Cách giải phóng dung lượng laptop win 10: Thủ thuật đơn giản để làm cho máy tính của bạn chạy mượt mà hơn

Để laptop của bạn hoạt động tốt hơn, cách tốt nhất là giải phóng dung lượng bộ nhớ máy. Khi bạn sử dụng máy tính, nhiều tập tin và chương trình sẽ được tải xuống và cài đặt trên đĩa cứng của máy. Điều này khiến cho dung lượng trống của đĩa sẽ giảm dần theo thời gian và dẫn đến hiện tượng máy chạy chậm.

Mục tiêu của bài viết này là giúp bạn giải phóng dung lượng laptop windows 10 bằng những thủ thuật đơn giản để tối ưu hóa bộ nhớ máy của bạn.

Thủ thuật 1: Làm sạch ổ đĩa (Disk Clean-up)

Để giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của laptop win 10, bạn có thể sử dụng tính năng Disk Cleanup đi kèm với hệ điều hành. Để truy cập đến tính năng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn phím Windows + E để mở File Explorer.
 • Bước 2: Chọn ổ đĩa hệ thống (thường là ổ đĩa C).
 • Bước 3: Chuột phải và chọn Properties.
 • Bước 4: Chọn Disk Cleanup.

Làm sạch ổ đĩa

Khi Disk Cleanup được khởi động, nó sẽ hiển thị một danh sách các tập tin nào có thể xóa để giảm thiểu dung lượng đĩa cứng hiện tại. Bạn chỉ cần chọn những tập tin mà bạn không cần thiết và ấn OK để xóa chúng. Sau khi hoàn tất quá trình xóa tập tin không cần thiết, bạn sẽ được thông báo về số lượng dung lượng đã được giải phóng.

Thủ thuật 2: Xóa các tập tin tạm thời (Temporary Files)

Hệ điều hành Windows 10 tự động tạo ra các tập tin tạm thời trên ổ đĩa. Chúng thường không cần thiết và có thể chiếm rất nhiều dung lượng trên ổ đĩa. Để xóa các tập tin tạm thời này, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Điều hướng đến Settings > System > Storage.
 • Bước 2: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn giải phóng dung lượng.
 • Bước 3: Chọn Temporary Files.
 • Bước 4: Chọn các tập tin tạm thời mà bạn muốn xóa và ấn Remove Files.

Xóa các tập tin tạm thời

Việc này sẽ xóa tất cả các tập tin tạm thời được tạo ra bởi hệ điều hành hoặc ứng dụng phần mềm trên máy của bạn với một lần nhấp chuột trên nút Remove Files.

Thủ thuật 3: Xóa các ứng dụng không cần thiết

Nếu bạn đã từng sử dụng máy tính của mình trong một thời gian dài, khả năng là bạn đã cài đặt rất nhiều ứng dụng mà bạn không sử dụng thường xuyên. Một số ứng dụng có dung lượng lớn có thể chiếm rất nhiều dung lượng đĩa cứng.

Để giải phóng dung lượng trên laptop windows 10, bạn có thể xóa các ứng dụng đó thông qua Add or Remove Programs, đi kèm với hệ điều hành như sau:

 • Bước 1: Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 • Bước 2: Nhập “appwiz.cpl” vào hộp thoại Run và nhấn Enter.
 • Bước 3: Chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ và ấn Uninstall.

Gỡ bỏ ứng dụng

Sau khi xóa các ứng dụng không cần thiết, bạn sẽ giải phóng được dung lượng trên đĩa cứng của mình và làm cho máy của bạn chạy mượt mà hơn.

Thủ thuật 4: Sử dụng tính năng Storage Sense

Hệ điều hành Windows 10 cũng cung cấp một tính năng gọi là Storage Sense giúp bạn tự động giải phóng dung lượng trống trên đĩa cứng của mình. Tính năng này sẽ tự động xóa các tập tin tạm thời, các tập tin trong thùng rác và các tập tin cũ để giảm thiểu dung lượng đĩa cứng.

Để kích hoạt tính năng Storage Sense, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đi đến Settings > System > Storage.
 • Bước 2: Bật tính năng Storage Sense.
 • Bước 3: Chọn các tùy chọn để tự động xóa các tập tin không cần thiết tính theo ngày, tuần hoặc tháng.

Tính năng Storage Sense

Khi tính năng Storage Sense được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động giải phóng dung lượng không cần thiết trong máy tính của bạn và giúp cho laptop của bạn chạy mượt hơn.

Thủ thuật 5: Nâng cấp ổ đĩa

Đọc thêm:

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các thủ thuật trên và vẫn không giải phóng được dung lượng đủ lớn, hãy cân nhắc nâng cấp ổ đĩa của máy tính. Các ổ đĩa mới nhất hiện nay có dung lượng lớn hơn nhiều so với các ổ đĩa trước đây, cho phép bạn lưu trữ nhiều tập tin và chạy các ứng dụng mượt mà hơn.

Khi nâng cấp ổ đĩa, bạn có thể chuyển dữ liệu từ ổ đĩa cũ sang ổ đĩa mới bằng cách sử dụng các phần mềm như EaseUS Partition Master hoặc MiniTool Partition Wizard. Sau đó, bạn có thể sử dụng phần mềm đó để thay thế ổ đĩa cũ bằng ổ đĩa mới.

Tóm lại, để giải phóng dung lượng trên laptop windows 10, bạn có thể thực hiện các thủ thuật trên. Thật dễ dàng để làm cho máy tính của bạn chạy mượt mà hơn bằng cách tự giải phóng dung lượng trống trên đĩa cứng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về dung lượng đĩa cứng, hãy thử thủ thuật này và cải thiện hiệu suất máy tính của mình ngay lập tức.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *