Chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gì

Bài viết Chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gì”

Thông tin chi tiết về Chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gìChứng hay quên có chọn lọc là một loại chứng hay quên trong đó người mắc phải sẽ mất một số phần trong trí nhớ của họ . [ cần dẫn nguồn ] Các yếu tố phổ biến có thể bị lãng quên: mối quan hệ, tài năng đặc biệt (ví dụ: tung hứng, huýt sáo, năng khiếu chơi nhạc cụ, v.v.), nơi họ sống, khả năng trong một số lĩnh vực nhất định.

Chứng hay quên do thôi miên , hay quên khi bị thôi miên , có vẻ tương tự như chứng hay quên tự nhiên xảy ra trên lâm sàng. Tuy nhiên, chứng hay quên do thôi miên khác với chứng hay quên xảy ra tự nhiên vì những ký ức bị lãng quên có thể được phục hồi thông qua tín hiệu báo trước của nhà thôi miên. Ngoài ra, chứng mất trí nhớ do thôi miên thường không hoàn toàn, có nghĩa là những người tham gia không quên tất cả những gì họ được hướng dẫn để quên. Do đặc điểm này, thôi miên có thể được sử dụng để nghiên cứu chứng đãng trí có chọn lọc thông qua các nghiên cứu hướng sự chú ý vào các mục tiêu, hoặc ký ức bị xóa, về chứng mất trí nhớ do thôi miên. [1]

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mối quan hệ giữa thôi miên và chứng hay quên có chọn lọc để nghiên cứu các quá trình trí nhớ cụ thể bao gồm các dấu hiệu thu hồi và nhớ lại trí nhớ. [2] [3] Bertrand và Spanos (1984) đã có thể nghiên cứu quá trình nhớ lại trí nhớ bằng cách thôi miên một nhóm sinh viên đại học, dạy cho sinh viên ba danh sách từ và buộc sinh viên quên một số phần nhất định của danh sách này. Họ phát hiện ra rằng việc gom nhóm thông tin liên quan lại với nhau trong quá trình học ban đầu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nhớ lại trí nhớ. [2] Trong một thí nghiệm khác, Davidson và Bower (1991) phát hiện ra rằng những người tham gia mắc chứng hay quên có chọn lọc do thôi miên có thể nhớ tất cả các thông tin không gây mất trí nhớ với khả năng nhớ lại gần như hoàn hảo. Họ cũng nhận thấy rằng những người tham gia nhớ lại thông tin này theo những cách rất có cấu trúc (thường là theo cùng một thứ tự mà thông tin được đưa ra). Những kết quả này cho thấy rằng những người trải qua trạng thái thôi miên vẫn có thể theo dõi các tín hiệu truy xuất quan trọng mặc dù họ không thể nhớ lại tài liệu được nhắm mục tiêu cụ thể bởi chứng mất trí nhớ. [3]

Mọi người có thể dễ bị chứng đãng trí hơn nếu những từ họ được yêu cầu quên (hoặc nhớ) có hàm ý cảm xúc quan trọng. [4] Clemes (1964) đã có thể xác định những từ chỉ trích của người tham gia — những từ liên quan đến xung đột nội tâm — và những từ trung tính — những từ không liên kết với xung đột nội tâm. Sau đó, ông đặt những người tham gia vào trạng thái thôi miên và liệt kê chín từ chỉ trích và chín từ trung lập. Những người tham gia sau đó được hướng dẫn, dưới tác động của thôi miên, để quên một nửa số từ họ được đưa ra. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có nhiều khả năng quên những từ chỉ trích hơn những từ trung lập. [4] Tuy nhiên, một nghiên cứu sao chép được thực hiện bởi Stam và các đồng nghiệp (1980) đã thất bại trong việc tái tạo những kết quả này, cho thấy rằng những kết luận này có thể không hợp lệ. [5]

Sự quen thuộc của một người với một nhiệm vụ ảnh hưởng đến mức độ ảnh hưởng của chứng đãng trí có chọn lọc đến ký ức của đối tượng. [6] Để nghiên cứu hiện tượng này, Lewis và các đồng nghiệp (1969) đã dạy cho chuột một nhiệm vụ tránh thụ động đơn giản, một bài kiểm tra làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi được sử dụng để đánh giá khả năng học tập và trí nhớ trong các mô hình động vật gặm nhấm. Một số con chuột được phép làm quen với nhiệm vụ trong khi những con khác chỉ được phép trải nghiệm nhiệm vụ một lần. Sau khi những con chuột đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với số lần xác định trước, các nhà thí nghiệm tiến hành một cú sốc điện cho những con chuột nhằm gây ra chứng hay quên có chọn lọc. Những cú sốc này thay đổi về thời gian, kéo dài từ 0 đến 5 giây. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng chỉ những con chuột không quen với nhiệm vụ mới bị chứng hay quên có chọn lọc 24 giờ sau đó. Những con chuột đã quen thuộc với nhiệm vụ dường như hiển thị bộ nhớ bình thường cho nhiệm vụ. Do đó, có thể có một giai đoạn cụ thể nào đó trong quá trình ghi nhớ dễ bị mất trí nhớ có chọn lọc. Giả thuyết hiện tại là giai đoạn dễ bị tổn thương này nằm trong quá trình chuyển đổi từ trí nhớ hoạt động sang trí nhớ ngắn hạn . [6]

image
Wikipedia tiếng Việtkhông bảo đảm và không chịu trách nhiệmvề tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe.Đề nghị liên hệ và nhận tư vấn từ các bác sĩ hay các chuyên gia.Khuyến cáo cẩn thận khi sử dụng các thông tin này. Xem chi tiết lại Wikipedia:Phủ nhận y khoa và Wikipedia:Phủ nhận về nội dung.

Mất trí nhớ hay ly hồn chứng[1] (tiếng Anh: Amnesia (từ tiếng Hy Lạp ἀμνησία ἀ- nghĩa là “mất” và μνήμη là “trí nhớ”) là sự giảm hụt đột ngột trí nhớ gây ra bởi tổn thương não, bệnh tật hoặc chấn thương tâm lý.[2] Mất trí nhớ cũng có thể bị gây tạm thời do sử dụng các loại thuốc an thần và thuốc thôi miên. Trí nhớ có thể bị mất toàn bộ hay một phần tùy theo mức độ thương tổn.[3] Có hai loại mất trí nhớ chính: mất trí nhớ ngược chiều và mất trí nhớ xuôi chiều. Mất trí nhớ ngược chiều là trường hợp không có khả năng lấy thông tin nhận được vào trước một thời điểm cụ thể, thường là ngày xảy ra tai nạn hoặc chấn động.[4] Trong một số trường hợp, mất trí nhớ loại này chỉ có thể phục hồi sau hàng thập kỷ, trong khi có những người chỉ cần vài tháng là lấy lại được trí nhớ. Mất trí nhớ xuôi chiều là trường hợp không có khả năng chuyển thông tin mới nhận được từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Những người mắc phải loại mất trí nhớ này không thể nhớ hoặc quên dần theo thời gian mọi thứ vừa đưa vào bộ nhớ. Hai loại mất trí nhớ trên không loại trừ lẫn nhau. Cả hai có thể xảy ra trong một bệnh nhân cùng một lúc. Nghiên cứu trường hợp bệnh nhân cũng cho thấy mất trí nhớ thường liên kết với tổn thương gây ra ở thùy thái dương trung gian. Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra mối tương quan giữa thiếu hụt protein RbAp48 và mất trí nhớ. Các nhà khoa học tìm thấy những con chuột với trí nhớ bị tổn thương có mức độ protein RbAp48 thấp hơn so với những con chuột khỏe mạnh bình thường.

Mất trí nhớChuyên khoatâm thần học, thần kinh họcICD-10F04, R41.3ICD-9-CM294.0, 780.9, 780.93MedlinePlus003257MeSHD000647

Ở những người mắc phải chứng mất trí nhớ, khả năng nhớ ra ngay lập tức vẫn luôn tồn tại,[5][cần chú thích đầy đủ] và họ vẫn có thể hình thành những ký ức mới. Tuy nhiên, một sự suy giảm nghiêm trọng khả năng tiếp thu cái mới và lấy lại cái cũ có thể được quan sát thấy. Bệnh nhân mất trí nhớ cũng giữ lại trí tuệ, ngôn ngữ, và kỹ năng xã hội ở mức độ đáng kể mặc dù suy yếu sâu sắc trong khả năng lấy lại qua học tập những thông tin cụ thể trong giai đoạn trước lúc mất trí nhớ.[6][7][8]

  • Suy giảm trí nhớ, trường hợp lãng quên một cách tự nhiên hoặc mất trí nhớ theo thời gian do bệnh tật.
  1. ^ Hồ Trường An. Ảnh trường kịch giới. Arlington, VA: Tổ hợp xuất bản Miền Đông Hoa Kỳ, 2012. Tr 253
  2. ^ Gazzaniga, M., Ivry, R., & Mangun, G. (2009) Cognitive Neuroscience: The biology of the mind. New York: W.W. Norton & Company.
  3. ^ “Amnesia.” The Gale Encyclopedia of Science. Ed. K. Lee Lerner and Brenda Wilmoth Lerner. 4th ed. Vol. 1. Detroit: Gale, 2008. 182-184. Gale Virtual Reference Library.
  4. ^ Schacter, Daniel. L “Psychology”
  5. ^ D. Frank Benson, “AMNESIA”
  6. ^ LS., Cermak (1984). The episodic-semantic distinction in amnesia. New York: Guilford Press. tr. 55.
  7. ^ M, Kinsbourne (1975). Short-term memory processes and the amnesic syndrome. New York: Academic. tr. 258–91.
  8. ^ H, Weingartner (1983). Forms of cognitive failure. Science. tr. 221:380–2.

Ngày càng nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ và có hiện tượng mất trí nhớ tạm thời. Vậy bệnh mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ có nguy hiểm không và cách khắc phục. Cùng với cuộc sống hiện đại, bệnh mất trí nhớ tạm thời đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở người trẻ. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ và cách khắc phục.

image

* Mất trí nhớ tạm thời là gì?

Mất trí nhớ tạm thời là sự tổn thương não bộ, khiến não bộ bị mất đi một khoảng kí ức trong thời gian gần đây nhưng vẫn nhớ được một phần kí ức của nhiều năm trước đó. Khi một người bị mất trí nhớ tạm thời, họ có thể nhớ rõ những gì xảy ra từ 20 năm trước nhưng lại không nhớ những điều vừa xảy ra khoảng 20 phút trước.

* Những nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ:

– Do sử dụng các loại thuốc như: giãn cơ, an thần, giảm đau sau phẫu thuật, hay chống trầm cảm và kháng sinh histamin.

– Sử dụng thuốc lá, chất icohol và ma túy: Ngăn chặn quá trình truyền tải tín hiệu thông tin tới não, giảm sự ghi nhớ học hỏi của não, giảm lượng oxi đưa đến não.

– Thiếu ngủ: Khi ta ngủ nhưng não lại vẫn hoạt động, đó là khoảng thời gian nó xâu chuỗi lại các sự việc, củng cố lại thông tin bản thân làm trong ngày vừa qua và ghi lại vào bộ nhớ. Vậy tất nhiên khi thiếu ngủ thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng não bộ.

image

– Căng thẳng và lo âu: Điều này có thể nhận thấy ngay từ chính bản thân mình, khi bị căng thẳng và lo âu thì ắt hẳn sẽ làm giảm độ tập trung, học hỏi và khả năng ghi nhớ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.

– Chế độ ăn uống kém: Khi bạn không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ như lượng omega-3, sắt, omega-6, Phosphatidylserine, DHA,.. thì khả năng mắc các bệnh về trí não là rất cao.

– Ngoài ra còn do môi trường sống ô nhiễm và lười rèn luyện thân thể.

* Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ

Mất trí nhớ tạm thời là sự tổn thương của não bộ, khiến cho não bộ mất đi một khoảng kí ức trong thời gian gần đây, nhưng phần kí ức của những năm trước vẫn còn. Các triệu chứng của mất trí nhớ tạm thời phổ biến là:

– Xảy ra bột phát

– Không bị thay đổi nhiều về tính cách

– Vẫn có thể nhận thức được bình thường

– Không xuất hiện các triệu chứng như tê liệt tay chân, co giật hoặc không bị động kinh, chấn thương đầu thời gian gần đây.

– Thời gian phát bệnh trong vòng 24h

– Bộ nhớ sẽ dần dần trở lại

– Hỏi lặp đi lặp lại những câu hỏi khi đang nói chuyện và không biết mình đang ở đâu, vị trí, thời gian nào.

image

* Bệnh mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ có nguy hiểm không?

Mất trí nhớ tạm thời có thể khiến tâm trạng trở lên lo lắng, buồn bã, gây ra sự bất ổn về tâm lý. Ngoài ra đây có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo cho bệnh mất trí nhớ. Vì trí nhớ có thể phục hồi khoảng thời gian ngắn sau đó, người bệnh lại không hiểu biết về căn bệnh này và thường không để ý đến do hoạt động xã hội chưa bị ảnh hưởng nhiều. Chỉ một số ít khi thấy các triệu chứng khác xuất hiện như lo lắng, mất ngủ mới đi khám và biết mình bị bệnh mất trí nhớ tạm thời.

Tuy nhiên, nếu không được khám và điều trị đúng hướng, lâu ngày bệnh mất trí tạm thời sẽ biến chứng thành các căn bệnh khác như bệnh lý thần kinh, trầm cảm, và nguy hiểm hơn người bệnh có thể dễ dàng bị tử vong. Vì vậy khi bắt đầu thấy có những dấu hiệu về mất trí nhớ tạm thời thì chúng ta cần đi khám để xác định xem nguyên nhân cũng như mức độ nguy hiểm của căn bệnh. Ai cũng sẽ có lúc xuất hiện tình trạng quên thoáng qua. Tuy nhiên sẽ là nguy hiểm nếu bị mất ký ức hoàn toàn, không thể nhớ lại được những thông tin dù đã được gợi nhớ.

Tình trạng này sẽ không dừng lại mà ngày càng tăng lên, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc. Đừng để khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng rồi mới hành động bởi vì bệnh mất trí nhớ chỉ có thể được điều trị tốt nhất khi còn ở giai đoạn nhẹ, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn việc điều trị sẽ cực kỳ khó khăn, tốn kém nhưng hiệu quả lại không có kết quả như mong đợi.

image

* Cách điều trị bệnh mất trí nhớ

+ Chữa mất trí nhớ bằng trị liệu tâm lý: Việc chữa bệnh mất trí nhớ bằng liệu pháp trị liệu tâm lý giúp người bệnh có thể học hỏi các kĩ năng đối phó với bệnh và giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Tuy nhiên, phương pháp này, người cố vấn không thể thay thế cho việc dùng thuốc men mà chỉ có vai trò giúp việc điều trị chứng mất trí nhớ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

+ Phục hồi mất trí nhớ nhờ tâm lý xã hội: Đây là cách chữa bệnh mất trí nhớ dựa trên điểm mạnh, các dịch vụ giúp đỡ về kĩ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân như: quản lí tiền bạc, vệ sinh cá nhân, nấu nướng,… giúp bệnh nhân chủ động và nhanh chóng phục hồi hơn.

+ Sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng điều trị bệnh mất trí: Theo các chuyên gia y tế, hiện nay có một số thuốc Tây y và Đông y có tác dụng duy trì trí nhớ và tăng khả năng nhận thức giúp phục hồi, hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ tạm thời, hội chứng mất trí nhớ thuộc loại thuốc dinh dưỡng thần kinh, tăng cường chuyển hóa, tuần hoàn não. Những người bị bệnh mất trí do rối loạn tâm thần với các triệu chứng mất trí nhớ như hoang tưởng, ảo giác, kích động, trầm cảm,… có thể sử dụng các loại thuốc an thần kinh, thuốc chống trầm cảm, giúp giải lo âu…

image

Tuy nhiên, cần lưu ý những tác dụng phụ đi kèm có thể xảy ra đối với người cao tuổi. Vì thuốc Tây y có tác dụng nhanh nhưng tức thời, để điều trị bệnh một cách an toàn, lâu dài thì thực phẩm chức năng vẫn được đánh giá cao hơn về tính an toàn và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm bổ não tại đây: >>> Top 2 thuốc bổ não của mỹ tốt nhất hiện nay

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ và cách khắc phục. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo  vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

image
image

TPCN bổ não của Mỹ Super Power Neuro Maxđược sản xuất bởi hãng Jarrow Formulas, Inc, Hoa Kỳ sẽ  là lựa chọn cho bạn. Sự thành công của Super Power Neuro Max là do có sự kết hợp nhiêu thành phần giúp tăng cường trao đổi chất của các tế bào não, hạn chế quá trình lão hóa, được chiết suất từ thiên nhiên như Cytidine 5’-diphosphocholine, Phosphatidylserine (PS), Acetyl L-carnitine, Alpha lipoic acid, Taurine, Phosphatidylcholine và các thành phần khác: Silicon dioxit, magiê stearat (nguồn gốc thực vật), xenluloza, gelatin đều có mặt trong sản phẩm này. Super Power Neuro Max giúp tăng cường trao đổi chất của các tế bào não, hỗ trợ hạn chế quá trình lão hóa tốt hơn..

Bảo quản: nơi thoáng mát, để xa tầm với của trẻ em

Quy cách đóng gói: Lọ 30 viên.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chi tiết xem thêm tại: >>> Thực phẩm chức năng bổ não của Mỹ Super Power Neuro Max

Sản phẩm được BNC medipharm phân phối độc quyền tại VN, hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Cam kết hoàn tiền lại 100% nếu sản phẩm chất lượng kém.Các câu hỏi về chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chứng mất trí nhớ có chọn lọc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author