Chạy Dyno là gì? Bạn hiểu gì về kỹ thuật Dyno?

Bài viết Chạy Dyno là gì? Bạn hiểu gì về kỹ thuật Dyno? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Chạy Dyno là gì? Bạn hiểu gì về kỹ thuật Dyno? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chạy Dyno là gì? Bạn hiểu gì về kỹ thuật Dyno?”

Xefun.vn – Những người muốn xe chạy mạnh thì cứ lên bàn thử Dyno thì “đột nhiên” xe được tăng công suất máy và xăng gió xe ổn định hơn. Trên thực tế là xe có ổn định và mạnh hơn, nhưng không phải nhờ vào cái bàn chạy Dyno.

“Dyno” là gì?

Câu hỏi mà người chơi xe thường đặt ra làm thế nào để có thể canh chỉnh hiệu quả một cách tương đói chính xác chiếc xe của mình mà ko mất nhiều thời gian, chi phí. Và câu trả lời từ lâu đã được phổ biến trên các nước khắp thế giới đó chính là máy Dynojet.

Dynamometer viết tắt là Dyno, là một thiết bị đo lực kéo giúp cho việc nghiên cứu động cơ trở nên hiệu quả hơn nhờ các thông số kết quả mà nó mang lại. Nó có thể cho ta biết tốc độ thật sự chiếc xe đạt được bằng truyền động cuối của xe là bánh sau (khác rất xa với thông số động cơ của nhà sản xuất khi đo lực kéo ở cốt máy), và đo được nồng độ khí thải của xe thông qua ống xả giúp chúng ta xác định được sự tối ưu của tỉ lệ hòa khí hay chưa, cũng như biết được vòng tua máy tối ưu nhất của xe khi sang số qua biểu đồ hiển thị kết quả. Các thông số này hiển thị khá dễ hiểu trên 1 máy tính của dàn Dyno.

Dyno hoạt động như thế nào?

  • Trước tiên, hệ thống dyno sẽ tạo ra môi trường vận hành giả lập cho một chiếc xe ở trong phòng kín. Tùy theo độ hiện đại và đắt tiền mà hệ thống đó có thể tạo ra được cả gió làm mát để mô phỏng cho sát với điều kiện thực tế.
  • Sau đó người vận hành Dyno sẽ bố trí các thiết bị đo lường bao gồm Jack cắm cũng như bộ hút khi thải hậu kỳ. Tất cả các thông số vận hành của một chiếc xe đều phải được ghi lại.
  • Hạn chế vận hành Dyno trong phòng kính tránh gây ngạt, khó thở hoặc ngất xĩu.
  • Trong hệ thống Dyno họ chỉ quan tâm tới 2 thông số: Sức mạnh đến từ bánh sau & số vòng tua máy, cũng có khi là nhiệt độ động cơ nữa đã đủ để đo lường.

 

 Kết quả Dyno của Car & Driver Toyota Supra 2020.

Điều mà ai cũng hiểu sai về Dyno.

  1. Dyno chỉ là một hệ thống đo lường công suất động cơ gần giống với điều kiện thực tế nhất. Việc Test Dyno không làm tăng công suất động cơ như nhiều người lầm tưởng. Người ta hay gọi Dyno Run hay Dyno Testing là vì điều này.
  2. Xe phun xăng, xe có ECU và xe sử dụng chế hòa khí vẫn có thể hoạt động được trên Dyno.

Các tham số Dyno cần thu thập được là gì?

Đầu tiên là vòng tua máy (RPM): 
Thông số này được thu thập được bằng cách cắm 1 Jack cắm vào 1 bugi để đo được tốc độ đánh lửa. Các thông số sẽ được hệ thống “dịch” ra thành RPM.

Thứ hai là sức mạnh động cơ: 
Bánh xe dẫn động (ở đây là bánh sau), được nối với một bánh đà lớn của bàn Dyno. Đây là một cơ cấu để đo được rất nhiều tham số, trong đó có tốc độ tối đa của xe, sức mạnh động cơ (Mã lực) và Momen xoắn được động cơ sinh ra.

Thứ ba nhiệt độ: 
Thường người vận hành Dyno sẽ cho xe nổ cầm chừng cho xe ấm lên trước khi bắt đầu chạy test. Vì khi động cơ nóng sẽ sinh công xuất nhiều hơn, và giống với thực tế hơn là đang nguội.

Thứ tư là khí thải: 
Người ta dùng quạt hút để khử khí thải, nhưng nhiều phòng Dyno có bố trí cảm biến để đọc xem chiếc xe có đang bị dư hay thiếu nhiên liệu hay không?

Cuối cùng là ở những hệ thống Dyno đặc biệt: 
Nó còn có cả Jack cắm trực tiếp can thiệp vào ECU và sử dụng Power Commander để lấy được nhiều thông số khác, thậm chí lấy được cả thông số chuyển đổi của hệ thống Quickshifter sang số nhanh.

Từ những thông số trên mà chúng ta có thể thấy chính xác nhất tình trạng vận hành của động cơ cũng như công suất của chiếc xe hiện tại để có thể căn chỉnh cho phù hợp. Đa phần dân chơi xe dùng Dyno để kiểm tra lại công suất sau khi độ. Chính vì lí do này mà nhiều bạn thấy sau khi Dyno xe sẽ mạnh lên.

Trước khi độ xe chúng ta nên tìm hiểu bản chất thực sự của Dyno, tránh những đơn vị không uy tín lừa gạt.

Để lại bình luận bên dưới nếu anh em có ý kiến riêng của mình! Đăng ký kênh Xefun.vn ngay trên Youtube hoặc theo dõi trên Facebook

Toàn NguyễnCác câu hỏi về dyno là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dyno là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dyno là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dyno là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dyno là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dyno là gì


Các hình ảnh về dyno là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về dyno là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về dyno là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author