Bằng trắc là gì

Bài viết Bằng trắc là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Bằng trắc là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bằng trắc là gì”
bằng trắc là gì

Vần bằng là những chữ có dấu huyền hoặc không có dấu. Thí dụ: bằng, tôi, anh, em, cô, vân vân.
Vần trắc là những chữ có dấu sắc, hỏi, ngã, nặng. Thí dụ: sắc, hỏi, ngã, nặng, vân vân.

Làm thơ Lục Bát chỉ cần nhớ luật về vần bằng vần trắc cho câu sáu chữ và câu tám chữ như sau:
0B 0T 00
0B 0T 00 00
và cứ thế tiếp tục cho đến hết bài thơ hoặc tập thơ.
0 nghĩa là vần bằng hay trắc cũng được (vần nào cũng được).
B là vần bằng
T là vần trắc
Bài tập 1: lấy bất cứ bài thơ Lục Bát nào trong Khai Phi’s Website rồi dịch thử ra công thức
0B 0T 00
0B 0T 00 00
sẽ thấy luôn luôn đúng. Thí dụ:
Em (0) ơi (B), chớp (0) bể (T) mưa (0) nguồn, (0)
Gió (0) to (B) sóng (0) lớn (T), làm (0) buồn (0) tim (0) ta (0)…

Làm thơ Thất Ngôn cần nhớ luật về vần bằng vần trắc của mỗi câu thơ như sau:
0B 0T 0B 0
0T 0B 0T 0
0 nghĩa là vần bằng hay vần trắc cũng được (vần nào cũng được).
B là vần bằng.
T là vần trắc.
Bài tập 2: lấy bất cứ bài thơ Thất Ngôn nào trong Khai Phi’s Website rồi dịch thử ra công thức
0B 0T 0B 0
0T 0B 0T 0
sẽ thấy luôn luôn đúng. Thí dụ:
Ta (0) nhớ (T) người (0) xa (B) cách (0) núi (T) sông (0).
Người (0) xa (B) xa (0) có (T) nhớ (0) ta (B) không (0) ?
Sao (0) đang (B) vui (0) vẻ (T) ra (0) buồn (B) bã (0) ?
Vừa (0) mới (T) quen (0) nhau (B) đã (0) lạ (T) lùng (0) ?

Khai Phi Hạnh Nguyên

Gác nhỏ cho người yêu Sách

Trang chủ Tự sáng tác > Các vấn đề chung về sáng tác > 1 2 3 4 5 6 Tiếp >

Gác nhỏ cho người yêu Sách

Trang chủ Tự sáng tác > Các vấn đề chung về sáng tác >
image
Tiếng Việt có lẽ là môn học được nhiều người nước ngoài đánh giá là khó tiếp thu nhất, bởi vì hệ thống môn tiếng việt của ta rất đa dạng, không chỉ nằm ở các từ ngữ, ngữ pháp mà ngay cả việc sử dụng dấu cũng như vậy. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi phân tích sâu hơn và phân biệt thanh bằng, thanh trắc là như thế nào nhé.

Thanh bằngThanh bằng là thanh điệu bằng phẳng, không có sự cao giọng hay thấp giọng khi đọc. Và là những thanh điệu mà khi thể hiện, đường nét âm điệu diễn biến bằng phẳng, đồng đều từ đầu đến cuối, không có sự lên xuống bất thường nào.

Thanh bằng gồm những tiếng hay chữ không có dấu ( gọi là thanh ngang) và những tiếng hay chữ có dấu huyền. – Thanh ngang: thanh ngang hay còn gọi là thanh không dấu hoặc gọi là thanh không được thể hiện dấu trên chữ. Thanh này xuất hiện trong tất cả các âm tiết, trừ âm tiết khép. Ví dụ: cam, xuân, đông, công ty, mưa xuân,…. Nhưng thanh bằng không được thể hiện trên các âm tiết như: lach, bach, bat,lac, nhac, hat, het, bêt,…. – Dấu huyền: dấu huyền là một dấu thanh nằm trên các nguyên âm trong tiếng Việt. khi thể hiện trên các nguyên âm thì phát ra âm với giọng đi xuống. Dấu huyền được viết bằng một gạch ngang chéo từ trái sang phải. Dấu huyền thấp hơn thanh ngang một bậc, dấu này có thể xuất hiện trong các âm tiết không phải là âm tiết khép và đọc với giọng nặng hơn thanh ngang. Ví dụ về dấu huyền: cà, sàn, đầm, bằng, bà, bàn, ….

Thanh trắcThanh trắc là thanh điệu không bằng phẳng. Thanh này có âm diệu diễn biến phức tạp trong thanh điệu. thanh này khi lên khi xuống, thể hiện ra bằng một đường nét không bằng phẳng và không đồng đều.

Thanh trắc được thể hiện bằng các tiếng hay chữ có các dấu gồm: dấu sắc, dấu hỏi, dấu ngã, gấu nặng. – Dấu hỏi: dấu này có thanh điệu thuộc âm vực thấp. Khi phát âm, dấu hỏi có điểm bắt đầu và kết thúc thanh điệu đều ở âm vực thấp. Dấu hỏi thường xuất hiện trong tất cả các âm tiết không phải là âm tiết khép. Ví dụ: vả lại, hỏi han, cảm cúm, cảng biển, cảnh đẹp, hổn hểnh, cảm ơn, thể hiện,…. – Dấu ngã: dấu ngã là dấu có thanh điệu thuộc âm vực cao. Dấu này bắt đầu thấp hơn và kết thúc cao hơn, có thêm động tác nghẽn thanh hầu khi phát âm. Dấu này có thể xuất hiện trong các âm tiết không phải là âm tiết khép và đọc với giọng nặng hơn thanh ngang. Ví dụ: ngã, vẽ, xã, mãn nhãn, sững sờ,…. Dấu ngã không được thể hiện trên các âm tiết như: lach, bach, bat,lac, nhac, hat, het, bêt,…. – Dấu sắc: dấu sắc là dấu có thanh điệu thuộc âm vực cao. Khi phát âm, dấu này có điểm xuất phát thấp hơn thanh ngang một chút và điểm kết thúc ở âm vực cao. Đồng thời khi kết thúc còn phải có thêm động tác nghẽn thanh hầu khi đọc. Dấu sắc có thể xuất hiện trong tất cả các kiểu âm tiết. Ví dụ: khá lớn, bí quyết, chính thức, sáng sớm,…. – Dấu nặng: dấu nặng là dấu có thanh điệu thuộc âm vực thấp. Khi phát âm, dấu này có điểm xuất phát gần với độ cao xuất phát của thanh huyền nhưng kết thúc đột ngột ở độ cao thấp hơn. Dấu nặng xuất hiện ở tất cả các kiểu âm tiết. Ví dụ: lạ đời, chợ xuân, lợi ích, lạm dụng, trục trặc, bẹp ruột Trên đây là bài viết Thanh bằng, thanh chắc gồm những dấu nào, hi vọng các bạn đã bổ sung thêm kiến thức môn tiếng Việt vững chắc hơn. Chúng tôi sẽ gửi đến nhiều bài viết bổ ích khác trong lần sau. Hẹn gặp lại các bạn!

Xem thêm: Những chất kết tủa trắng thường gặp trong hóa học

  • Chủ đề thanh bang thanh trac tiếng việt

Tương tự: Vần trắc,Thanh trắc,Luật trắc

Thanh trắc là thanh điệu không bằng phẳng. Thanh này có âm điệu diễn biến phức tạp trong thanh điệu. Thanh này khi lên khi xuống, thể hiện ra một đường nét không bằng phẳng và không đồng đều. 

Thanh trắc được thể hiện bằng các tiếng hoặc chữ có dấu: sắc, hỏi, ngã, nặng.

Nếu chữ thứ 2 câu đầu dùng thanh trắc thì gọi là bài có “luật trắc”. 

Thanh trắc có 2 loại: Thượng bình thanh và hạ bình thanh

  • Trượng bình thanh (tiếng bổng): là những tiếng có dấu sắc và ngã.

  • Hạ bình thanh (tiếng chìm hoặc trầm): là những tiếng có dấu hỏi và nặng.

Người đăng: hoy Time: 2020-12-13 20:52:47


Các câu hỏi về bằng trắc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bằng trắc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bằng trắc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bằng trắc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bằng trắc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bằng trắc là gì


Các hình ảnh về bằng trắc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về bằng trắc là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về bằng trắc là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author