Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo

Bài viết Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo”

Thông tin chi tiết về Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo


Xem nhanh

Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo 1

Nếu bạn là một người chơi âm thanh sẽ để ý những ký hiệu như Mono, stereo. Bạn đã biết khái niệm về Stereo hay Mono chưa? Bài viết này Thiên Vũ chia sẻ đến bạn cách phân biệt và sự khác nhau giữa âm thanh Mono và Stereo.

1. Âm thanh Mono (Monophonic)

Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo 2

Âm thanh Mono là âm thanh chỉ có một kênh và phát ra từ một hướng duy nhất. Người nghe sẽ có cảm nhận âm thanh mình nghe dều được phát ra từ một điểm trong không gian. Bạn có thể hiểu âm thanh Mono nghĩa là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

Thiên Vũ tóm tắt nhanh cho bạn dễ hình dung là : âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn duy nhất và nguồn đó ở một vị trí cố định. Ví dụ : tiếng chim hót đậu bên cửa sổ nhà bạn, tiếng người nói ( ví dụ tiếng bạn gái hoặc vợ gầm gừ vì tháng này bạn đưa lương trễ ) thì đó gọi là âm thanh Mono.

Nếu như bạn sở hữu một dàn âm thanh khá là chất với 4 loa 2 trái 2 phải, bạn cầm micro nói vào đó thì 4 loa này phát ra âm thanh như nhau thì đó cũng được gọi là âm thanh Mono. Chính vì vậy đôi khi bạn không chuyên về âm thanh sẽ đặt câu hỏi là tại sao loa ký hiệu là stereo nhưng lại ra âm thanh mono. Vấn đề đó nằm ở chỗ bạn đấu nối như thế nào để chia tách dàn âm thanh thành 2 kênh riêng biệt.

Tham khảo thêm:

 2. Âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo cũng dựa như ví dụ Thiên Vũ đề cập ở Mono, nhưng bạn hãy hình dung âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và phân bổ theo hướng nhất định từ trái qua phải và ngược lại.  Khiến cho tai chúng ta nghe âm thanh nào đó di chuyển từ tai bên này sang bên kia thì đó là âm thanh Stereo.

Chính vì vậy khi nghe âm thanh Stereo bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt cảm giác về không gian, vị trí từng âm thanh và cả sự chuyển động.

Bạn có thể test dàn âm thanh stereo 2.1 qua file test Thiên Vũ chia sẻ ở đây.

Ở phần setup tùy thuộc vào phần chia kênh của kỹ thuật viên mà dàn âm thanh của bạn sẽ chơi theo dạng mono hay stereo.

Bạn để ý trên các mixer sẽ có nút PAN, bạn có thể thử điều chỉnh nút PAN trên mixer để cảm nhận rõ. Nếu am hiểu kỹ thuật tốt thì âm thanh bộ dàn của bạn sẽ phân bổ một cách đều, hợp lý nhất, đem đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Phân biệt nhanh âm thanh Mono và âm thanh Stereo 3

Những định nghĩa trên giúp bạn hiểu phần nào về sự khác nhau giữa âm thanh mono và stereo. Tuy nhiên không có nghĩa âm thanh stereo sẽ hay hơn âm thanh mono. Điều đó có nghĩa nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không gian, vị trí,… Việc hiểu được bản chất của âm thanh Mono và stereo giúp cho bạn áp dụng và kiểm soát tạo ra dàn âm thanh hiệu quả mà bạn mong muốn.

Tham khảo nhiều nguồn và biên soạnCác câu hỏi về âm thanh mono là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê âm thanh mono là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết âm thanh mono là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết âm thanh mono là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết âm thanh mono là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về âm thanh mono là gì


Các hình ảnh về âm thanh mono là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về âm thanh mono là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về âm thanh mono là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author