Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý

Bài viết Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý”

Thông tin chi tiết về Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý


Xem nhanh

Trong số chức năng mô cơ Người ta tìm thấy chủ yếu là sự chuyển động của bộ xương, trái tim và các cơ quan nội tạng. Có ba loại mô cơ khác nhau nằm trong các bộ phận cụ thể của cơ thể, chịu trách nhiệm thực hiện từng chức năng cơ thể cần vận động (White, 2001).

Mô cơ là một mô mềm được tìm thấy trong tất cả các cơ của động vật cho phép cơ bắp co lại để di chuyển hoặc nâng tạ.

image

Nó được làm từ các tế bào dễ bị kích thích, có khả năng thực hiện chuyển động co bóp và thư giãn. Nó là mô phong phú nhất trong số tất cả các loại mô khác nhau có trong cơ thể người, chẳng hạn như biểu mô, liên kết và thần kinh.

Trong mô cơ có thể được quan sát thấy rất nhiều vi chất bao gồm các protein hợp đồng như actin và myosin. Những protein này chịu trách nhiệm cho sự di chuyển của tất cả các loại cơ bắp (Siegfried, 2004).

Mô cơ được chia thành ba loại khác nhau: xương, tim và mịn. Mỗi loại mô khác nhau này đáp ứng các chức năng cụ thể cho phép chuyển động của các bộ phận khác nhau trên cơ thể (Hoa hồng, 2003-2017).

Mô xương có chức năng thực hiện các chuyển động cơ thể một cách có kiểm soát, mô tim chịu trách nhiệm cho sự chuyển động của tim cho phép máu được bơm vào cơ thể và mô trơn có chức năng tạo điều kiện cho các quá trình của các cơ quan nội tạng tạo nên các hệ thống khác nhau của tim. cơ thể.

Có ba loại mô cơ khác nhau: mô xương, tim và mô trơn. Các loại mô này được phân loại theo mức độ chi tiết của các sợi cơ cho phép mỗi loại mô khác nhau thực hiện các chức năng cụ thể.

Chức năng của từng loại mô cơ này phụ thuộc vào vị trí chúng có trong cơ thể.

Mô cơ xương

Mô cơ xương được gọi theo cách này, vì nó được gắn vào xương bằng gân. Nó được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh ngoại biên và có liên quan đến các chuyển động tự nguyện của cơ thể (Bailey, 2016).

Mô xương được gọi là mô cơ vân vì sự xuất hiện của nó. Không giống như mô tim, mô này bao gồm các dải sáng và tối chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi và không phân nhánh.

Tương tự, các tế bào của mô xương có dạng hình trụ với nhiều nhân nằm ở rìa hoặc ngoại vi của chúng. Những tế bào này được bao phủ bởi mô liên kết bảo vệ các cụm sợi cơ.

Mô liên kết bao phủ các tế bào của mô cơ xương chứa nhiều mạch và dây thần kinh cung cấp oxy và cho phép quá trình co cơ do các xung thần kinh nhận được diễn ra (Lịch, 2007).

Các mô xương có chức năng di chuyển bộ xương một cách có ý thức và kiểm soát. Nó bao gồm chuyển động của một số nhóm cho phép phối hợp khi di chuyển các bộ phận khác nhau của cơ thể. Những nhóm này bao gồm:

 • Đầu và cổ: chúng có chức năng di chuyển các cơ mặt, nhai và di chuyển cổ.
 • Thân cây: chịu trách nhiệm vận động của ngực, lưng, bụng và cột sống.
 • Chi trên: kiểm soát chuyển động của vai, cánh tay, bàn tay và ngón tay.
 • Chi dưới: có chức năng di chuyển chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn chân và ngón tay.

Cử động khuôn mặt đơn giản phụ thuộc vào mô cơ xương, đây là cách mỉm cười chỉ có thể nhờ anh ấy.

Mô cơ ckhô cằn

Mô cơ tim được gọi theo cách này vì nó là mô có trong tim. Trái tim bao gồm ba lớp: tầng sinh môn, cơ tim và nội tâm mạc.

Các mô có trong mỗi lớp này đáp ứng một chức năng cụ thể, theo cách này, cơ tim là lớp trung tâm có các sợi mang các xung điện cần thiết cho quá trình dẫn truyền tim xảy ra (Taylor, 2017).

Các sợi của mô cơ tim có vân và phân nhánh, đôi khi được đặc trưng bởi có hình chữ “Y” và một lõi trung tâm duy nhất. Các sợi này được nối ở đầu của chúng với các sợi lân cận bằng các màng plasma dày gọi là các đĩa xen kẽ là những gì cho phép đồng bộ hóa khi tim đập.

Trong số các chức năng của mô tim là bơm máu qua tim, xen kẽ các chuyển động co bóp và thư giãn của van cơ tim.

Những chuyển động này giúp truyền máu mà không cần oxy qua tâm nhĩ phải và tâm thất phải đến phổi và máu được oxy hóa từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái và động mạch chủ.

Mô cơ trơn

Mô cơ trơn hoặc nội tạng được tìm thấy ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm các mạch máu, bàng quang, đường tiêu hóa và bên trong một số cơ quan rỗng. Cả mô tim và mô cơ trơn được điều hòa bởi hệ thống thần kinh tự trị và sự di chuyển của nó là không tự nguyện.

Không giống như các mô cơ xương và cơ tim, mô trơn không có các chuỗi và các sợi của nó nhỏ và hình nón, với các đầu nhỏ hơn.

Mỗi sợi của mô cơ trơn có một nhân trung tâm cục bộ và di chuyển chậm hơn so với các sợi nằm trong mô xương với các cơn co thắt có thể duy trì trong thời gian dài.

Các cơn co thắt của mô cơ trơn làm thu nhỏ đường kính của các mạch xung quanh. Chức năng này đặc biệt quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, trong đó hoạt động của các mô cơ trơn giúp di chuyển thức ăn từ nơi này sang nơi khác dọc theo đường tiêu hóa, tạo ra quá trình tiêu hóa.

Tương tự, mô trơn cũng góp phần vào sự di chuyển của chất lỏng trong cơ thể và loại bỏ các chất khó tiêu hóa khỏi hệ thống tiêu hóa (Zhang, 1998).

Các cơ quan của hệ thống tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và sinh sản bao gồm các mô cơ trơn.

Có hai loại cơ bao gồm mô này: nhịp điệu và thuốc bổ. Các cơ bắp nhịp nhàng co bóp định kỳ và dành phần lớn thời gian thư giãn, trong khi các cơ săn chắc dành nhiều thời gian hơn để co bóp và chỉ thư giãn trong thời gian ngắn.

✅ Mọi người cũng xem : dòng điện dây là gì

Tài liệu tham khảo

 1. Bailey, R. (30 tháng 8 năm 2016). Về giáo dục. Lấy từ Mô cơ: sinh học.about.com
 2. Lịch, M. (2007). Cơ thể con người: Hệ thống xương & cơ bắp. Scottsdale: Ấn phẩm Remedia.
 3. Hoa hồng, I. (2003-2017). Hoa hồng Ivy. Lấy từ cấu trúc và chức năng của mô cơ bắp: ivyroses.com
 4. Siegfried, D. R. (2004). Giải phẫu & Sinh lý học cho người giả. Hoboken: Nhà xuất bản Wiley.
 5. Taylor, T. (2017). Cơ thể bên trong. Lấy từ mô cơ tim: Internalbody.com
 6. Trắng, K. (2001). Hệ thống cơ bắp. New York: Nhóm xuất bản Rosen.
 7. Trương, S.-X. (1998). Cơ trơn Trong S.-X. Trương, Một bản đồ mô học (trang 60) Lexington: Mùa xuân.


Các câu hỏi về chức năng mô cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chức năng mô cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author