Dư 300 triệu, nên vay mượn mua đất hay trả góp chung cư?

Bài viết Dư 300 triệu, nên vay mượn mua đất hay trả góp chung cư? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Dư 300 triệu, nên vay mượn mua đất hay trả góp chung cư? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Dư 300 triệu, nên vay mượn mua đất hay trả góp chung cư?”

Thông tin chi tiết về Dư 300 triệu, nên vay mượn mua đất hay trả góp chung cư?


Xem nhanh
Với 300 triệu có nên mua chung cư ở Hà Nội?

Chuyên gia cho rằng mua căn hộ trả góp khá an toàn, mượn tiền người thân và vay ngân hàng mua đất cơ hội lớn song rủi ro cao.

Tôi đang phân vân giữa bài toán tài chính và an cư, cần nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Về tài chính, hiện tổng thu nhập của vợ chồng tôi khoảng 30 triệu đồng một tháng và đang có một khoản để dành tầm 300 triệu đồng trong ngân hàng.

Tôi hiện phải trả một khoản nợ tín dụng trong 3 năm, mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi 6 triệu đồng. Về nhà ở, tôi đang có căn nhà cấp bốn, tuy nhiên khoảng 5-7 năm nữa sẽ bị lấy lại do nằm trong dự án của thành phố và sẽ không được đền bù nhiều do là đất chưa có sổ đỏ. Tôi dự định vạch ra 3 phương án để giải quyết vấn đề tài chính và nhà ở nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn.

Phương án 1: với số tiền 300 triệu đồng để dành, tôi sẽ vay thêm ngân hàng để mua nhà chung cư cũ, diện tích khoảng 70 m với giá 1,4 tỷ đồng, vay trong 15 năm và sẽ cố gắng tất toán sớm.

Phương án 2: cũng với số tiền đó, tôi vay thêm người thân khoảng 300 triệu đồng nữa, và mua một mảnh đất diện tích khoảng 30 m (cách xa nội thành Hà Nội bán kính khoảng 25-35 km). Với mảnh đất này, tôi có thể dựng nhà sau khi nhà hiện tại bị thu hồi.

Phương án 3: hiện tôi có nhóm bạn, khoảng 4 người, đang có dự định góp tiền mua đất và với việc góp vốn thế này thì tôi không phải vay mượn gì thêm, tuy nhiên mục đích của nhóm là bán lướt để kiếm lời khi giá đất tăng. Với 3 phương án trên, nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi nên làm thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Hữu Hoàng Duy

Chuyên gia tư vấn:

3 phương án bạn đưa ra đều có ưu và nhược điểm riêng. Do bạn vẫn chưa trình bày cụ thể hoàn cảnh gia đình: đã có con hay chưa, hoạt động trong ngành nghề gì và tăng trưởng thu nhập trong tương lai ra sao… để có thêm dữ liệu cân nhắc phương án nào khả thi hơn.

Phương án 1: giả định hai vợ chồng ở độ tuổi 33-38, đã có con, nên ổn định nhà cửa, với thu nhập 30 triệu đồng một tháng, trả nợ tín dụng 6 triệu đồng, vị chi chỉ còn 24 triệu đồng một tháng. Nếu mua nhà 1,4 tỷ đồng, bạn phải vay hơn 1 tỷ đồng, chọn ngân hàng có lãi suất “mềm”, nên vay thời hạn 20 năm, bài toán cân nhắc sao cho mỗi tháng trả 10 triệu đồng, còn lại 14 triệu đồng để trang trải gia đình. Chưa rõ thu nhập của bạn còn có cơ hội đột biến cao trong tương lai hay không? Nếu có đột biến cao thì chọn phương án này khá hợp lý.

Phương án 2: nếu 2 vợ chồng còn trẻ, dưới 30 tuổi, sẽ có con trong 3-5 năm tới, chỗ ở chưa cấp thiết, có thể chọn mua một mảnh đất 1-1,3 tỷ đồng, kết hợp mượn vốn từ họ hàng và vay ngân hàng. Khi đất tăng giá, bạn có thể bán đất để xử lý các khoản vay mượn và dư tiền để mua nhà. Lưu ý, khi mua đất, phải khảo sát kỹ vị trí tiềm năng và kiểm tra pháp lý đầy đủ.

Trung bình 5 năm, giá đất tăng gấp đôi, đây là mức khảo sát thận trọng. Vì vậy, sau 5 năm đầu tư đất, đến khi bán đất, bạn có thể trả nợ vay mượn và mua chung cư sẽ hợp lý hơn. Nếu may mắn còn dư dòng tiền, bạn có thể cân nhắc tái đầu tư bằng cách vay ở tỷ lệ an toàn (không quá 50% giá trị tài sản). Phương án này gọi là đánh du kích, vay thêm tiền để đầu tư đất, khi nào bán được đất mới mua nhà. Đây là cách tạo ra cơ hội lớn hơn nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao hơn, phụ thuộc rất lớn vào vị trí và pháp lý của nền đất.

Phương án 3: mua đất đứng tên chung, không nên áp dụng. Lý do, bạn có vốn ít, phải góp chung tiền với nhiều người mới có thể mua được tài sản. Đặc thù của bất động sản là mua dễ, bán khó ( tính thanh khoản thường chậm) nên khi mua xong phải đợi trong dài hạn mới bán được. Thêm vào đó, nhiều người mua chung, mỗi cá nhân lại có những kỳ vọng khác nhau, người muốn bán sớm, bán muộn, người muốn giữ… Khi mình không nắm quyền quyết thì ko nên tham dự vào cuộc chơi. Trong khi đó là tất cả tài sản của bạn, đưa người khác cầm cũng rất rủi ro.

Các dữ liệu của bạn còn thiếu: gia đình bao nhiêu nhân khẩu, đã có con chưa, bao nhiêu con, cơ hội nghề nghiệp và tăng trưởng thu nhập? Những thông tin này sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định chọn các phương án. Về lợi thế, trước mắt bạn không cần lo lắng về chỗ ở, căn nhà cấp 4 đảm bảo được chỗ ở 5-7 năm là khá tốt. Xem như mỗi năm tiết kiệm được 70-100 triệu đồng tiền thuê nhà. 2 vợ chồng thu nhập 30 triệu đồng một tháng, chưa biết công việc có tính chất đột biến cao hay không? Nếu vợ chồng trẻ (dưới 28 tuổi), mức thu nhập này tạm ổn, có cơ hội tăng gấp 1,5-2 lần trong vài năm tiếp theo.

Nếu trên 30 tuổi, thu nhập hai vợ chồng 30 triệu đồng một tháng là mức khá thấp, ra quyết định đầu tư chỉ nên chọn những phương án ít rủi ro. Vì thu nhập sau khi trừ chi phí không còn nhiều, nếu lo cho con nữa sẽ khá chật vật. Tuỳ theo tính cách của mỗi người sẽ chọn cách ra quyết định, nếu người máu kinh doanh sẽ chọn phương án đầu tư và tìm cách gia tăng thu nhập. Nếu là người an toàn sẽ chọn phương án ít rủi ro như phương án đầu tiên. Và chọn cách chi tiêu phù hợp.

Ở phương án 2 của độc giả này là mua mảnh đất 30m2, giá 300 triệu đồng để vừa tầm tài chính sau về xây nhà, tuy nghe có vẻ tương đối an toàn nhưng tiền tích lũy của bạn còn thấp là một hạn chế. Vì vậy, khi chưa đủ tiền để mua nhà, có thể hướng đến giải pháp tìm kênh đầu tư tạo ra giá trị thặng dư, sau khi có dòng tiền lớn hơn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và dễ đưa ra quyết định hơn.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh

Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Ngọc Châu ÁCác câu hỏi về có 300 triệu có nên mua chung cư


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê có 300 triệu có nên mua chung cư hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết có 300 triệu có nên mua chung cư ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết có 300 triệu có nên mua chung cư Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết có 300 triệu có nên mua chung cư rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về có 300 triệu có nên mua chung cư


Các hình ảnh về có 300 triệu có nên mua chung cư đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về có 300 triệu có nên mua chung cư tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về có 300 triệu có nên mua chung cư từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author