Bài 14: Long short term memory (LSTM) | Deep Learning cơ bản

Bài viết Bài 14: Long short term memory (LSTM) | Deep Learning cơ bản thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Bài 14: Long short term memory (LSTM) | Deep Learning cơ bản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bài 14: Long short term memory (LSTM)

Nội dung

Giới thiệu về LSTM

Bài trước mình đã giới thiệu về recurrent neural network (RNN). RNN có thể xử lý thông tin dạng chuỗi (sequence/ time-series). Như ở bài dự đoán hành động trong video ở bài trước, RNN có thể mang thông tin của frame (ảnh) từ state trước tới các state sau, rồi ở state cuối là sự kết hợp của tất cả các ảnh để dự đoán hành động trong video.

Mô hình RNN

Đạo hàm của L với W ở state thứ i: displaystyle fracpartial Lpartial W = fracpartial Lpartial haty * fracpartial hatypartial s_30 * fracpartial s_30partial s_i * fracpartial s’_ipartial W, trong đó displaystyle fracpartial s_30partial s_i = prod_j=i^29 fracpartial s_j+1partial s_j

Giả sử activation là tanh function, displaystyle s_t = tanh(U*x_t + W*s_t-1)

displaystyle fracpartial s_tpartial s_t-1 = (1-s_t^2) * W => fracpartial s_30partial s_i = W^30-i * prod_j=i^29 (1-s_j^2).

Ta có displaystyle s_j < 1, W < 1 => Ở những state xa thì displaystyle frac partial s_30partial s_i approx 0 hay displaystyle fracpartial Lpartial W approx 0 , hiện tượng vanishing gradient

Ta có thể thấy là các state càng xa ở trước đó thì càng bị vanishing gradient và các hệ số không được update với các frame ở xa. Hay nói cách khác là RNN không học được từ các thông tin ở trước đó xa do vanishing gradient.

Như vậy về lý thuyết là RNN có thể mang thông tin từ các layer trước đến các layer sau, nhưng thực tế là thông tin chỉ mang được qua một số lượng state nhất định, sau đó thì sẽ bị vanishing gradient, hay nói cách khác là model chỉ học được từ các state gần nó => short term memory.

Cùng thử lấy ví dụ về short term memory nhé. Bài toán là dự đoán từ tiếp theo trong đoạn văn. Đoạn đầu tiên “Mặt trời mọc ở hướng …”, ta có thể chỉ sử dụng các từ trước trong câu để đoán là đông. Tuy nhiên, với đoạn, “Tôi là người Việt Nam. Tôi đang sống ở nước ngoài. Tôi có thể nói trôi chảy tiếng …” thì rõ ràng là chỉ sử dụng từ trong câu đấy hoặc câu trước là không thể dự đoán được từ cần điền là Việt. Ta cần các thông tin từ state ở trước đó rất xa => cần long term memory điều mà RNN không làm được => Cần một mô hình mới để giải quyết vấn đề này => Long short term memory (LSTM) ra đời.

Mô hình LSTM

Ở state thứ t của mô hình LSTM:

  • Output: c_t, h_t , ta gọi c là cell state, h là hidden state.
  • Input: c_t-1, h_t-1, x_t. Trong đó x_t là input ở state thứ t của model. c_t-1, h_t-1 là output của layer trước. h đóng vai trò khá giống như s ở RNN, trong khi c là điểm mới của LSTM.
Mô hình LSTM. Nguồn: https://medium.com/@saurabh.rathor092/simple-rnn-vs-gru-vs-lstm-difference-lies-in-more-flexible-control-5f33e07b1e57

Các đọc biểu đồ trên: bạn nhìn thấy kí hiệu sigma, tanh ý là bước đấy dùng sigma, tanh activation function. Phép nhân ở đây là element-wise multiplication, phép cộng là cộng ma trận.

f_t, i_t, o_t tương ứng với forget gate, input gate và output gate.

  • Forget gate: displaystyle f_t = sigma(U_f*x_t + W_f*h_t-1 + b_f)
  • Input gate: displaystyle i_t = sigma(U_i*x_t + W_i*h_t-1 + b_i)
  • Output gate: displaystyle o_t = sigma(U_o*x_t + W_o*h_t-1 + b_o)

Nhận xét: 0 < f_t, i_t, o_t < 1; b_f, b_i, b_o là các hệ số bias; hệ số W, U giống như trong bài RNN.

displaystyle tildec_t = tanh(U_c*x_t + W_c*h_t-1 + b_c) , bước này giống hệt như tính s_t trong RNN.

displaystyle c_t = f_t * c_t-1 + i_t * tildec_t, forget gate quyết định xem cần lấy bao nhiêu từ cell state trước và input gate sẽ quyết định lấy bao nhiêu từ input của state và hidden layer của layer trước.

displaystyle h_t = o_t * tanh(c_t), output gate quyết định xem cần lấy bao nhiêu từ cell state để trở thành output của hidden state. Ngoài ra h_t cũng được dùng để tính ra output y_t cho state t.

Nhận xét: h_t, tildec_t khá giống với RNN, nên model có short term memory. Trong khi đó c_t giống như một băng chuyền ở trên mô hình RNN vậy, thông tin nào cần quan trọng và dùng ở sau sẽ được gửi vào và dùng khi cần => có thể mang thông tin từ đi xa=> long term memory. Do đó mô hình LSTM có cả short term memory và long term memory.

cell state trong LSTM

LSTM chống vanishing gradient

Nguồn: https://medium.com/datadriveninvestor/how-do-lstm-networks-solve-the-problem-of-vanishing-gradients-a6784971a577

Ta cũng áp dụng thuật toán back propagation through time cho LSTM tương tự như RNN.

Thành phần chính gây là vanishing gradient trong RNN là displaystyle fracpartial s_t+1partial s_t = (1-s_t^2) * W , trong đó s_t, W < 1.

Tương tự trong LSTM ta quan tâm đến displaystyle fracpartial c_tpartial c_t-1 =f_t. Do 0 < f_t < 1 nên về cơ bản thì LSTM vẫn bị vanishing gradient nhưng bị ít hơn so với RNN. Hơn thế nữa, khi mang thông tin trên cell state thì ít khi cần phải quên giá trị cell cũ, nên f_t approx 1 => Tránh được vanishing gradient.

Do đó LSTM được dùng phổ biến hơn RNN cho các toán thông tin dạng chuỗi. Bài sau mình sẽ giới thiệu về ứng dụng LSTM cho image captioning.

Bài 15: Image captioning

Bài 13: Recurrent Neural Network
Các câu hỏi về lstm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lstm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lstm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lstm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lstm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lstm là gì


Các hình ảnh về lstm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về lstm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về lstm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author