Bể phốt là gì? Vì sao bể phốt bị đầy, bị hôi và làm thế nào xử lý?

Bài viết Bể phốt là gì? Vì sao bể phốt bị đầy, bị hôi và làm thế nào xử lý? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Bể phốt là gì? Vì sao bể phốt bị đầy, bị hôi và làm thế nào xử lý? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bể phốt là gì? Vì sao bể phốt bị đầy, bị hôi và làm thế nào xử lý?”

Khi thi ngôi nhà nào, chúng ta cũng đều được nghe đến việc xây dựng bể phốt xử lý chất thải sinh hoạt, vậy bể phốt là gì mà lại quan trọng đến vậy?

Khi thi ngôi nhà nào, chúng ta cũng đều được nghe đến việc xây dựng bể phốt xử lý chất thải sinh hoạt, vậy bể phốt là gì mà lại quan trọng đến vậy? có những vấn đề nào liên quan đến hệ thống xử lý chất thải này? Tất cả sẽ được trả lời ngay bên dưới đây.

bể phốt là gì?

Không những chỉ có tên là bể phốt mà hệ thống xử lý chất thải này còn có nhiều tên gọi khác nữa như: Bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu hay hầm tiêu phân… Và nếu như hệ thống này không những chỉ tiếp nhận lượng chất thải từ bồn cầu mà còn nhiều vị trí khác trong ngôi nhà nữa như lỗ thoát sàn, chậu rửa mặt, bồn rửa bát thì thường được gọi là hố ga.

Với những bể phốt thông thường chỉ được nối với bồn cầu, đa số tiếp nhận các chất thải là phân và nước tiểu sau mỗi lần chúng ta đi vệ sinh từ bồn cầu, trôi xuống bể phốt.

Vậy lượng phân và nước tiểu sau khi trôi xuống hệ thống xử lý chất thải này sẽ được xử lý như thế nào? Để có câu trả lời chúng ta tiếp tục tìm hiểu.

Cấu tạo của bể phốt và nguyên tắc hoạt động của hệ thống này

Về cấu tạo cơ bản của một bể phốt gồm có 3 ngăn: 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng (Ngăn chứa được thiết kế lớn nhất chiếm khoảng 1 nữa dung tích của bể, 2 ngăn lắng chỉ chiếm khoảng ¼ dung tích).

Một số bể phốt còn được thiết kế đơn giản hơn, chỉ có 2 ngăn (1 chứa và 1 lắng).

Be_phot_la_gi

Cơ chế hoạt động của bể phốt là gì?

Ở mỗi ngăn có một lỗ thoát và được ngăn giữa bởi vách ngăn nằm giữa đáy và nắp khoang chứa. Khi phân cũng như các chất thải lỏng khác chảy vào ngăn thứ nhất tại đây chất rắn tự lắng xuống và xuất hiện lớp váng bọt nổi lên. Chất rắn bị lắng xuống sẽ bị phân hủy kị khí. Sau khi ngăn thứ nhất đầy (ngăn chứa) thì chất lỏng sẽ tràn lên ngăn thứ hai nằm bên trên (ngăn lắng), quá trình lắng đọng tiếp tục diễn ra và lượng nước thừa tràn ra sau khi đầy ngăn thứ hai sẽ được dẫn vào ngăn rút (hầm rút). Quá trình thấm nước tại hầm rút phụ thuộc vào lỗ hỗng của đất tại khu vực xây dựng. Cần tiến hành thí nghiệm thấm nước để đảm bảo sự thoát nước của đất tại khu vực dự định thi công.

Chất dơ bẩn còn lại trong nước ra hầm rút sẽ bị giữ lại và loại trừ trong đất nhờ vào quá trình bốc hơi, sự hấp thụ của rễ thực vật hoặc sự tiếp nhận của nước ngầm và nước mặt. Một hệ thống ống được lắp đặt trong các rãnh được phủ đầy bởi đá có nhiệm vụ tháo nước ra môi trường thông qua các lỗ tháo nước. Kích thước của hầm rút tỉ lệ thuận với lượng nước cần tháo ra và tỉ lệ nghịch với độ lỗ hổng của hầm rút. Toàn bộ hệ thống bể phốt có thể vận hành nhờ trọng lực, đối với những nơi phụ thuộc vào địa hình thì có thể sử dụng thêm máy bơm. Để thiết kế hệ thống bể phốt chắc chắn cần có thêm ống xiphon hoặc thiết bị khác cùng chức năng để tăng thể tích cũng như tốc độ dòng chảy đến hầm rút. Điều này giúp cho hệ thống ống tháo khô luôn trọng trạng thái đầy nước và kéo dài tuổi thọ của đường ống vì nó hạn chế được quá trình tắc nghẽn.

Bạn có biết rằng? Nếu hệ thống bể phốt được thiết kế tốt với bê tông, sợi thủy tinh hoặc nhựa thì chúng có thể có tuổi thọ lên đến 50 năm.

Vì sao bể phốt bị đầy, bị hôi và làm thế nào xử lý?

Bể phốt bị đầy là do lượng phân, cũng như lượng chất thải bên dưới ngăn chứa đã bị đầy, đã lâu bạn chưa xử lý lượng chất thải bên dưới bể chứa khiến cho bể phốt bị đầy.

Bể phốt bị hôi khiến nhà vệ sinh cũng bị hôi mùi xú uế cũng là do nguyên nhân xuất phát từ việc bể phốt bị đầy, phần nước thải ở bể chứa bị chảy tràn bốc ngược mùi lên đường ống xả của bồn cầu khiến nhà vệ sinh của bạn bị hôi. Nếu như không tiến hành xử lý bể phốt bị đầy thì lượng nước thải chảy tràn qua hầm rút sẽ thấm ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường và làm tắc nghẽn các đường ống xả bên dưới bể phốt.

Trước đây, muốn xử lý bể phốt khi bị đầy, người ta thường sử dụng xe tải chuyên dụng để hút chất thải (dịch vụ hút bể phốt-hầm cầu bị đầy). Nhưng quá trình xử lý này bất tiện và gặp nhiều khó khăn. Vì thế hiện nay có một cách xử lý đơn giản hơn đó là ứng dụng chế phẩm vi sinh để xử lý bể phốt bị đầy. Cách xử lý này rất đơn giản và hiệu quả lâu dài hơn việc hút bể phốt theo cách truyền thống đó là:

Bạn chỉ cần bổ sung trực tiếp vào bồn cầu một lượng chế phẩm vi sinh EcoClean Septic, sau đó gạt nước. Các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm vi sinh EcoClean Septic này sẽ trôi theo dòng nước xuống bể phốt, tiếp xúc với các chất thải và phân hủy chất thải dưới bể phốt thành nước và CO2, sau đó phân bào và tăng sinh khối nên số lượng vi sinh trong bể phốt được đảm bảo, giúp ngăn chặn tình trạng hầm đầy lâu dài mà không cần phải nhờ đến dịch vụ thông hút bể phốt. Đặc biệt hơn, các vi sinh vật lợi khuẩn trong chế phẩm vi sinh EcoClean Septic được các giáo sư bên Mỹ phân lập thành những dòng vi sinh có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ nhanh chóng nhờ có các chất xúc tác enzyme nên giúp giảm mùi hôi bể phốt một cách tối đa nhất.

Cach-xu-ly-be-phot-bi-day-bang-che-pham-vi-sinh-Ecoclean-Septic

Với những thông tin trên đây thì bể phốt là gì? Vì sao bể phốt bị đầy, bị hôi và làm thế nào xử lý? Bạn cũng đã có câu trả lời rồi đó. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn thành công!Các câu hỏi về bể phốt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bể phốt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bể phốt là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bể phốt là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bể phốt là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bể phốt là gì


Các hình ảnh về bể phốt là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về bể phốt là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về bể phốt là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author