái niệm về nguồn vốn theo pháp luật và các hình thức huy động vốn của doanh nghiệp?

Cấu trúc bài thu hoạch đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Mẫu bài thu hoạch đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Đặc điểm chung của thanh niên. Tâm sinh lý tuổi thanh niên.

Quy định về nghỉ hưu và đối tượng được hưởng lương hưu. Tuổi nghỉ hưu của sĩ quan quân đội theo cấp bậc quân hàm. Cách tính lương hưu của sĩ quan quân đội.

Vi phạm đạo đức là gì? Vi phạm pháp luật là gì? So sánh vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức. Mối quan hệ giữa đạo đức và pháp luật.

Quảng cáo sai sự thật là gì? Thực trạng, nguyên nhân và tác hại của quảng cáo sai sự thật? Pháp luật về hoạt động quảng cáo quy định đối với quảng cáo sai sự thật như thế nào?

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là gì? Đối tượng của hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là gì? Mục đích của hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là gì? Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh?

Giấy ủy quyền nhận bằng tốt nghiệp là gì? Mẫu giấy ủy quyền nhận bằng tốt nghiệp thay? Mẫu giấy ủy quyền nhận chứng chỉ thay? Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền nhận bằng thay?

Chất béo là gì? Chất béo là một dạng Lipid? Có mấy loại chất béo? Các loại chất béo xấu và tốt? Vai trò của với sức khỏe như thế nào?

Mẫu đơn đặt hàng, mẫu phiếu đặt hàng mới chuẩn nhất năm 2022. Mẫu đơn đặt hàng mới nhất, phiếu đặt hàng mới nhất, yêu cầu đặt hàng mới nhất, mẫu giấy đặt hàng mới nhất 2022.

Tội mua bán người dưới 16 tuổi là gì? Tội mua bán người dưới 16 tuổi theo Điều 151 Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định hình phạt đối với tội mua bán người dưới 16 tuổi?

Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất? Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê?

Thẻ tín dụng là gì? Đặc điểm của thẻ tín dụng? Cách sử dụng của thẻ tín dụng? Chức năng chính của thẻ tín dụng? Một số điểm lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng?

Thẻ ghi nợ là gì? Debit card là gì? Phân loại thẻ ghi nợ? Chức năng của thẻ ghi nợ? So sánh với thẻ tín dụng?

Mẫu đơn tố cáo hành vi bạo hành gia đình là gì? Mẫu đơn tố cáo hành vi bạo hành gia đình mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo đơn tố cáo? Quy định của pháp luật về bạo lực gia đình?

Mẫu tờ khai xin cấp thẻ căn cước công dân (Mẫu CC01) mới nhất. Tải về mẫu tờ khai xin cấp thẻ căn cước công dân? Hướng dẫn chi tiết cách khai chính xác mẫu CC01?

Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội là gì? Quy định tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội theo Điều 369 Bộ luật hình sự năm 2015?

Phạt nguội là gì? Cần lưu ý gì khi tra cứu phạt nguội? Tra cứu trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam? Tra cứu trên trang của Cục CSGT?

Mua nhà qua vi bằng là gì? Có nên mua nhà bằng vi bằng không? Kinh nghiệm mua đất vi bằng đúng pháp luật?

Thương lượng tập thể là gì? Đặc điểm của thương lượng tập thể? Vai trò của thương lượng tập thể? Quy trình thương lượng tập thể?

Thỏa ước lao động tập thể là gì? Nội dung thỏa ước lao động tập thể là gì? Ai là người ký kết thỏa ước lao động tập thể? Những điểm khác biệt giữa thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động? Vai trò của thoả ước lao động tập thể trong cơ chế thị trường?Các câu hỏi về cơ cấu nguồn vốn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cấu nguồn vốn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author