Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể?

Bài viết Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể?”

Thông tin chi tiết về Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể?cơ cấu có thể được hiểu theo hai nghĩa cụ thể đó chính là: Một là nguyên tắc kết hợp và hoạt động của các chi tiết máy trong cùng một chỉnh thể, theo những quy luật nhất định. Một số khái niệm cơ cấu trong các lĩnh vực? Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức?

Chúng ta ai cũng từng nghe qua thuật ngữ cơ cấu. Thuật ngữ này hiện được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn rất nhiều công dân chưa thực sự hiểu thuật ngữ cơ cấu là gì. Khi thực hiện khảo sát đa số sẽ chỉ nhận được những câu trả lời mang tính khái quát, chung chung.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cơ cấu là gì?
  • 2 2. Một số khái niệm cơ cấu trong các lĩnh vực:
  • 3 3. Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức:

1. Cơ cấu là gì?

Ta có thể hiểu về cơ cấu cụ thể như sau:

Theo từ điển tiếng Việt, ta hiểu cơ cấu được phân tích như sau: cơ cấu có thể được hiểu theo hai nghĩa cụ thể đó chính là: Một là nguyên tắc kết hợp và hoạt động của các chi tiết máy trong cùng một chỉnh thể, theo những quy luật nhất định; Hai là sắp xếp sắp đặt trước, mang ý nghĩa ám chỉ sự mờ ám có chủ ý từ trước.

Cơ cấu được hiểu cơ bản chính là một phạm trù triết học dùng để mô tả, biểu thị cơ cấu, cấu trúc bên trong, hoặc tỉ lệ và những mối quan hệ giữa những bộ phận cấu thành và kết hợp tạo nên một hệ thống. Đồng thời, có cầu còn được thể hiện là biểu hiện như là một tập hợp thể hiện những mối quan hệ về liên kết yêu cô, những yêu tố khác nhau của một hệ thống nhất định.

Cơ cấu trong tiếng Anh là: Structure.

✅ Mọi người cũng xem : masking tape là gì

2. Một số khái niệm cơ cấu trong các lĩnh vực:

Trong các lĩnh vực khác nhau, cơ cấu cũng sẽ có thể được giải thích khác nhau. Cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Khái niệm cơ cấu kinh tế theo địa lý:

Cơ cấu kinh tế (cơ cấu nền kinh tế) được hiểu cơ bản chính là tổng thể các ngành, lĩnh vực, bộ phận kinh tế có quan hệ cơ tương đối ổn định hợp thành.

Nội dung chủ yếu của cơ cấu kinh tế đó chính là: tổng thể của các bộ phận (thành phần) hợp thành; các mối quan hệ hữu cơ tương đối ổn định theo một tương quan hay tỷ lệ nhất định.

– Thứ hai: Khái niệm cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp:

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức theo sản phẩm là gì? Ưu nhược điểm và ví dụ?

Cơ cấu tổ chức được hiểu cơ bản chính là một sơ đồ trực quan của một công ty được dùng để xác định vai trò, quyền hạn và trách nhiệm được phân công, sắp xếp theo từng cấp khác nhau và phối hợp hiệu quả để thực hiện mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hiện nay chúng ta nhận thấy, có bốn mô hình cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp phổ biến:

+ Cơ cấu theo chức năng (Functional Organizational Structure): có thể hiểu một cách đơn giản về cơ cấu theo chức năng là cơ cấu tổ chức mà trong đó doanh nghiệp được chia thành nhiều bộ phận nhỏ hơn với nhiệm vụ hoặc vài trò cụ thể. Ví dụ cụ thể như: một công ty chia làm phòng nhân sự, phòng kế toán, phòng martketing, phòng chăm sóc khách hàng,… Mỗi một phòng ban có những chức năng rõ ràng.

+ Cơ cấu tổ chức theo địa lý (Geographical Divisional Structure): ở cơ cấu tổ chức theo địa lý này, mỗi bộ phận trong doanh nghiệp sẽ hoạt động như một doanh nghiệp riêng biệt, tự kiểm soát các nguồn lực, chi phí đã chi ra cho từng dự án cụ thể. Chúng ta thường thấy phòng ban của các doanh nghiệp này thường  phân chia theo từng vị trí như: khu vực Nam Từ Liêm, khu vực Thái Bình Dương,…

+ Cơ cấu tổ chức theo ma trận (Matrix Structure): Cơ cấu tổ chức theo ma trận là loại lai ghép nhằm mục đích tối ưu hóa điểm mạnh giữ cấu trúc theo chức năng và cấu trúc theo địa lý.

+ Cơ cấu theo tổ chức phẳng (Flat Structure): Cơ cấu theo tổ chức phẳng hay còn được biết đến với cái tên cơ cấu tổ chức theo chiều ngang là dạng cơ cấu tổ chức được sử dụng nhiều trong các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ. Cơ cấu theo tổ chức phẳng san bằng hệ thống phân cấp và chuỗi mệnh lệnh và mang lại cho các nhân viên quyền tự chủ.

– Thứ ba: Khái niệm cơ cấu xã hội:

Cơ cấu xã hội được hiểu cơ bản chính là mối liên hệ vững chắc của các thành tố trong hệ thống xã hội. Trong đó các cộng đồng xã hội (dân tộc, giai cấp, nhóm xã hội,…) là những thành tố cơ bản.

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức nằm ngang là gì? Ưu điểm và ví dụ về tổ chức

Các cơ cấu xã hội cơ bản bao gồm:

+ Cơ cấu giai cấp: là hệ thống các giai cấp, tầng lớp, tập đoàn xã hội và các mối liên hệ giữa chúng. Theo các nhà xã hội học, cơ cấu cấp giai cấp được coi là hạt nhân của cơ cấu xã hội và sự biến đổi của nó tạo nên sự biến đổi của cơ cấu xã hội.

Chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất được coi trọng khi xem xét cơ cấu giai cấp của xã hội. Tuy nhiên, sự phân chia cơ cấu giai cấp tùy thuộc vào mỗi một chế độ xã hội khác nhau, tùy vào trình độ phát triển của lực lượng sản xuất và trình độ phân công lao động xã hội.

+ Cơ cấu học vấn – nghề nghiệp: hiện nay, tiêu chí học vấn – nghề nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và trong quá trình phân hóa xã hội.

Nhưng ở Việt Nam sự phân bố, sử dụng lao động kỹ thuật, lao động chuyên môn đang trong tình trạng mất cân đối và rất lãng phí, khá người làm việc trái ngành nghề là con số lớn, tiềm năng lao động không được phát huy và ngày càng hao hụt,..

Cũng chính bởi vì thế mà các chủ thể cũng sẽ cần có kế hoạch và những chính sách xã hội đúng đắn phù hợp với từng ngành nghề, từng vùng lãnh thổ khác nhau để xóa bỏ tình trạng bất hợp lý trong cơ cấu nghề nghiệp.

+ Cơ cấu dân số (nhân khẩu): nghiên cứu về cơ cấu dân số nhằm tìm hiểu quá trình tái sản xuất dân cư (sinh sản, tử vong,..), mật độ dân cư, sự biến động dân cư (di dân), độ tuổi, tỷ lệ giới tính,…

Thông qua đó, dự báo được quy mô biến đổi và những đặc trưng xu hướng xã hội của dân số, sự tương tác của cơ cấu dân số dẫn tới những vấn đề liên quan trực tiếp số lượng và chất lượng cuộc sống con người như: sự phân phối nguồn lao động, kế hoạch xây dựng nhà ở, các vấn đề phát triển đô thị,…

+ Cơ cấu lãnh thổ: cơ cấu lành thổ Việt Nam bao gồm: trung du và miền núi Bắc Bộ; đồng bằng sông Hồng; Bắc Trung bộ; duyên hải miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ; đồng bằng sông Cửu Long.

+ Cơ cấu dân tộc: hình thành chủ yếu trên sự khác biệt các dấu hiệu dân tộc như ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán, tín ngưỡng,…

✅ Mọi người cũng xem : đơn nguyên là gì

3. Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức:

Ta hiểu về cơ cấu tổ chức như sau:

Cơ cấu tổ chức được hiểu là 1 hệ thống chính thức về các mối quan hệ vừa độc lập, vừa phụ thuộc trong tổ chức, thể hiện những nhiệm vụ rõ ràng do ai làm, làm cái gì và liên kết với các nhiệm vụ khác trong tổ chức như thế nào nhằm tạo ra một sự hợp tác nhịp nhàng để đáp ứng mục tiêu của tổ chức.

Với cơ cấu tổ chức phải đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

– Phù hợp với mục tiêu và chiến lược kinh doanh .

– Đảm bảo sự phân quyền rõ ràng, cụ thể và chính xác.

– Đảm bảo duy trì sự phối hợp hoạt động giữa các bộ phận.

– Đảm bảo tính cân đối và hiệu quả .

– Quản ký và kiểm soát các hoạt động của tổ chức.

Một cơ cấu tổ chức cũng sẽ cần phải thể hiện rõ ràng nhiệm vụ của các nhân viên đồng thời liên kết các nhiệm vụ khác nhau trong một tổ chức để đạt được mục tiêu chung của tổ chức.

Đối với nghiên cứu của ông Drucker. Cơ cấu tổ chức chiếm một vị trí quan trọng trong lý luận quản lý của ông.

Ông Drucker cũng đã phân tích cơ cấu tổ chức theo chức năng của Fayol, tổ chức phân quyền trong liên bang của Strong, cơ cấu do Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ xây dựng vào những năm 60, bên cạnh đó cần vận dụng nhiều kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp để từ đó đưa ra một loạt giải thích độc đáo.

Điều kiện cần thiết của cơ cấu tổ chức theo nghiên cứu của ông Drucker:

Theo ông Drucker, một cơ cấu tổ chức lý tướng cần phải có 7 điều kiện dưới đây:

– Điều kiện thứ nhất: Tính chính xác;

– Điều kiện thứ hai: Tính kinh tế;

– Điều kiện thứ ba: Có phương hướng cho tương lai;

– Điều kiện thứ tư: Hiểu rõ nhiệm vụ của bản thân và nhiệm vụ chung;

– Điều kiện thứ năm: Quyết sách;

– Điều kiện thứ sau: Tính bền vững và tính thích ứng;

– Điều kiện thứ bảy: Tính vĩnh cửu và tự đổi mới.

Những điều kiện được nêu trên có thể sử dụng cho bất cứ loại cơ cấu tổ chức nào. Vì các điều kiện đó xung đột lẫn nhau nên không có cơ cấu tổ chức nạo có thể đáp ứng hoàn toàn những điều kiện đó. Chính bởi vì thế để nhằm có thể đảm bảo cho tổ chức hoạt động thành công và có thể tồn tại mãi mãi thì cần phải thỏa mãn những điều kiện này ở mức độ nào đó.

Chủ thể là người thiết kế tổ chức phải hiểu và học được cách vận dụng những nguyên tắc này để nhằm từ đó có thể đạt được sự hài hòa, thay thế và cân bằng giữa chúng với nhau, có lợi cho việc duy trì hoạt động bình thường của tổ chức.

Các loại hình cơ cấu tổ chức theo ông Drucker cho đến nay, đã có 5 loại cơ cấu tổ chức được hình thành trên cơ sở 3 nguyên tắc thiết kế tổ chức khác nhau.

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Kinh tế học

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua kia carens cũ

Bài viết được thực hiện bởi:Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 3.927 bài viết

Cơ cấu tổ chức theo sản phẩm là gì? Ưu điểm về cơ cấu tổ chức theo sản phẩm? Nhược điểm về cơ cấu tổ chức theo sản phẩm? Ví dụ về cơ cấu tổ chức theo sản phẩm?

Cơ cấu tổ chức nằm ngang là một hình thức quản lý người lao động trong đó việc ra quyết định được thực hiện giữa những người lao động theo hàng ngang, trái ngược với cơ cấu quản lý theo cấp bậc hoặc hình tháp. Ưu điểm về tổ chức? Ví dụ về tổ chức?

Ăn cắp hàng trực tuyến là gì? Cách thức thực hiện và hình thức xử lý?

Tiền ký quỹ là gì? Tiền gửi ký quỹ là nguồn vốn hay tài sản? Các loại tiền gửi ký quỹ hiện nay. Ký quỹ để được phép hoạt động một số ngành nghề theo quy định.

Tỷ giá hối đoái là gì? Phân loại tỷ giá hối đoái? Các loại chế độ tỷ giá hối đoái hiện nay? Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái? Tác động của tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế?

Liên minh nghiên cứu và phát triển là gì? Ưu điểm và nhược điểm của liên minh?

Liên minh sản xuất là gì? Ưu điểm và nhược điểm của liên minh?

Tổ chức tiết kiệm là gì? Tổ chức tiết kiệm được dịch sang tiếng Anh là Thrift Associations. Phân biệt Ngân hàng thương mại và Tổ chức tiết kiệm?

Cắt giảm qui mô nhân sự là hoạt động diễn ra nhằm cắt giảm vĩnh viễn lực lượng lao động của một công ty. Đặc điểm và các hình thức cắt giảm quy mô nhân sự?

Mua các phương tiện truyền thông là gì? Đặc điểm? Các giai đoạn thực hiện?

Dòng nhân lực là gì? Dòng nhân lực là thuật ngữ được hiểu trong tiếng Anh gọi là Human resource flow. Các nhân tố ảnh hưởng đến dòng nhân lực?

Khả năng thanh toán chung còn được biết đến với tên gọi là Khả năng thanh toán tổng quát. phân tích các chỉ tiêu đánh giá?

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty là gì? Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty trong tiếng Anh được gọi là Signing Bonus. Ý nghĩa? Thực trạng áp dụng?

Chợ nông thôn là gì? Chợ nông thôn dịch trong tiếng Anh gọi là Rural market. Đặc điểm của chợ nông thôn? Xu hướng tiêu dùng ở nông thôn?

Khái quát về công tác phí? Tiền chi phí đi lại? Mức phụ cấp lưu trú để trả cho người đi công tác?

Chi phí trung bình cũng có thể được đề cập đến chi phí trung bình của hàng tồn kho, cũng như chi phí trung bình của các đơn vị sản xuất. Giả định dòng chi phí trung bình?

Tài sản phi tiền tệ? Sự khác biệt giữa tài sản tiền tệ và phi tiền tệ?

Khái quát về phản hồi tiêu cực? Khái quát về đầu tư? Phản hồi tiêu cực trong đầu tư?

Hệ thống giao thông thông minh là gì? Đặc điểm và vai trò của hệ thống?

Phơi nhiễm rủi ro tài chính là gì? Cách loại trừ phơi nhiễm rủi ro tài chính? Phân tích rủi ro tài chính đối với hoạt động của doanh nghiệp và các lưu ý để tránh rủi ro trong hoạt động tài chính?

Hiệu quả về giá là gì? Đặc điểm của hiệu quả về giá? Hạn chế của hiệu quả về giá? Những chiến lược hiệu quả về giá cho sản phẩm của doanh nghiệp?

Về địa chất du lịch và đặc điểm của địa chất du lịch? Vai trò của địa chất du lịch?Các câu hỏi về cơ cấu nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cấu nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author