Cách xin tư cách lưu trú tại Nhật: Trọn bộ thông tin chuẩn xác, mới nhất

Bài viết Cách xin tư cách lưu trú tại Nhật: Trọn bộ thông tin chuẩn xác, mới nhất thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Cách xin tư cách lưu trú tại Nhật: Trọn bộ thông tin chuẩn xác, mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách xin tư cách lưu trú tại Nhật: Trọn bộ thông tin chuẩn xác, mới nhất”

Giấy xác nhận tư cách lưu trú hẳn không còn xa lạ với những công dân sang Nhật Bản để thăm thân, lao động, du học hoặc làm việc. Vậy ý nghĩa của loại giấy này là gì? Làm thế nào để xin tư cách lưu trú tại Nhật một cách dễ dàng? Tất cả những vấn đề này sẽ được Vietnam Booking thông tin chi tiết và chính xác trong bài viết này.

Tư cách lưu trú tại Nhật là gì? Tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility) viết tắt COE là giấy phép không thể thiếu dành cho người nước ngoài khi đến Nhật Bản để sinh sống, học tập hoặc làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại tư cách lưu trú được cấp cho từng mục đích khác nhau. Sở hữu giấy chứng nhận tư cách lưu trú, người nước ngoài được phép lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Nếu không có giấy này, bạn sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp, trường hợp bị phát hiện, bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật Bản và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích, lý do gì, bạn đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Lúc này, cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp visa Nhật Bản cho đương đơn theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ bảo lãnh vợ sang Nhật dành cho visa kỹ sư

Có không ít người nhầm lẫn visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú là giống nhau. Một số khác lại cho rằng, chỉ cần xin được giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE) thì không cần làm visa nữa. Tuy nhiên trên thực tế, những điều này là không chính xác, bởi:

 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
 • Visa Nhật Bản lại được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp.

Đặc biệt, du học sinh và người lao động nước ngoài khi đến Nhật Bản cần phải có cả 2 loại giấy tờ trên. Theo trình tự, bạn cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến xin visa Nhật Bản.

giấy tư cách lưu trú tại nhật

Tư cách lưu trú khác hộ chiếu và visa. (Ảnh: Internet)

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, tư cách lưu trú rất đa dạng, được chia thành 27 loại được cấp cho các đối tượng đang hoạt động, công tác tại Nhật thuộc những trường hợp cụ thể sau: Du học; kỹ thuật viên – lao động – nghiệp vụ quốc tế; giáo dục; giáo sư; hoạt động văn hóa; nghiên cứu; y tế; truyền thông báo chí; kinh doanh; luân chuyển công tác trong doanh nghiệp; tôn giáo; nghệ thuật; kỹ năng; luật và kế toán.

Trong số các diện nói trên, có 2 lĩnh vực hoạt động phổ biến nhất đối với người Việt là visa du học và visa lao động. Với những đối tượng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật, tùy theo từng đơn hàng (1 năm hay 3 năm) mà bạn sẽ cần xin tư cách lưu trú theo dạng visa lao động.

Tùy vào từng trường hợp mà đương đơn có thể xin các tư cách lưu trú ở Nhật theo một trong những loại sau:

 • Xin mới tư cách lưu trú Nhật Bản
 • Gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản
 • Chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản

1. Xin mới tư cách lưu trú

Những học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh và kỹ sư,… lần đầu đi Nhật Bản đều phải xin mới giấy tư cách lưu trú. Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Với du học sinh, bạn sẽ mất từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ mới nhận được kết quả. Tư cách lưu trú cho những diện này thường có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn, bạn sẽ được gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật.

2. Gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật

Công dân nước ngoài tại Nhật nếu có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề tại Nhật Bản khi giấy chứng nhận tư cách lưu trú gần hết hạn, bạn có thể tiến hành gia hạn tư cách lưu trú theo yêu cầu. Tùy vào từng trường hợp mà tư cách lưu trú sẽ có thời hạn khác nhau:

 • Du học sinh: Thời hạn 1 năm 3 tháng
 • Thực tập sinh: Thời hạn tư cách lưu trú  6 tháng

Khi gần hết thời hạn lưu trú, bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn giấy chứng nhận tư cách lưu trú, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành xem xét, điều tra thời gian bạn đã sinh sống và làm việc ở Nhật trước đó để quyết định có gia hạn loại giấy này hay không.

3. Chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản

tư cách lưu trú tại nhật

Tư cách lưu trú, giấy tờ không thể thiếu nếu bạn lưu trú ở Nhật trên 90 ngày. (Ảnh: Internet)

Chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho những ai đã hoàn thành xong những chương trình trước đây như du học sinh đã học tập xong cần chuyển sang dạng tư cách lưu trú của người đi làm, hay kết hôn với công dân Nhật Nhật; đương đơn sinh sống ở Nhật chuyển sang dạng tư cách lưu trú gia đình,…

Tùy từng trường hợp chuyển đổi và mục đích lưu trú mà thời gian lưu trú cũng sẽ thay đổi. Để chuyển đổi thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và xin xét duyệt chuyển đổi.

Nếu người nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lưu trú khác và hoạt động trên mặt nghề nghiệp trước khi nhận được giấy chấp thuận thay đổi tư cách lưu trú sang mục đích khác, bạn có thể sẽ bị phạt vì lý do phạm luật nhập cảnh. Thậm chí nặng hơn là bạn có thể bị cưỡng chế quay trở về nước.

>>> Xem thêm: Bảo lãnh vợ chồng sang Nhật theo diện visa kỹ sư Nhật Bản

♦ Khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

♦ Đơn xin tư cách lưu trú Nhật Bản;

♦ 01 ảnh thẻ kích thước 4*3 cm. Yêu cầu ảnh thẻ không có hậu ảnh, được chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Viết tên mình vào sau ảnh thẻ;

♦ Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng bản gốc;

♦ Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên, bạn cần xuất trình giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất và chứng nhận có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. Hoặc các giấy tờ chứng nhận đương chức, giấy chứng nhận thời gian công tác;

♦ Bản gốc bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên;

♦ Sơ yếu lý lịch; Bản tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc;

♦ Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân. Nếu không có chứng nhận đóng thuế, bạn có thể xuất trình giấy biên nhận của năm trước so với thời điểm xin tư cách lưu trú;

♦ Đối với đương đơn cư trú tại Việt Nam, bạn có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế;

♦ Bản Scan hộ chiếu, chụp tất cả các trang;

♦ Bản dịch thuật tiếng Nhật của tất cả các giấy tờ nói trên;

Để có thể xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn cần thực hiện theo những quy trình sau:

xin tư cách lưu trú tại nhật mất bao lâu

Với những loại visa Nhật trên 90 ngày, bạn cần phải xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới có thể xin visa (Ảnh: Internet)

 • Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị ở trên cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản
 • Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn
 • Bước 3: Tiến hành xin visa Nhật Bản tại Cơ quan lãnh sự Nhật ở Việt Nam
 • Bước 4: Nhận kết quả cuối cùng.

*Lưu ý: Từ ngày xin thành công giấy chứng nhận tư cách lưu trú, trong vòng 3 tháng trở lại, bạn phải tiến hành xin visa Nhật Bản. Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày có visa, nếu không nhập cảnh Nhật Bản, đương đơn sẽ vĩnh viễn không đi được Nhật nữa.

Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho nhiều mục đích khác nhau. Hy vọng những thông tin về tư cách lưu trú tại Nhật ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về loại giấy tờ này và dễ dàng xin thành công COE trong thời gian nhanh nhất.

Mọi băn khoăn về thủ tục xin giấy tư cách lưu trú tại Nhật, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí và hướng dẫn giải đáp chuẩn xác.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬTCác câu hỏi về tư cách lưu trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tư cách lưu trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tư cách lưu trú là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tư cách lưu trú là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tư cách lưu trú là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tư cách lưu trú là gì


Các hình ảnh về tư cách lưu trú là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tư cách lưu trú là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về tư cách lưu trú là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author