Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Bài viết Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả”

Thông tin chi tiết về Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả


Xem nhanh
⭕ Các bạn có thể khám phá giải pháp thay đổi cuộc đời buồn chán, tẻ nhạt của mình bằng một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng hơn tại link https://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-tiki
------------------
BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Trong kinh tế và tài chính, có rất nhiều các khái niệm, công thức liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận.

Với quy mô một quán cà phê thì chúng ta chỉ cần nắm bắt những công thức cơ bản, vậy còn trong quá trình nghiên cứu đầu tư thì sao, hãy cùng tôi học tập và đọc báo cáo tài chính kinh doanh của doanh nghiệp nhé!

Đừng tiếc like, share và chia sẻ video này để tôi có thêm động lực phục vụ các bạn nhé! Cám ơn các bạn

Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại links sau:

⭕ Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

⭕ Tham gia khóa học Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng cùng tôi: http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

👇 Subscribe kênh của Thai Pham 👇
http://bit.ly/thai-pham-sub-confirmation

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hoc-dau-tu-va-lam-giau-tu-chung-khoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lam-giau-tu-kinh-doanh-tp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phat-trien-ban-than-tp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/video-thai-pham-tuyen-chon

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cua-hang/

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

👉 Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thai-pham-channel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thai-pham-Anchor
----------------.----------------.---------------
#kinhtehoccoban
#baocaokinhdoanh
#kinhtehoc

Nội dung chính

Báo cáo doanh thu

Báo cáo doanh thu trình bày kết quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Báo cáo xác định số lượng doanh thu được tạo ra và chi phí phát sinh trong kỳ báo cáo, cũng như bất kỳ kết quả lãi hoặc lỗ ròng nào. Nằm trong hệ thống báo cáo kế toán quản trị của doanh nghiệp, báo cáo doanh thu góp phần quan trọng vẽ ra được bức tranh kinh doanh toàn cảnh ở thời điểm hiện tại. 

Báo cáo doanh thu là một phần thiết yếu của báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Các phần khác của báo cáo tài chính là bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

✅ Mọi người cũng xem : gl là gì trong kế toán

Tầm quan trọng của báo cáo doanh thu

Báo cáo có thể được sử dụng theo nhiều mục đích. Một là phát triển các tỷ lệ có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện của một doanh nghiệp, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận gộp (được tính bằng tỷ suất lợi nhuận gộp chia cho doanh thu) và tỷ suất lợi nhuận ròng (được tính bằng lãi hoặc lỗ ròng chia cho doanh thu).

Một cách sử dụng khác là theo dõi các mục hàng hoá trong báo cáo theo thời gian, để xem liệu có bất kỳ sự đột biến hoặc sụt giảm nào trong dữ liệu về dòng tiền kinh doanh cho thấy sự hiện diện của các vấn đề mà ban quản lý cần giải quyết hay không?

✅ Mọi người cũng xem : mạc cơ là gì

Xây dựng báo cáo doanh thu

Các tiêu chí thể hiện

Không có mẫu hoặc quy tắc bắt buộc nào khi xây dựng báo cáo doanh thu. Tuy nhiên, sẽ có một vài các tiêu chí cần được thể hiện trong báo cáo, bao gồm:

  • Doanh thu (có thể phân chia theo khu vực, thời gian, cửa hàng, sản phẩm… )
  • Tăng trưởng, tỉ lệ
  • Lợi nhuận hoặc lỗ
  • Thu nhập khác (được chia nhỏ thành từng thành phần)
  • Tổng thu nhập

Trình bày bảng báo cáo doanh thu

Khi trình bày các thông tin trong báo cáo doanh thu, nên tập trung vào việc cung cấp thông tin theo cách tối đa hóa mức độ liên quan của thông tin đối với người đọc. Có thể trình bày báo cáo theo kiểu tiết lộ doanh thu một cách cụ thể, như: trình bày doanh thu theo cửa hàng, theo tháng, tỉ lệ….

Cách trình bày báo cáo đối với doanh nghiệp có nhiều phòng ban, ngành hàng sẽ cần chi tiết hơn; có thể được chia nhỏ ra các ngành hàng, sản phẩm, biên lợi nhuận,… thậm chí cơ cấu doanh thu của từng ngành hàng, đi kèm với các biểu đồ mô tả chi tiết.

Cách trình bày đầu tiên theo bản chất được coi là khá đơn giản, vì chúng không liên quan nhiều về mặt kĩ thuật trong việc phân bổ giữa các bộ phận của doanh nghiệp. Trong khi đó, trình bày theo cách thứ hai cũng giúp dễ dàng xác định được chi tiết các vấn đề về doanh thu, phân tích kết quả kinh doanh dễ dàng và kiểm soát, quản lí chi phí hiệu quả.

Phân tích báo cáo nhằm quản trị doanh thu hiệu quả

Phân tích báo cáo doanh thu theo từng điểm bán, khu vực

Chỉ đơn giản “viết lại” các con số của một kỳ thì ban quản trị sẽ chưa biết được vấn đề “sức khỏe” của doanh nghiệp nằm ở đâu? Nhưng nếu có thêm các so sánh giữa các điểm bán, khu vực thì điều đó hoàn toàn khác.

Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Mở rộng quy mô làm pha loãng doanh thu giữa các cửa hàng

Báo cáo trên cho biết: tổng doanh thu tăng trưởng theo quy mô mở rộng cửa hàng; tuy vậy đa phần doanh thu các cửa hàng đều có sự suy giảm, điều này cho thấy việc mở rộng quy mô đã làm pha loãng doanh thu, lượng khách hàng mới chưa tăng kịp với tốc độ phát triển của cửa hàng. Phòng Marketing cần có chiến lược tiếp cận mới.

Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu bình quân/khu vực/tháng

Tốc độ pha loãng các cửa hàng ở khu vực miền Nam cao hơn rất nhiều so với khu vực miền Bắc; trong khi đến cuối tháng Ba, miền Nam hiện có 3 cửa hàng, miền Bắc 9 cửa hàng. Như vậy, việc lựa chọn địa điểm kinh doanh không hợp lý đã tạo sự cạnh tranh trực diện giữa các cửa hàng.

Phân tích, so sánh cơ cấu doanh thu giữa các vùng theo quý

Cơ cấu doanh thu theo vùng cùng kỳ quý I năm 2017 và quý I năm 2016.

Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Doanh thu phân loại theo cơ cấu giữa các vùng

Cơ cấu doanh thu theo vùng Q1/2017 không có nhiều thay đổi so với Q1/2016. Bản chất của xu hướng là dự báo được các vấn đề: tăng chi phí và tăng doanh thu. Vấn đề này giúp ban quản trị dự báo xu hướng hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai.

Phân tích cơ cấu doanh thu theo ngành hàng

Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Đóng góp doanh thu từ các ngành hàng phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Phân tích báo cáo doanh thu để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Cơ cấu doanh thu từ các ngành hàng theo Q1/2017

Tỉ lệ đóng góp doanh thu của các ngành hàng, sản phẩm cũng nói lên các vấn đề về doanh thu trong doanh nghiệp. Dựa vào biểu đồ trên, ta thấy; tỉ lệ đóng góp doanh thu của các sản phẩm 7 8, 9,10, 11, 12, 13 ở các quý hầu như không đáng kể; điều này đặt ra cho các phòng ban, ban quản trị cần xem xét, phân tích lại việc có nên tiếp tục phân bổ các sản phẩm trên nữa hay không?

Cách lập báo cáo doanh thu theo tỉnh và % đóng góp bằng Pivot Table

Khi kết hợp với các báo cáo nội bộ khác; doanh nghiệp sẽ ra được tình trạng tổng thể hiệu suất kinh doanh hiện tại; điều quan trọng hơn ban quản trị sẽ biết được mặt hàng nào đang có triển vọng, hoặc cần điều chỉnh lại các chi phí bán hàng, chính sách Marketing, hay việc phân phối cửa hàng,…

Tham khảo kiến thức về Thiết kế & Xây dựng hệ thống báo cáo quản trị tại:

>>> KHOÁ HỌC LẬP & PHÂN TÍCH BCQT<<<Các câu hỏi về cơ cấu doanh thu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cấu doanh thu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author