Bạn có biết: Dòng điện ac và dc là gì? – đồng hồ đo áp suất

Bài viết Bạn có biết: Dòng điện ac và dc là gì? – đồng hồ đo áp suất thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Bạn có biết: Dòng điện ac và dc là gì? – đồng hồ đo áp suất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bạn có biết: Dòng điện ac và dc là gì? – đồng hồ đo áp suất”

Tóm tắt nội dung

 • 1 Dòng điện là gì?
  • 1.1 Dòng điện dc là gì?
  • 1.2 Dòng điện ac là gì?
 • 2 Cách đổi điện xoay chiều sang điện một chiều:
  • 2.1 Ưu điểm của bộ chuyển đổi điện DC sang AC Seneca Z201-H:
 • 3 Cách phân biệt dòng điện AC và DC:
  • 3.1 Chiều dòng điện:
  • 3.2 Tần số của dòng điện:
  • 3.3 Nguồn cấp:

Mỗi ngày chúng ta chứng kiến sự ra đời của hàng trăm ngàn, hàng triệu những sản phẩm điện tử được sản xuất và phát minh ra, ví dụ như tivi, tủ lạnh, sạc điện thoại, bình ắc quy… Tất cả những loại thiết bị này để hoạt động được thì cần phải có dòng điện. Và không phải dòng điện nào cũng như nhau. Trong các thiết bị điện tử đó, có loại dùng điện AC và cũng có loại dùng điện DC. Vậy thì dòng điện ac và dc là gì ? khác nhau ra sao? Cách phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều?
Dòng điện dc và ac là gì?

dòng điện ac và dc là gì?

Hãy cùng mình tìm hiểu sau đây.
Đầu tiên, ta cần tìm hiểu một vài khái niệm đơn giản.

Dòng điện là gì?

Ngày xưa khi còn đi học, chúng ta đã từng được biết rằng: “Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng. Trong các mạch điện, dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo dây dẫn”.
Nghe nó hơi cứng nhắc quá đúng không?
Đơn giản hơn xíu, dòng điện là các dòng có chứa điện tích (các hạt tích điện) và di chuyển có hướng đi cụ thể. Đó có thể là 1 chiều từ âm sang dương đối với loại dòng điện một chiều (AC) hoặc đa chiều đối với loại dòng điện xoay chiều (DC).

Dòng điện dc là gì?

Nói đơn giản nhất thì dòng điện DC hay còn được gọi là dòng điện 1 chiều. Tức chiều của dòng điện sẽ theo 1 hướng nhất định và không thay đổi hướng. Trong dòng điện DC, chiều dòng điện sẽ đi từ cực âm của nguồn điện sang cực dương.

dòng điện ac và dc là gì
Dòng điện một chiều DC
DC trong tiếng Anh chính là viết tắt của “Direct Current”. Một điện áp DC có giá trị luôn luôn là dương hoặc là âm. Giá trị có thể tăng hoặc giảm nhưng không bị thay đổi giữa dương và âm.
Vậy thì dòng điện DC được ứng dụng ở đâu?
Chúng ta rất thường gặp ứng dụng của dòng điện 1 chiều, đó chính là trong các loại pin hoặc bình ắc quy.

Dòng điện ac là gì?

Hay còn được gọi là dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều có chiều và cường độ biến đổi theo 1 chu kỳ tuần hoàn nhất định.
AC là viết tắt của “Alternating Current” là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi theo thời gian. Những biến đổi này thường có chu kỳ nhất định. Vì thế đồ thị hiển thị của dòng điện AC thông thường sẽ là dạng hình sin.

dòng điện ac và dc là gì
Dòng điện xoay chiều AC
Trong mạch điện AC, chiều dòng điện sẽ chảy theo 1 chiều từ dương sang âm, rồi sau đó chảy theo chiều ngược lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy.

Cách đổi điện xoay chiều sang điện một chiều:

Để chuyển đổi dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều. Ví dụ như điện 220V, 110V,… về dạng điện 0-10Vac, người ta dùng một bộ chuyển đổi dòng điện. Ở đây mình giới thiệu là dòng Seneca Z201-H của hãng Seneca-Italy.
Bộ chuyển đổi này có khả năng chuyển đổi tín hiệu input vào 0….500 Vac và chuyển thành dạng tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10Vdc.

Ưu điểm của bộ chuyển đổi điện DC sang AC Seneca Z201-H:

Thiết kế mỏng, nhẹ để gắn trên tủ điện 35 mm DIN rail guide
Độ chính xác 0,3%
Thời gian xử lý nhanh: 100 ms.
Đặc biệt là bộ này còn có tích hợp chống nhiễu tại 4000 Vac, giúp ổn định tín hiệu.
Ngoài ra, còn một cách đơn giản hơn nhiều, đó là ta sử dụng các cục sạc chuyển đổi. Ví dụ như các cục sạc điện thoại mà ta thường dùng. Đó chính là một bộ chuyển đổi điện xoay chiều ra điện 1 chiều.

Bộ chuyển đổi dòng điện AC sang DC
Bộ chuyển đổi dòng điện AC sang DC

Cách phân biệt dòng điện AC và DC:

Hay có thể nói là sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Gom chung lại, ta sẽ có một vài điểm khác nhau cơ bản giữa điện AC và DC như sau:

Chiều dòng điện:

Dòng DC có chiều dòng điện theo đổi theo từng chu kỳ thời gian.
Còn đối với dòng AC, chiều dòng điện luôn luôn đi từ cực âm qua cực dương.

Tần số của dòng điện:

Vậy thì bạn có biết: tần số của dòng điện là gì?
[Trả lời] Tần số của dòng điện chính là số chu kỳ của dòng điện trong 1 đơn vị thời gian (giây).

Đồ thị hiển thị dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều
Đồ thị hiển thị dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều
Như ta đã biết, dòng điện AC có biểu đồ dạng đường thẳng. Vì thế chắc chắn là dòng điện AC sẽ không có tần số.
Còn đối với dòng điện DC, biểu đồ của nó là dạng hình sin. Vì thế ta có thể đảm bảo, dòng điện DC chắc chắn có tần số.
Dòng điện DC có tần số bằng 50Hz hoặc 60Hz tùy theo quốc gia. Và ở Việt Nam, tần số của dòng điện DC đang dùng là ở mức 50 Hz.

Nguồn cấp:

Đối với dòng điện AC thì nguồn cấp của nó thông thường là các máy phát điện xoay chiều hoặc lưới điện gia đình (ổ cắm điện trong nhà).
Còn đối với dòng điện DC thì nguồn cấp mà ta thường thấy nhất chính là các loại pin và ắc quy.Các câu hỏi về dòng điện ac là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dòng điện ac là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dòng điện ac là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dòng điện ac là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dòng điện ac là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dòng điện ac là gì


Các hình ảnh về dòng điện ac là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về dòng điện ac là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung về dòng điện ac là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author