Bộ Tư pháp là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức?

Bài viết Bộ Tư pháp là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Bộ Tư pháp là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bộ Tư pháp là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức?”

Thông tin chi tiết về Bộ Tư pháp là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức?


Xem nhanh
Lập pháp, hành pháp, tư pháp là 03 nhóm quyền lực nhà nước. Tại Việt Nam 03 nhóm quyền lực này được phân công trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên trong thực tế không ít người có sự nhầm lẫn về các quyền cũng như nhiệm vụ của các cơ quan. Video này sẽ giúp quý vị và các bạn nắm rõ cơ quan nào, được phân công quyền lực nhà nước gì.


Văn bản:

Hiến pháp 2013

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx


THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Trương

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp
---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn, cách đây không lâu TVPL có làm một video có đề cập về chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tư pháp. Theo đó, chúng tôi có nói rằng mặc dù có tên là Bộ Tư pháp, nhưng đó lại là cơ quan thực hiện chức năng hành pháp chứ không hề “tư pháp” một chút nào.

Có nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan ở Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cơ quan hành pháp, lập pháp, và tư pháp ở Việt Nam nên hôm nay TVPL xin nói một lần để mọi người được rõ. Rồi bắt đầu thôi nào!

Lập pháp, hành pháp và tư pháp là 03 nhóm quyền lực được tách biệt trong Nhà nước, được người ta biết tới với thuyết tam quyền phân lập của nhà triết học vĩ đại Aristotle và được phát triển và hoàn thiện bởi Montesquieu, Rousseau và Locke. Để tìm hiểu về những nhà hiền triết này thì quý vị và các bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu ở trên mạng.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển dựa trên quan điểm cho rằng phải hạn chế sự độc quyền bằng việc không tập trung quá nhiều quyền lực nhà nước vào tay một cơ quan nhất định, bằng sự kiểm soát và khống chế lẫn nhau giữa các hệ thống cơ quan nhà nước khác nhau.

Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp được giao cho các cơ quan khác nhau trong nhà nước. Quyền lập pháp giao cho nghị viện và ở Việt Nam gọi là Quốc hội. Quyền hành pháp giao cho Chính phủ. Quyền tư pháp giao cho Tòa án.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển ở các nước phương Tây. Đặc biệt là các quốc gia theo hệ thống thông luật áp dụng rất triệt để. Tại Việt Nam, sự phân công nhiệm vụ về lập pháp, tư pháp và hành pháp cũng khá rõ ràng và có nền tảng tương tự như các nước phương tây. Điều đó được cụ thể hóa tại Khoản 3 Điều 2 Hiến pháp 2013:

“Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.”

1. Về quyền lập pháp

Theo quy định tại Điều 69 của Hiến pháp 2013, Quốc hội là cơ quan quyền lực thực hiện quyền lập pháp.

Lập pháp được hiểu là việc các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, thực hiện nghiên cứu soạn thảo ra Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, Luật, Bộ luật. Quyền này được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 70 của Hiến pháp.

2. Về quyền hành pháp
Cơ quan hành pháp là cơ quan thi hành Hiến pháp và các luật do Quốc hội (cơ quan lập pháp) ban hành. Cơ quan hành pháp là một bộ phận cơ bản cấu thành nhà nước, bao gồm số lượng người nhất định, được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, nhân danh nhà nước thực hiện quyền lực nhà nước.

Tại Việt Nam, quyền hành pháp được trao cho Chính phủ theo quy định tại Điều 94 của Hiến pháp và được cụ thể hóa tại Điều 1 Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Dưới Chính phủ thì là UBND các cấp, thay mặt thực hiện quyền hành pháp tại các cấp địa phương.

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang bộ là cơ quan giúp việc chuyên môn cho Chính phủ. Cho nên mặc dù có tên là Bộ Tư pháp nhưng vì là cơ quan của Chính phủ nên chức năng của Bộ này lại là hành pháp.

Tương tự với các Bộ và Cơ quan ngang bộ là cơ quan chức năng giúp việc cho Chính phủ thực hiện quyền hành pháp thì các Sở ngành ở địa phương cũng là cơ quan chức năng giúp việc cho UBND, giúp UBND thực hiện quyền hành pháp ở địa phương theo các cấp tương ứng.

3. Quyền Tư pháp

Ở nước ta, quyền tư pháp được hiểu là hoạt động xét xử của các Toà án và những hoạt động của cơ quan nhà nước khác trực tiếp liên quan đến hoạt động xét xử của toà án như điều tra, truy tố, bổ trợ tư pháp nhằm bảo vệ chế độ, pháp chế xã hội chủ nghĩa, lợi ích hợp pháp của công dân, tôn trọng và duy trì công lý.

Cụ thể tại Việt Nam, cơ quan thực hiện quyền tư pháp là Tòa án nhân dân. Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 102 Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức TAND 2014. Và để Tòa án thực hiện quyền Tư pháp của mình một cách minh bạch, thượng tôn pháp luật, cần có các cơ quan bổ trợ giúp Tòa án thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Các cơ quan hỗ trợ thực hiện quyền tư pháp của Tòa án gồm có Viện kiểm sát thực hiện quyền giám sát và công tố, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án và các tổ chức tư pháp bổ trợ (như luật sư, công chứng, giám định tư pháp, tư vấn pháp luật...)

Bộ Tư pháp là gì? Cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp? Nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Tư pháp theo quy định của Nghị định 96/2017/NĐ-CP?

Bộ Tư pháp đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động xây dựng và thi hành các văn bản pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Bài viết này sẽ tìm hiểu các quy định của pháp luật về vị trí, chứ năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp Việt Nam.

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 96/2017/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Bộ Tư pháp là gì?
  • 2 2. Cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp:
  • 3 3. Nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Tư pháp:

1. Bộ Tư pháp là gì?

Bộ Tư pháp là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Xây dựng và thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, thi hành án hành chính, bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, bồi thường nhà nước; quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; quản lý nhà nước các dịch vụ sự nghiệp công trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

Bộ Tư pháp tiếng Anh là ” Ministry of Justice “.

2. Cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp:

Căn cứ tại Điều 3 Nghị định 96/2017/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp bao gồm:

1. Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật.

2. Vụ Pháp luật hình sự – hành chính.

3. Vụ Pháp luật dân sự – kinh tế.

Xem thêm: Ngân hàng nhà nước Việt Nam là gì? Chức năng và nhiệm vụ?

4. Vụ Pháp luật quốc tế.

5. Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật.

6. Vụ Tổ chức cán bộ.

7. Vụ Hợp tác quốc tế.

8. Vụ Thi đua – Khen thưởng.

9. Thanh tra.

10. Văn phòng.

11. Tổng cục Thi hành án dân sự,

Xem thêm: Bộ là gì? Cơ quan ngang Bộ là gì? Nhiệm vụ của Bộ, các cơ quan ngang Bộ?

12. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

13. Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật.

14. Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

15. Cục Con nuôi.

16. Cục Trợ giúp pháp lý.

17. Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

18. Cục Bồi thường nhà nước;

19. Cục Bổ trợ tư pháp.

Xem thêm: Bộ Nội vụ là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Bộ Nội vụ là gì?

20. Cục Kế hoạch – Tài chính,

21. Cục Công nghệ thông tin.

22. Cục Công tác phía Nam.

23. Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

24. Viện Khoa học pháp lý.

25. Học viện Tư pháp.

26. Tạp chí Dân chủ và Pháp luật.

27. Báo Pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: Bộ Thông tin và Truyền thông là gì? Chức năng và nhiệm vụ?

3. Nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Tư pháp:

Căn cứ tại Điều 2 Nghị định 96/2017/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp, nhiệm vụ quyền hạn cụ thể của Bộ Tư pháp bao gồm:

– Trình Chính phủ dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội, dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; dự thảo nghị định, nghị quyết của Chính phủ theo chương trình, kế hoạch xây dựng pháp luật hàng năm đã được phê duyệt và các dự án, đề án khác theo sự phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

– Trình Chính phủ chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển dài hạn, 05 năm, hàng năm và các dự án quan trọng quốc gia; trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định, chỉ thị về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

– Ban hành thông tư, quyết định, chỉ thị và các văn bản khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

– Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch, dự án, đề án đã được phê duyệt thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

– Về công tác xây dựng pháp luật:

+ Trình Chính phủ dự thảo chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật;

+ Thẩm định, tham gia xây dựng, góp ý đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh do Chính phủ trình và đề nghị xây dựng nghị định; lập đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đối với các vấn đề thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ; dự kiến cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp soạn thảo dự án luật, pháp lệnh trình Thủ tướng Chính phủ quyết định;

Xem thêm: Bộ Giáo dục là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Bộ Giáo dục?

+ Thẩm định, tham gia xây dựng, góp ý dự án, dự thảo văn bản theo quy định của pháp luật;

+ Xây dựng luật, pháp lệnh không do Chính phủ trình và ý kiến của Chính phủ đối với kiến nghị về luật, pháp lệnh của đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật; chuẩn bị ý kiến của Chính phủ đối với dự án luật, pháp lệnh không do Chính phủ trình theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ;

+ Lập danh mục văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước trình Thủ tướng Chính phủ quyết định; thông báo cho Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) về danh mục các nội dung giao cho địa phương quy định chi tiết;

+ Hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác xây dựng pháp luật của các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương theo quy định của pháp luật.

– Về theo dõi thi hành pháp luật:

+ Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật;

+ Chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có liên quan theo dõi chung về thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước; theo dõi thi hành pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ hoặc theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý liên ngành, có nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành;

+ Có ý kiến về việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm: Bộ Tài Chính là gì? Nhiệm vụ, chức năng và cơ cấu tổ chức?

– Về kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật:

+ Giúp Chính phủ kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật do bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt ban hành; kiến nghị xử lý đối với các văn bản trái pháp luật theo quy định của pháp luật;

+ Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, cơ quan ngang bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Về pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật:

+ Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện pháp điển của các cơ quan thực hiện pháp điển;

+ Thẩm định các đề mục trong Bộ pháp điển; cập nhật, loại bỏ các quy phạm pháp luật, đề mục mới trong Bộ pháp điển theo quy định của pháp luật; trình Chính phủ quyết định thông qua kết quả pháp điển các chủ đề của Bộ pháp điển và bổ sung các chủ đề mới vào Bộ pháp điển; trình Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung đề mục mới theo quy định;

+ Quản lý và duy trì trang thông tin điện tử pháp điển.

– Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật.

Xem thêm: Bộ Xây dựng là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức?

– Về kiểm soát thủ tục hành chính:

+ Hướng dẫn nghiệp vụ đánh giá tác động và thực hiện đánh giá tác động về thủ tục hành chính trong việc lập đề nghị xây dựng văn bản, thẩm định và soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của bộ theo quy định của pháp luật;

+ Rà soát, đánh giá và xử lý kết quả rà soát về thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ theo quy định của pháp luật; nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và các quy định có liên quan thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ;

+ Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ theo quy định của pháp luật.

– Về công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính:

+ Theo dõi chung và báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật;

+ Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ trong việc thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

– Về phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở:

Xem thêm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là gì? Chức năng và nhiệm vụ?

+ Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương; công nhận, miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật theo quy định của pháp luật;

+ Chủ trì, hướng dẫn việc xây dựng, công nhận xã, phường tiếp cận pháp luật;

+ Hướng dẫn, kiểm tra về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở.

– Về thi hành án dân sự, thi hành án hành chính:

+ Quản lý hệ thống tổ chức, biên chế và hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự; quyết định thành lập, giải thể các cơ quan thi hành án dân sự;

+ Hướng dẫn, chỉ đạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Chấp hành viên, Thẩm tra viên và công chức khác làm công tác thi hành án dân sự;

+ Hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ về quản lý thi hành án hành chính;

+ Quyết định kế hoạch phân bổ kinh phí, bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự; bảo đảm biên chế, cơ sở vật chất, phương tiện cho công tác quản lý nhà nước về thi hành án hành chính theo quy định của pháp luật;

Xem thêm: Bộ Ngoại giao là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao?

+ Ban hành và thực hiện chế độ thống kê về thi hành án dân sự, thi hành án hành chính;

+ Báo cáo về công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính theo quy định của pháp luật.

– Về công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực:

+ Hướng dẫn nghiệp vụ về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực;

+ Theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực;

+ Giải quyết thủ tục về xin thôi quốc tịch, xin nhập quốc tịch hoặc xin trở lại quốc tịch Việt Nam để trình Chủ tịch nước theo quy định của pháp luật;

+ Giải quyết các việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật.

– Về lý lịch tư pháp:

Xem thêm: Bộ Tài nguyên và Môi trường là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn?

+ Hướng dẫn nghiệp vụ về lý lịch tư pháp;

+ Theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về lý lịch tư pháp;

+ Lập Lý lịch tư pháp, cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật.

– Về nuôi con nuôi:

+ Hướng dẫn, kiểm tra việc đăng ký nuôi con nuôi;

+ Giải quyết các việc về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật;

+ Cấp, gia hạn, sửa đổi, thu hồi Giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài và quản lý Văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam;

+ Thực hiện nhiệm vụ của Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi quốc tế của Việt Nam.

Xem thêm: Bộ Y tế là gì? Vị trí, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức?

– Về trợ giúp pháp lý:

+ Hướng dẫn, kiểm tra tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý;

+ Xây dựng và tổ chức thực hiện các biện pháp hỗ trợ phát triển hoạt động trợ giúp pháp lý.

– Về bồi thường nhà nước:

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác liên quan đến bồi thường nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Về đăng ký giao dịch bảo đảm:

+ Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện việc đăng ký biện pháp bảo đảm, thông báo việc kê biên tài sản thi hành án, các giao dịch, tài sản khác theo quy định của pháp luật;

+ Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn thực hiện việc đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm, thông báo việc kê biên tài sản thi hành án và các giao dịch, tài sản khác theo quy định của pháp luật;

Xem thêm: Bộ Khoa học và công nghệ là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức?

+ Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống dữ liệu quốc gia về biện pháp bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp.

– Về bổ trợ tư pháp:

+ Hướng dẫn, kiểm tra tổ chức và hoạt động luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, giám định tư pháp, đấu giá tài sản, trọng tài thương mại, thừa phát lại, quản tài viên; hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp tỉnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, giám định tư pháp, đấu giá tài sản, trọng tài thương mại, thừa phát lại, quản tài viên;

+ Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm công chứng viên; bổ nhiệm, miễn nhiệm thừa phát lại; cấp, thu hồi thẻ thừa phát lại; cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá, chứng chỉ hành nghề luật sư; cấp, thu hồi Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam đối với luật sư nước ngoài; tập hợp, lập và đăng tải danh sách chung về người giám định tư pháp và tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp; cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề quản tài viên; lập, công bố và quản lý danh sách quản tài viên, doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trong phạm vi cả nước;

+ Cấp, thu hồi Giấy phép thành lập chi nhánh, công ty luật nước ngoài, Giấy phép thành lập Trung tâm trọng tài, Giấy phép thành lập Chi nhánh, Văn phòng đại diện của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam; phê chuẩn Điều lệ của Trung tâm trọng tài; có ý kiến về việc thành lập tổ chức giám định tư pháp công lập thuộc thẩm quyền quyết định của bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương;

+ Quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động luật sư, tư vấn pháp luật công chứng, giám định tư pháp, đấu giá tài sản, trọng tài thương mại, thừa phát lại, quản tài viên trong phạm vi cả nước;

+ Cấp phép thành lập cơ sở đào tạo nghề luật sư, cơ sở đào tạo nghề công chứng; quy định chương trình khung đào tạo nghề luật sư, nghề công chứng, nghề đấu giá, nghề thừa phát lại.

– Hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra công tác pháp chế bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và thực hiện hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn?

– Về pháp luật quốc tế:

+ Thẩm định, góp ý dự thảo điều ước quốc tế; chủ trì, tham gia đàm phán điều ước quốc tế, hợp đồng quốc tế, góp ý dự thảo thỏa thuận quốc tế, hợp đồng quốc tế theo quy định của pháp luật;

+ Cấp ý kiến pháp lý đối với điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế, bảo lãnh Chính phủ, dự án đầu tư theo quy định của pháp luật hoặc các trường hợp khác theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

+ Giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hoạt động tương trợ tư pháp và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động tương trợ tư pháp theo quy định của pháp luật về tương trợ tư pháp;

+ Là Cơ quan quốc gia trong quan hệ với các thành viên và Cơ quan thường trực của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế.

+ Là cơ quan đại diện pháp lý cho Chính phủ trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

– Về hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp:

+ Quản lý thống nhất công tác hợp tác quốc tế về pháp luật trên phạm vi toàn quốc; thực hiện công tác hợp tác quốc tế và thông tin đối ngoại trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật;

Xem thêm: Bộ Lao động, thương binh và xã hội là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn?

+ Trình Chính phủ việc ký kết, phê chuẩn, phê duyệt hoặc gia nhập và biện pháp bảo đảm thực hiện điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước hoặc nhân danh Chính phủ về ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ;

+ Đề xuất gia nhập, tham gia các tổ chức quốc tế; là cơ quan đầu mối quốc gia của Việt Nam trong quan hệ với các tổ chức quốc tế về tư pháp và pháp luật mà Việt Nam là thành viên theo sự phân công của Chính phủ.

– Về cải cách hành chính:

+ Theo dõi, tổng hợp việc thực hiện nhiệm vụ cải cách thể chế; thực hiện nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật;

+ Quyết định và tổ chức thực hiện kế hoạch cải cách hành chính của bộ theo chương trình, kế hoạch cải cách hành chính nhà nước của Chính phủ và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

– Ban hành, quản lý và hướng dẫn sử dụng thống nhất các biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật.

– Quản lý các hội, tổ chức phi Chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ của Liên đoàn luật sư Việt Nam và Điều lệ của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam.

– Quản lý nhà nước các dịch vụ sự nghiệp công trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

Xem thêm: Bộ Giao thông vận tải là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức?

– Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tổ chức tiếp công dân, thực hiện phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức chỉ đạo thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ; quản lý, xây dựng, phát triển và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật

– Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học pháp lý trong việc cải cách pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; tổ chức công tác thông tin khoa học pháp lý trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

– Tổ chức đào tạo các cấp học về luật, đào tạo các chức danh tư pháp theo quy định của pháp luật; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của bộ theo quy định của pháp luật.

– Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế công chức, vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và số lượng viên chức làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện chế độ tiền lương và các chế độ chính sách đãi ngộ, bổ nhiệm, miễn nhiệm, nghỉ hưu, thôi việc, khen thưởng, kỷ luật, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc bộ theo quy định của pháp luật; bổ nhiệm, miễn nhiệm Thẩm tra viên, Chấp hành viên và các chức danh tư pháp khác thuộc thẩm quyền quản lý của bộ.

– Quản lý tài chính, tài sản, đầu tư công được giao và tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư là gì? Chức năng nhiệm vụ và tổ chức?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : kế toán thuế là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
image

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 9.879 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Bộ Công Thương là gì? Cơ cấu tổ chức của Bộ Công thương? Nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn của Bộ Công thương?

Bộ Tài chính là gì? Nhiệm vụ, chức năng của Bộ Tài chính? Cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính theo quy định tại Nghị định số 87/2017/NĐ-CP?

Văn phòng Chính phủ là gì? Chức năng của Văn phòng Chính phủ? Nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng Chính phủ?

Bộ Giao thông vận tải là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Giao thông vận tải? Cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông vận tải?

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội? Cơ cấu tổ chức của Bộ LĐTBXH?

Bộ Tài nguyên và Môi trường là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tài nguyên và Môi trường? Cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn? Cơ cấu tổ chúc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch?

Bộ Khoa học và Công nghệ là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Khoa học và công nghệ? Cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ?

Bộ Y tế là gì? Cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế? Nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Y tế theo quy định tại Nghị định số 75/2017/NĐ-CP?

Bộ Nội vụ là gì? Cơ cấu tổ chức của Bộ nội vụ? Nhiệm vụ quyền hạn của Bộ nội vụ theo quy định của Nghị định số 34/2017/NĐ-CP?

Câu khẳng định là gì? Câu khẳng định trong Tiếng Anh? Câu phủ định trong tiếng Anh? Các dạng câu khẳng định và câu phủ định trong tiếng Anh kèm ví dụ?

Phong cách thiết kế Nhật Bản là gì? Đặc trưng của phong cách thiết kế Nhật Bản? Ứng dụng phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản hiện nay?

Nhận con nuôi duy tâm là gì? Một số hình thức nhận con nuôi phổ biến? Nhận con nuôi duy tâm phải làm lễ gì? Thủ tục nhận con nuôi duy tâm? Điều kiện nhận nuôi con nuôi? Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi? Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ được nhận nuôi?

Video bản quyền Youtube là gì? Những trường hợp vi phạm bản quyền Youtube phổ biến? Các cách kiểm tra video bản quyền Youtube? Cách up video không bị dính bản quyền? Chặn quảng cáo trên Youtube

Điều kiện dự thi? Thuật ngữ tiếng Anh? Văn bằng, chứng chỉ do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp? Những người không được làm kế toán? Nội dung, thể thức thi?

Danh sách các quân chủng trong quân đội nhân dân Việt Nam? Sự khác nhau giữa quân chủng và binh chủng trong Quân đội nhân dân Việt Nam? Để phát triển quân chủng hải quân cần phải làm gì?

Hộ kinh doanh cá thể có phải ký hợp đồng lao động không? Quy định đối với giao kết hợp đồng lao động của hộ kinh doanh? Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Đảng đoàn là gì? Chức năng của Đảng đoàn? Nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng đoàn? Nguyên tắc làm việc của Đảng đoàn?

Nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ. Nộp phạt vi phạm giao thông tại kho bạc Nhà nước. Thời hạn và thủ tục tục nộp phạt vi phạm giao thông.

Thành lập doanh nghiệp là gì? Các điều kiện để thành lập doanh nghiệp? Làm thế nào để thành lập doanh nghiệp?

Trường hợp ô tô đi đúng quy định pháp luật về tham gia giao thông? Trường hợp ô tô đi sai quy định pháp luật về tham gia giao thông? Trách nhiệm hình sự đối với hành vi ô tô bị xe máy đâm gây tai nạn?

Cách xác định vị trí đất 1, 2, 3, 4? Cách xác định vị trí đất 1, 2, 3, 4 tại TP Đà Nẵng? Giá đất tại TP Đà Nẵng như thế nào?

Phân biệt giữa vi phạm hành chính và vi phạm hình sự? Phân biệt (tìm những điểm khác biệt) giữa vi phạm hành chính và tội phạm hình sự?

Mẫu kịch bản tổ chức buổi lễ tri ân thầy cô giáo nhân ngày 20/11 đầy ý nghĩa? Tổ chức lễ kỷ niệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 như thế nào cho trang trọng và đầy đủ?

Mất quyền công dân là gì? Công dân trong trường hợp pháp luật quy định có thể bị tước một hoặc một số quyền nào? Đi tù có mất quyền công dân không?

Khái niệm chung cư mini là gì? Mua bán chung cư mini như thế nào? Chung cư mini có mua bán chuyển nhượng được không? Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà chung cư mini?

Người phạm tội đã chết có khởi tố vụ án được không? Quy định về việc khởi tố vụ án trong trường hợp bị can đã chết?

Khái quát về hành vi lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất công? Xử phạt hành vi lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất công?

 

Thực trạng sinh con mà không đăng ký kết hôn? Quy định của pháp luật về việc tranh chấp, giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Đồng thuận nghịch là gì? Cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO? Khó khăn, thách thức khi áp dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO?Các câu hỏi về bộ tư pháp là cơ quan gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bộ tư pháp là cơ quan gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author