Bulong là gì? Phân biệt bu lông với ốc vít

Bài viết Bulong là gì? Phân biệt bu lông với ốc vít thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Bulong là gì? Phân biệt bu lông với ốc vít trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bulong là gì? Phân biệt bu lông với ốc vít”

Bulong (bu lông) là một sản phẩm cơ khí được ứng dụng rất nhiều. Thế nhưng, không phải ai cũng trả lời được bulong là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến thức về bulong, giúp bạn trả lời được câu hỏi bulong là gì. Đừng bỏ qua bài viết thú vị này các bạn nhé!

Bulong là gì?

Bulong là gì?

Bulong (tiếng Anh là Bolt, còn được gọi là bu lông, bu-loong…) là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để ghép nối 2 bộ phận lại với nhau thành một khối. Các bộ phận này cũng có thể tách rời bằng cách sử dụng một công cụ thích hợp. Các đai ốc được sử dụng trên bu lông để thắt chặt hơn.

Các bộ phận của bu lông

1 bu lông gồm 2 phần:

 • Phần đầu: Phần đầu chính là phần trên của bulong. Phần đầu thường lớn hơn phần thân, có hình dạng khác nhau, phụ thuộc vào mục đích và yêu cầu sử dụng bulong.

 • Phần thân: Phần hình trụ trơn, có độ dài đủ để luồn qua các chi tiết ghép nối. Dưới phần trụ trơn này là phần hình trụ có ren để vặn đai ốc.

► Xem thêm: gia công đột dập

Đặc điểm kỹ thuật của bulong

Đặc điểm kỹ thuật của bulong

Để xác định một bu lông cần sử dụng, cần quan tâm đến các đặc điểm kỹ thuật sau:

 • Hình dạng của ren

 • Chốt trên bu lông

 • Hình dạng phần đầu: đầu vuông, đầu lục giác, đầu có rãnh

 • Đường viên của phần thân

 • Kích thước, đường kính của bulong

 • Hướng của ren (bên trái hay bên phải)

 • Chiều dài bulong

 • Chất liệu của bulong: thép, thép cứng, thép không gỉ, titan, đồng thau, nhôm, hợp kim đồng, nhựa… Việc lựa chọn vật liệu để chế tạo bulong phụ thuộc vào nơi mà nó được sử dụng, nhưng thép vẫn là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất (90%)

Phân loại 

Có nhiều cách để phân loại bu lông, trong đó có thể kể đến như phân loại theo chức năng, theo chất liệu, lĩnh vực sử dụng, phương pháp gia công…

Một số loại bu-loong phổ biến có thể kể đến như:

 • Bu lông neo: được gắn vào bê tông, để lộ phân ren tiếp xúc

 • Bu lông vận chuyển: đầu tròn nhẵn, tiết diện vuông

 • Bu lông thang máy: đầu phẳng lớn, sử dụng trong hệ thống băng tải

 • Bu lông lục giác: Bulong có phần đầu hình lục giác

 • Bu lông đầu chữ T: Bulong có phần đầu hình chữ T

 • Bu lông chữ J: Bulong có hình dạng giống chữ J

 • Bu lông chữ U: Bulong có hình dạng giống chữ J

Bulong với ốc vít có phải là một không?

Bulong với ốc vít có phải là một không?

Vì nhiều điểm tương đồng nên nhiều người đã nhầm tưởng bulong với ốc vít là một. Nhưng vẫn có những điểm khác biệt giữa chúng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bu lông và ốc vít chính là bu lông cần sử dụng đai ốc để cố định, trong khi ốc vít thì không cần. Ngoài ra, các trục của bu lông không được làm thon, trong khi nhiều ốc vít được làm thon trục.

Về mặt chức năng, bulong được chèn qua các lỗ trên bộ phận lắp ráp, được thắt chặt hoặc tháo ra bằng cách vặn đai ốc. Còn ốc vít sẽ được đưa vào trong lỗ của bộ phận lắp ráp, được thắt chặt hoặc tháo ra bằng cách vặn phần đầu.

Có một vài điểm khác biệt giữa ốc vít và bu lông. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi cái đều có mục đích sử dụng riêng và bạn cần lựa chọn chúng sao cho phù hợp với dự án mà mình đang thực hiện.

Trên đây là một vài chia sẻ của dotdap.com về bulong. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được bu lông là gì và có thêm nhiều kiến thức về bulong.Các câu hỏi về bu lông là cái gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bu lông là cái gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bu lông là cái gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bu lông là cái gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bu lông là cái gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bu lông là cái gì


Các hình ảnh về bu lông là cái gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về bu lông là cái gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về bu lông là cái gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author