Câu đương là gì? Chức câu đương là gì?

Bài viết Câu đương là gì? Chức câu đương là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Câu đương là gì? Chức câu đương là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Câu đương là gì? Chức câu đương là gì?”

câu đương là gì? Chức câu đương là gì, nghĩa là gì mà nhiều người tìm kiếm, giải thích nghĩa câu đương, chức câu đương đúng nhất.

image

Advertisement

câu đương là gì? Chức câu đương là gì?

Câu đương hay chức câu đương là một chức quan nhỏ thời cuối triều Lý đầu triều Trần trong lịch sử Việt Nam.

Câu đương là một chức vụ nhỏ ở xã, giữ việc bắt bớ, áp giải người có tội.

Câu đương hay chức câu đương xuất phát từ đâu?

Câu đương hay chức câu đương xuất phát từ câu chuyện về Trần Thủ Độ.

Advertisement

Trần Thủ Độ là nhân vật giữ vai trò quan trọng trong các sự kiện lật đổ nhà Lý, lập nên nhà Trần, thu phục các thế lực người Man làm phản loạn và trong cuộc chiến kháng quân Nguyên lần thứ nhất. 

Câu chuyện về “câu đương hay chức câu đương”:

Có người vốn là “người nhà” của Linh Từ Quốc Mẫu muốn xin chức câu đương. Anh ta chắc mẩm trong bụng thế nào mọi việc cũng sẽ xong xuôi tốt đẹp. 

Tuy nhiên, khi gặp Trần Thủ Độ thì ông bảo anh ta muốn có chức câu đương thì “phải chặt một ngón chân” để phân biệt với những câu đương khác, thì anh ta “kêu van mãi” mới được Thái sư tha cho! 

Có lẽ vì thế trong dân gian mới có lời vè châm biếm:

Câu đương ăn nhặn gì đâu,

Ngón chân bị chặt thì đau vô cùng!

Qua câu chuyện đó, ta thấy Trần Thủ Độ là vị quan to đầu triều mà rất chí công và cương trực. Có lẽ ông là người đầu tiên ở nước ta kiên quyết chống lại chuyện chạy chức chạy quyền của bọn hám danh trục lợi trong xã hội!

Tags: Khám phálà gìCác câu hỏi về câu đương là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu đương là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết câu đương là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết câu đương là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết câu đương là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về câu đương là gì


Các hình ảnh về câu đương là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về câu đương là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về câu đương là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author