Cách kiểm tra dung lượng pin laptop

Để đảm bảo laptop của bạn hoạt động tốt và để sử dụng được trong thời gian dài, việc kiểm tra dung lượng pin laptop là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách kiểm tra dung lượng pin laptop một cách đơn giản.

1. Sử dụng phần mềm đo dung lượng pin laptop

Phần mềm đo dung lượng pin laptop là công cụ giúp bạn kiểm tra hết dung lượng của pin laptop và đưa ra các chỉ số về thời gian sử dụng.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm như BatteryMon, BatteryCare, Battery Optimizer để đo dung lượng pin laptop. Những phần mềm này sẽ đưa ra các chỉ số chi tiết và đầy đủ về dung lượng còn lại, vốn pin, thời gian sử dụng kỳ vọng,…

cách kiểm tra dung lượng pin laptop

2. Sử dụng BIOS để kiểm tra dung lượng pin laptop

Cách kiểm tra dung lượng pin laptop tiếp theo là sử dụng BIOS của máy. BIOS là phần mềm tích hợp trong máy tính để kiểm soát các bộ phận phần cứng và quản lý các cài đặt của máy.

Để kiểm tra dung lượng pin laptop, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính của mình và bấm tổ hợp phím F2, F10 hoặc Delete để vào BIOS. Tại đây, bạn có thể tìm thấy thông tin về dung lượng pin máy tính của mình. Thông tin này rất chính xác vì BIOS được tích hợp trực tiếp trong máy và không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm khác.

cách kiểm tra dung lượng pin laptop

3. Sử dụng Command Prompt kiểm tra dung lượng pin laptop

Kiểm tra dung lượng pin laptop bằng Command Prompt là một phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện. Điều đặc biệt là bạn không cần phải cài đặt phần mềm hay khởi động lại máy để thực hiện.

Bạn chỉ cần mở Command Prompt và nhập lệnh powercfg /batteryreport. Sau đó, bạn đợi một vài giây để máy tính tự động tạo báo cáo. Báo cáo này sẽ hiển thị rất đầy đủ về dung lượng pin của máy tính.

cách kiểm tra dung lượng pin laptop

4. Sử dụng phần mềm quản lý pin laptop

Ngoài các phương pháp truyền thống như sử dụng BIOS, Command Prompt hay phần mềm đo dung lượng pin, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm quản lý pin laptop. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát và tối ưu hóa việc sử dụng pin laptop của mình một cách dễ dàng hơn.

Các phần mềm quản lý pin laptop như BatteryBar, BatteryLifeExtender hay Battery Optimzer…đều là các ứng dụng miễn phí và được sử dụng rất phổ biến. Nó giúp bạn kiểm soát tốt dung lượng pin laptop và cải thiện tuổi thọ pin cũng như giảm thiểu các khó khăn về pin khi sử dụng máy tính.

cách kiểm tra dung lượng pin laptop

5. Những việc cần chú ý khi kiểm tra dung lượng pin laptop

Khi kiểm tra dung lượng pin laptop, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Không sử dụng pin laptop trong thời gian dài.
  • Tránh để pin laptop quá lâu mà không sử dụng đến, nhất là khi đang trong trạng thái hết pin hoàn toàn.
  • Thỉnh thoảng nên kiểm tra lại tiện ích Windows như Bluetooth, Wi-Fi,…để đảm bảo rằng chúng đã được tắt khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng.
  • Hạn chế các hoạt động tốn nhiều năng lượng của laptop như chơi game, xem phim HD, sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp và cần nhiều tài nguyên.
  • Tắt các ứng dụng và các kết nối mạng khi không sử dụng nữa.

Kết luận

Đọc thêm:

Với những gì đã được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng giúp bạn có thêm kiên thức về cách kiểm tra dung lượng pin laptop. Đối với những ai yêu thích công nghệ, việc kiểm soát công suất cũng như dung lượng pin laptop là điều hết sức quan trọng để đảm bảo laptop luôn hoạt động tốt và có thể sử dụng trong thời gian dài.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *