Chi Tiết Về Lịch Sử Và ý Nghĩa Của IHS / JHS / XP

Bài viết Chi Tiết Về Lịch Sử Và ý Nghĩa Của IHS / JHS / XP thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Chi Tiết Về Lịch Sử Và ý Nghĩa Của IHS / JHS / XP trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chi Tiết Về Lịch Sử Và ý Nghĩa Của IHS / JHS / XP”
jhs nghĩa là gì
jhs nghĩa là gì

– JHS: là chữ viết tắt của “Jesus Hominum Salvator” (tiếng Latinh). Dịch ra tiếng Anh là, “Jesus, the Saviour of men”… có nghĩa là Giêsu, Đấng Cứu Chuộc Nhân Loại.

Tuy nhiên, trong Đại Tự Điển Công Giáo (Catholic Encyclopedia) cho biết khác hơn, rằng:

“Từ thế kỷ thứ 3, các tên gọi về Đấng Cứu Thế đôi khi được rút ngắn (theo cách riêng trong ngành điêu khắc Kitô giáo).

IH : viết tắt cho Jesus/Giêsu
IH : viết tắt cho Jesus/Giêsu

IH : viết tắt cho Jesus/Giêsu

XP (chữ x thường được lồng vào bên trong chữ P): viết tắt cho Christus/Kitô.

Tuy nhiên, ngay từ đầu trong ngành điêu khắc Kitô giáo, danh thánh Giêsu Kitô đã được viết tắt bằng tiếng Hy lạp: IC và XC hoặc IHS và XPS viết tắtcho Iesous Christos, và được tiếp tục dùng mãi cho đến thời Trung Cổ.

Dần dần ý nghĩa này đã bị mất, và người ta đã cắt nghĩa sai IHS là“Jhesus”. IHS trở nên phổ thông sau thế kỷ 12 khi thánh Bênađô nhấn mạnh đến lòng sùng kính Thánh Danh Chúa Giêsu, và chân phước John Colombini (- 1367) là vị sáng lập Jesuati thường đeo trước ngực.

Đến cuối thời Trung Cổ, IHS trở thành một biểu tượng, giống như biểu tượng chi-rho thời Constantinô.

Đôi khi phía trên chữ H có một thánh giá và phía dưới có 3 cây đinh, và được bao quanh bởi những tia sáng. IHS trở nên ảnh tượng được chấp nhận của Thánh Vincentê Ferrer (-1419) và thánh Bênađinô Siena (-1444). Thánh Ignatiô Lôyola đã nhận IHS trong dấu ấn của ngài, và trở nên biểu tượng của Dòng Tên (1541).

Nguồn: Sưu tầm – jhs nghĩa là gìCác câu hỏi về jhs nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê jhs nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết jhs nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết jhs nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết jhs nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về jhs nghĩa là gì


Các hình ảnh về jhs nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về jhs nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về jhs nghĩa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author