Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Bài viết Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?”

Thông tin chi tiết về Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?


Xem nhanh
Videos bài giảng Tin học 12 - Bài 13 - Bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu
Link download bài giảng: https://drive.google.com/file/d/1cqze_UJ519jQUlRm2bRbUL_h_7dgWeSG/view?usp=sharing
Thầy, cô có nhu cầu download trọn bộ PPT Tin học 10, 11, 12 vui lòng liên hệ Zalo: 0393636336

Bảo mật dữ liệu là thuật ngữ được sử dụng để mô tả quy trình, chính sách và công nghệ đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp được bảo mật khỏi sự truy cập bên trong và bên ngoài hoặc hư hỏng, thất thoát dữ liệu, bao gồm các cuộc tấn công độc hại và các mối đe dọa nội bộ. Hãy theo dõi bài viết bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? của ACC dưới đây.

bảo mật cơ sở dữ liệu là gì

1. bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Trước đây, doanh nghiệp có thể bảo mật dữ liệu bằng cách khóa các giấy tờ nhạy cảm trong tủ hồ sơ hoặc cài mật khẩu cho máy tính. Nhưng với sự thay đổi chóng mặt trong thời đại kỹ thuật số, giờ đây doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực nhiều hơn với các công nghệ và giải pháp mới để bảo mật các hệ thống, ứng dụng và dữ liệu của doanh nghiệp được toàn vẹn.

Bảo mật cơ sở dữ liệu đề cập đến phạm vi các công cụ, kiểm soát và biện pháp được thiết kế để thiết lập và duy trì tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng của cơ sở dữ liệu. Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào tính bảo mật vì đó là yếu tố bị xâm phạm trong hầu hết các vụ vi phạm dữ liệu.

Bảo mật cơ sở dữ liệu phải giải quyết và bảo vệ những điều sau:

 • Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu
 • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS)
 • Mọi ứng dụng liên quan
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu vật lý và / hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu ảo và phần cứng bên dưới
 • Cơ sở hạ tầng máy tính và / hoặc mạng được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu

Bảo mật cơ sở dữ liệu là một nỗ lực phức tạp và đầy thách thức liên quan đến tất cả các khía cạnh của công nghệ và thực tiễn bảo mật thông tin. Cơ sở dữ liệu càng dễ tiếp cận và sử dụng được, thì cơ sở dữ liệu càng dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật; cơ sở dữ liệu càng bất khả xâm phạm trước các mối đe dọa thì càng khó truy cập và sử dụng.

2, Bối cảnh chung về bảo mật

Môi trường CNTT phát triển đang làm cho cơ sở dữ liệu dễ bị đe dọa hơn. Dưới đây là các xu hướng có thể dẫn đến các kiểu tấn công mới vào cơ sở dữ liệu hoặc có thể yêu cầu các biện pháp phòng thủ mới:

 • Khối lượng dữ liệu ngày càng tăng — lưu trữ , thu thập và xử lý dữ liệu đang tăng lên theo cấp số nhân trên hầu hết các tổ chức. Bất kỳ công cụ hoặc thực hành bảo mật dữ liệu nào đều phải có khả năng mở rộng cao để giải quyết các yêu cầu trong tương lai gần và xa.
 • Cơ sở hạ tầng phân tán – môi trường mạng ngày càng phức tạp, đặc biệt khi các doanh nghiệp chuyển khối lượng công việc sang các kiến ​​trúc đám mây kết hợp hoặc đa đám mây, khiến việc triển khai, quản lý và lựa chọn các giải pháp bảo mật trở nên khó khăn hơn.
 • Các yêu cầu quy định ngày càng chặt chẽ — bối cảnh tuân thủ quy định trên toàn thế giới ngày càng phức tạp, do đó, việc tuân theo tất cả các nhiệm vụ ngày càng trở nên khó khăn hơn.
 • Sự thiếu hụt kỹ năng về an ninh mạng — sự thiếu hụt toàn cầu về các chuyên gia an ninh mạng có tay nghề cao và các tổ chức đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các vai trò bảo mật. Điều này có thể gây khó khăn hơn trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả cơ sở dữ liệu.

3. Câu hỏi thường gặp

 • Các mối đe đoạ về bảo mật cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp là gì?

Số lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống quản trị CSDL được phát hiện ngày càng nhiều hơn. Một số chuyên gia đã chứng tỏ rằng hacker hoàn toàn có thể tạo ra các loại virus chuyên lây lan qua hệ quản trị CSDL và thậm chí là các rootkit trong bản thân hệ quản trị CSDL.

Nhưng điều đó không có nghĩa là CSDL chỉ có thể bị tấn công bằng những kỹ thuật cao cấp. Theo Top 20 – 2007 Security Risks của SANS Institute thì các lỗ hổng trên máy chủ CSDL thuộc nhóm 20 rủi ro bảo mật hàng đầu, trong đó những lỗ hổng thường gặp nhất là:

+ Dùng cấu hình chuẩn với tên người dùng và mật khẩu mặc định.+ Tấn công SQL Injection qua công cụ của CSDL, ứng dụng thứ ba hay các ứng dụng web của người dùng.+ Dùng mật khẩu dễ dò tìm cho các tài khoản cao cấp.+ Các lỗi tràn bộ đệm trong các tiến trình “lắng nghe” các cổng phổ biến

 • Các phương pháp bảo mật cơ sở dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp là gì?

+ Bảo mật vật lý

+ Sử dụng tường lửa

+ Kiểm soát số lượng và quyền hạn truy cập

+ Bảo vệ tài khoản/thiết bị của người dùng cuối

+ Mã hoá dự liệu

+ Sử dụng các phần mềm cơ sở dữ liệu cập nhật mới nhất

+ Lưu trữ thông tin đăng nhập

 • Sự khác nhau giữa thông tin bảo mật và an ninh mạng là gì?

Mặc dù giữa IT Security (an ninh mạng) và Information Security (bảo mật thông tin) nghe có vẻ tương tự nhau, nhưng chúng lại có một số điểm khác biệt nhất định. Bảo mật thông tin là gì thì BMD Solutions đã chỉ rõ ở phần trên.

Khái niệm này bao hàm rất rộng, nó đề cập đến quá trình chúng ta sử dụng các công cụ để bảo vệ thông tin khỏi các tác nhân vật lý, kỹ thuật độc hại.

Còn an ninh mạng thì thiên về bảo mật thông tin phần mềm, chủ yếu là bảo mật dữ liệu số thông qua bảo mật mạng máy tính. Đây là một khía cạnh nhỏ trong bảo mật thông tin nói chung.

Hiện nay tại Việt Nam, an ninh mạng đang là vấn đề rất nhức nhối khi ngày càng có nhiều người lợi dụng môi trường mạng để tung tin bôi nhọ, phá hoại cá nhân/ tổ chức. Bởi vậy, chúng ta rất cần có thêm nhiều cơ chế bảo vệ thông tin trong môi trường này.

Xem thêm:

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC liên quan đến vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? Nếu có bất kỳ thắc mặc gì liên quan đến nội dung bài viết hoặc cần được hỗ trợ, tư vấn về các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin


Các câu hỏi về bảo mật cơ sở dữ liệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo mật cơ sở dữ liệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author