Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?

Bài viết Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?”

Thông tin chi tiết về Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?


Xem nhanh
Hướng dẫn thực hành trắc địa
Trường Đại học Xây dựng Miền trung
Bài 2: Dẫn độ cao kỹ thuật

Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ?

Chắc hẳn trong xây dựng chúng ta đã rất quyen thuộc đối với những nội dung như đo cao độ, vì đây là một quá trình rất cần thiết đối với xây dụng để thiết kế độ ca và hướng dốc của khu vực chuẩn bị để đảm bảo an toàn.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cao độ trong xây dựng là gì?
  • 2 2. Tổng quan về cao độ trong xây dựng:
    • 2.1 2.1. Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng:
    • 2.2 2.2. Phương pháp đo cao độ chuẩn xác thường dùng:
  • 3 3. Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ:

1. Cao độ trong xây dựng là gì?

Cao độ trong xây dựng còn được gọi với cái tên khác là “cốt” công trình (cos). Trong quá trình thi công thiết kế xây dựng công trình chúng ta có thể sử dụng 2 cách gọi chính thức này. Cao độ trong xây dựng là nghiên cứu và đo đạc chi tiết độ cao, hướng dốc, độ dốc của khu vực chuẩn bị xây dựng.

Việc tiến hành đo đạc cao độ trong xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là chỉ số có ảnh hưởng đến toàn bộ các thiết kế công trình trên mảnh đất đó sau này. Việc xác định được chính xác cao độ sẽ giúp cho quá trình quy hoạch diễn ra thuận lợi và có tiến độ nhanh hơn.

Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Trong xây dựng chi tiết: Cao độ trong xây dựng là khoảng cách tính từ mặt phẳng làm chuẩn (Ví dụ như sàn tầng 1) đến một vị trí khác (cao hoặc thấp hơn). Cao độ được tính bằng mét, độ chính xác lấy đến 3 chữ số sau dấy phẩy. Ký hiệu của cao độ là hình tam giác đều, nửa trắng nửa đen có chú thích số bên trên. Mặt chuẩn được quy định có cao độ là ±0.000. Các vị trí cao hơn sàn chuẩn sẽ có cao độ dương, các vị trí thấp hơn mức chuẩn là cao độ âm.

Trong công tác khảo sát, cao độ giúp thể hiện độ cao của vị trí cần đo, giúp vẽ các bản đồ trong không gian 3 chiều, đường đồng mức…. Trong xây dựng, cao độ là chỉ số bắt buộc phải có. Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Cao độ trong xây dựng tiếng anh là ” Elevation in construction”.

✅ Mọi người cũng xem : đèn downlight là gì

2. Tổng quan về cao độ trong xây dựng:

✅ Mọi người cũng xem : muối vô cơ là gì

2.1. Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng:

Đo Vẽ Nhanh xin được tổng hợp cách tính cũng như ký hiệu cụ thể của cao độ được quy định trong khi xây dựng công trình. Từ đó giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quát về việc tiến hành đo cao độ công trình – Một bước vô cùng quan trọng trong quy hoạch.

Cách tính độ cao trong xây dựng

Khi tiến hành đo đạc địa hình quy hoạch, cao độ sẽ là khoảng cách lấy mặt phẳng làm chuẩn đến vị khác trên cùng mảnh đất đó (có thể cao hơn hoặc thấp hơn). Cao độ trong xây dựng được tính theo đơn vị mét (m). Kết quả chuẩn cuối cùng được lấy đến 3 chữ số sau dấu phẩy thập phân.

Quy định ký hiệu của cao độ

Quy định ký hiệu của cao độ trong xây dựng là hình tam giác đều có nửa trắng và nửa đen kèm số chú thích bên trên. Trước con số kết quả đo chiều cao mặt bằng công trình có thêm dấu (+) hoặc dấu (-). Ký hiệu (+) thể hiện cao độ dương có vị trí cao hơn mức độ chuẩn. Ký hiệu (-) thể hiện cao độ âm có vị trí thấp hơn mức độ chuẩn.

2.2. Phương pháp đo cao độ chuẩn xác thường dùng:

Ngoài nắm rõ được cao độ trong xây dựng là gì, chúng ta còn cần hiểu được phương pháp đo cao độ bằng các thiết bị chuyên dụng. Hiện nay, máy thủy bình là thiết bị đo lường cao độ trong xây dựng chuẩn xác nhất và được sử dụng phổ biến.

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Việc đo cao độ bằng máy thủy bình chính là tìm ra sự chênh lệch về độ cao giữa các điểm được quy định sẵn. Từ đó chúng ta sẽ tính ra được cao độ của vị trí cần đo. Cách đo này được áp dụng phổ biến tại các công trình quy hoạch đô thị hiện nay. Việc đo cao độ bằng máy thủy bình được tiến hành qua các bước sau:

Xác định vị trí đặt máy thủy bình

Tùy thuộc vào từng địa hình khác nhau mà chúng ta sẽ có những vị trí cần đo cao độ khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình chúng ta cần chọn địa điểm có độ cao cao hơn vị trí làm mốc. Vị trí đặt máy cần có nền đất khô ráo, không bị sụt lún. Giá của máy thủy bình phải được đặt chắc chắn và cân bằng.

Tiến hành đo cao độ

Người đo sẽ ngắm các điểm hiện lên nhờ mia, sau đó điều chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị rõ ràng nhất. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và hàng dm, mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 0.1 dm. Cuối cùng dựa vào các chỉ số để tính toán chúng ta sẽ cho ra được chỉ số cao độ cuối cùng.

Lưu ý: Để có được chỉ số cao độ chuẩn xác nhất, chúng ta cần tìm đến các địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín như Đo Vẽ Nhanh. Tại đây các bạn sẽ được cung cấp dịch vụ trắc địa chuẩn nhất với giá cả siêu ưu đãi.

3. Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ:

Thứ nhất, Dựng máy và lắp máy thủy bình lên chân:

Đầu tiên, quý khách mang chân máy ra khu vực đo và đặt máy vào điểm đứng máy. Theo ý muốn của người đứng máy mà có thể nâng chân máy cao hay thấp. Đồng thời, quý khách tiến hành khóa 3 ốc chân máy lại. Để dễ dàng cho việc cân bằng máy, quý khách nên dựng chân máy sao cho mặt đế chân máy ở vị trí nằm ngang.

Sau đó, đặt máy thủy bình lên đế chân máy sao cho tam giác của đế máy và tam giác của đế chân máy trùng nhau. Giữa đế chân máy và đế máy có ốc nên quý khách cần vặn chặt lại để chắc chắn hơn. Kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo máy đã đặt chắc chắn chưa.

Thứ hai, Cách cân bằng máy thủy bình

Nâng và hạ các chân máy sao cho bọt thủy tròn lọt vào tâm tương đối là được, không cần phải vào tâm 100%.

Để cân bằng máy, quý khách nên dựa vào 3 ốc cân và bọt thủy tròn. Như hình 6 dưới đây, quay máy thủy bình để ống kính song song với 2 ốc cân 1 và 2. Xoay đồng thời hai ốc cân máy 1 và 2 cùng tốc độ và ngược chiều nhau cho đến khi quý khách thấy bọt thủy tròn nằm trên đường thẳng nối tâm của ốc số 3 với trung điểm của đường thẳng nối giữa tâm của hai ốc 1 và 2 như hình 6b. Dùng ốc cân thứ 3 đưa bọt thủy tròn vào vị trí chính giữa của ống thủy giống như hình 6c.

Thứ ba, Cách đo cao độ bằng máy thủy bình trong xây dựng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách đo cao độ bằng máy thủy bình trong xây dựng chuẩn nhất.

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thủy chuẩn

Quý khách hãy đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc. Vị trí để đặt máy thủy bình tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Quý khách có thể chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn, không bị sụt lún. Đặt máy sao cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất.

Bước 2: Cân máy thủy bình

Trước khi tiến hành cân bằng máy nên đặt máy thủy bình lên chân máy. Đầu tiên, quý khách sẽ đặt bọt thủy tròn sao cho nó nằm trên đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy. Để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng nên vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau. Sau đó dùng ốc thứ 3 để điều chỉnh sao cho bọt nước vào vị trí cân bằng chính xác.

Bước 3: Khởi đầu đo đạc

Hãy ngắm mia trước khi khởi động. Sau đó, tiến hành điều quang để hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình rõ ràng nhất. Có 2 số đọc ghi trên mia khi đọc là hàng m và hàng dm. Hàng cm và mm là 2 số đọc ghi trên chữ E. Cứ mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

Bước 4: Tính cao độ máy thủy bình

Giả sử quý khách muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là hA) đến điểm B chưa biết độ cao.

Bắt ảnh mia dựng tại điểm A và đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là b. Cách tính cao độ bằng máy thủy bình chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b. Vậy độ cao của điểm B là: hB = h + (a – b).

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Bạn cần biết

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 10.299 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Thuyết minh là gì? Các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh? Đặc điểm của văn bản thuyết minh? Các phương pháp thuyết minh trong văn bản thuyết minh?

Mạng xã hội là gì? Chức năng, vai trò của mạng xã hội? Đặc điểm và phân loại mạng xã hội? Tác động của mạng xã hội?

Chức danh là gì? Chức vụ là gì? Phân biệt chức danh và chức vụ? Nhân viên là chức danh hay chức vụ? Hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ? Tầm quan trọng của chức danh công việc?

Vàng trắng là gì? Đặc tính của vàng trắng? Vàng trắng có đắt không? Các ưu điểm và nhược điểm của Vàng trắng?

Trình độ học vấn là gì? Cách xác định trình độ học vấn? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc đúng, chính xác?

Mẫu tờ trình nội bộ, mẫu tờ trình lên cấp trên mới nhất năm 2022. Tải về mẫu tờ trình lên sếp và hướng dẫn chi tiết, các lưu ý khi soạn thảo tờ trình cấp trên chuẩn và mới nhất 2022.

Câu ghép là gì? Có bao nhiêu loại câu ghép? Các loại câu ghép trong tiếng Việt? Sử dụng câu ghép như thế nào cho đúng? Cách đặt câu ghép?

Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức viên chức là gì? Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức viên chức và hướng dẫn soạn thảo? Quy định về số ngày nghỉ phép của các cán bộ, công chức?

Mẫu biên bản vụ việc là gì? Mẫu biên bản vụ việc mới nhất? Hướng dẫn cách lập biên bản vụ việc? Tham khảo một số mẫu biên bản khác có liên quan?

Mẫu quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc là gì? Mẫu quyết định nghỉ việc? Mẫu quyết định thôi việc? Hướng dẫn làm quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc? Doanh nghiệp được cho người lao động thôi việc trong trường hợp nào?

Quy chế là gì? Thẩm quyền ban hành và quy trình xây dựng quy chế? Yếu tố để đề ra quy chế? Nội dung của quy chế. Những thuật ngữ trong quy phạm nội bộ doanh nghiệp. Phân biệt Quy chế, Quy định.

Quy định là gì? Quy chế là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa quy định và quy chế? Việc lập ra quy định và quy chế có gì khác biệt?

Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? Vai trò của luận điểm và luận cứ? Phân biệt luận điểm và luận cứ? Lấy ví dụ minh họa?

Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay. Thực trạng của lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất của Việt Nam trước và sau đổi mới.

Bài thu hoạch là gì? Hướng dẫn cách viết bài thu hoạch chuẩn? Mẫu bài thu hoạch mới nhất? Bài thu hoạch mẫu viết sẵn tham khảo?

Thông báo nghỉ lễ của doanh nghiệp là gì? Mẫu thông báo nghỉ lễ của doanh nghiệp cho khách hàng, nhân viên mới nhất năm 2022 và hướng dẫn cách soạn thảo?

Bản tường trình sự việc đánh nhau là gì? Mẫu bản tường trình sự việc đánh nhau? Hướng dẫn viết bản tường trình sự việc đánh nhau? Tội gây rối trật tự công cộng?

Mẫu biên bản hội nghị của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh là gì? Mẫu biên bản hội nghị của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh?  Một số quy định về hội nghị của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh?

Báo cáo tổng kết năm của chi bộ nông thôn là gì? Mẫu báo cáo tổng kết năm của chi bộ nông thôn mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu báo cáo tổng kết năm của chi bộ nông thôn?

Mẫu giấy xác nhận đang công tác tại công ty là gì? Mẫu giấy xác nhận đang công tác tại công ty? Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy xác nhận đang công tác tại công ty?Các câu hỏi về cao độ thiết kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cao độ thiết kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author