Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Bài viết Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật”

Chắc hẳn trong cuộc sống hằng ngày, đã đôi lần bạn nghe tới cụm từ cúng thí thực. Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa của lễ cúng này thì không phải ai cũng nắm được. Vậy cúng thí thực là gì? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

Xem nhanh nội dung

cúng thí thực là gì?
Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật
 • Lễ vật cúng thí thực tại nhà
 • Văn khấn cúng thí thực tại nhà
Nghi thức cúng thí thực

cúng thí thực là gì?

cúng thí thực là gì? Thí thực được hiểu là bố thí, chính vì thế cúng thí thực được xem là hành động bố thí thông qua việc thờ cúng. Cúng thí thực được xuất phát từ quan niệm cho rằng những người bị chết đường, chết chợ do tai nạn bất ngờ, chết oan, chết trẻ… chưa tái sinh và không được thờ cúng đầy đủ nên họ luôn có cảm giác đói khổ, thiếu khát.

Bên cạnh đó, có thể những người chết oan, chết đường chết chợ ấy không thể hiểu được rằng chết là để chuyển sinh sang một kiếp khác nên họ vẫn thường vương vấn trần thế.

Những người này đa phần sinh vào cảnh giới thấp như dưới địa ngục, ngạ quỷ hay súc sinh, họ luôn cảm thấy đói khát và thèm muốn đồ ăn thức uống. Chính vì thế, lễ cúng thí thực thường được tổ chức với vật phẩm vật hiến cúng và đối tượng thọ nhận phải có sự tương ứng.

Trong văn hóa cúng bái của dân gian ở nước ta, mỗi khi cúng, người ta thường thiết lập bàn gọi là bàn thượng và bàn hạ.

Trong đó:

 • Bàn thượng cúng hoa, trái cây và nước tinh khiết dành cúng chư thiên và các chúng sinh ở cảnh giới cao, gọi là bàn Thiên.
 • Bàn hạ là cúng thức ăn thông thường như người đang sống thường dùng như cơm, cháo, bánh trái để cúng cho các hương linh, gọi là bàn hương linh.

Người cúng thỉnh sư đọc tụng chân ngôn, cầu sự gia trì của Phật và Bồ tát giúp cho chúng hương linh (ngạ quỷ) được thọ dụng no đủ và thoát khổ.

Cúng thí thực

Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Lễ vật cúng thí thực tại nhà

 • Trà: Pha nước trà có hương thơm.
 • Thực: Mâm cơm chay: Các đồ thức ăn từ rau củ quả, không có thịt của chúng sinh. Sữa tươi hoặc nước cơm. Hoa, quả, bánh, kẹo, nước, sữa, cháo, gạo, muối (mỗi loại không cần số lượng nhiều)
 • Cách sắp lễ: Bày lễ trên chiếc bàn, cắm hương vào cùng chỗ cắm hoa.

Lưu ý:

 • Các đàn cúng lễ tuyệt đối không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.
 • Khi làm lễ không cần kiêng kỵ ngày giờ, tháng, năm và tuổi.

Văn khấn cúng thí thực tại nhà

(Quỳ gối, chắp tay bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh!

Con/chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con/chúng con. Con/chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần linh quang giáng về đây, chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình con/chúng con.

Đệ tử con tên là:… Pháp danh (nếu có):… ở tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia đình con/chúng con, vâng theo lời Đức Phật dạy, hướng tới các vong linh ngạ quỷ khổ đói, thực tập tu tâm từ bi, con/chúng con sắm sửa vật thực lòng thành, thực hành bố thí, hiến cúng đến cho chúng và cũng đem công đức này, để cầu hạnh phúc đến cho gia đình.

Đệ tử con/chúng con chân thật tu học, dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng (tu ở chùa nào thì đọc tên chùa đó), với sự chân thật nương tựa Tam Bảo, con/chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh và độ cho vong linh của…

Con/chúng con xin thỉnh mời các vong linh cô hồn, ngạ quỷ lang thang đói khổ, không người thân cấp đỡ cúng tế, cùng các vong linh, có hữu duyên với gia đình con/chúng con, được nương năng lực của Tam Bảo, mà vân tập về tại nơi đây, dự pháp nghe kinh, mong nguyện họ được nương oai lực Tam Bảo, được giác ngộ và thọ tài ẩm thực hiến cúng của gia đình con/chúng con.

Chúng con nhất tâm mời thỉnh (3 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông, 1 lễ).

Cúng thí thực

Nghi thức cúng thí thực

1. Nguyện hương (Quỳ và thực hiện 1 trong 2 bài nguyện hương).

2. Đọc văn khấn.

3. Lễ Phật.

4. Tán Pháp (Ngồi, khai chuông mõ).

5. Tụng kinh.

6. Khai thị cho vong linh (Quỳ, chắp tay, chủ sám đọc).

7. Cúng thực, phát nguyện (Ngồi, đọc biến thực, biến thủy, pháp khí, mõ).

8. Phục nguyện.

9. Tam tự quy.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cúng thí thực là gì cũng như văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

 • 10+ Stt tháng 7 cô hồn, câu nói hay về tháng cô hồn
 • Giật cô hồn là gì? Giựt cô hồn có xui không?
 • Tháng cô hồn là gì, vào tháng nào? Ý nghĩa của tháng cô hồn


Các câu hỏi về cúng thí thực là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cúng thí thực là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng thí thực là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng thí thực là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng thí thực là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cúng thí thực là gì


Các hình ảnh về cúng thí thực là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về cúng thí thực là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về cúng thí thực là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author