Adenylyl cyclase là gì

Bài viết Adenylyl cyclase là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Adenylyl cyclase là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Adenylyl cyclase là gì”

Thông tin chi tiết về Adenylyl cyclase là gì


Xem nhanh


adenylyl cyclase là gì

Sự khác biệt chính – cAMP so với cGMP

Sứ giả thứ hai là các phân tử nhận và truyền tín hiệu từ các thụ thể đến các phân tử đích bên trong tế bào. Adenosine monophosphate tuần hoàn(cAMP) và guanosine monophosphate tuần hoàn(cGMP) là những sứ giả thứ hai nổi bật trong não. Chúng có liên quan đến các phản ứng sinh học đa dạng xảy ra trong não. Hai phân tử này là các thành phần trong đường dẫn truyền tín hiệu có thể khuếch đại cường độ tín hiệu và truyền đến các tế bào đích. Khi nhận được tín hiệu bởi các thụ thể, nồng độ của các phân tử này trong tế bào tăng lên và dẫn đến sự thay đổi của một hoặc nhiều enzyme trong tế bào. Sự khác biệt chính giữa cAMP và cGMP là CAMP được tổng hợp từ ATP bởi adenylyl cyclase và tổng hợp cAMP được kích thích bằng cách kích hoạt protein G trong màng tế bào trong khi cGMP được tổng hợp từ GTP bởi guanylyl cyclase và được kích hoạt bởi các oxit nitric.

NỘI DUNG1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. CAMP là gì3. CGMP là gì4. So sánh cạnh nhau – cAMP vs cGMP5. Tóm tắt

CAMP là gì?

Cyclic adenosine monophosphate (cAMP) là một chất truyền tin thứ hai rất cần thiết cho nhiều quá trình sinh học xảy ra trong các tế bào. Nó là một nucleotide tuần hoàn có nguồn gốc từ ATP. Đó là hydrophilic trong tự nhiên. CAMP được sử dụng để truyền tín hiệu nội bào ở nhiều sinh vật khác nhau. tổng hợp cAMP được xúc tác bởi enzyme gọi là adenylyl cyclase trong màng tế bào. CAMP làm trung gian cho quá trình truyền tín hiệu được kết hợp với protein G trong màng tế bào. Khi một phân tử tín hiệu liên kết với các thụ thể của protein G, nó sẽ kích hoạt và tạo ra enzyme adaselyl cyclase. Sau đó enzyme chuyển ATP thành cAMP với sự có mặt của Mg2+ các ion. CAMP làm trung gian truyền tín hiệu bằng cách đóng vai trò là người truyền tin thứ hai giữa protein G và phân tử đích. CAMP có khả năng khuếch đại cường độ tín hiệu và kích hoạt các enzyme protein kinase A khác nhau trong tế bào. Con đường phụ thuộc cAMP này rất quan trọng đối với nhiều sinh vật sống và nhiều quá trình tế bào. Nó còn được gọi là tầng tín hiệu kích hoạt thụ thể kết hợp protein G. Sau khi truyền tín hiệu, việc loại bỏ hoặc xuống cấp của cAMP xảy ra vì nó không được yêu cầu thêm. Thông thường nhất cAMP chuyển đổi thành 5 ‘AMP bởi phosphodiesterase trong tế bào.

adenylyl cyclase là gì

Hình 01: cAMP hoạt động như một trình nhắn tin thứ hai

✅ Mọi người cũng xem : nên mua máy đo huyết áp cơ hay điện tử

CGMP là gì?

Cyclic guanosine monophosphate (cGMP) là một loại khác của một sứ giả thứ hai được tìm thấy trong con đường truyền tín hiệu tế bào. Nó là một phân tử ưa nước có nguồn gốc từ GTP. Tổng hợp cGMP được xúc tác bởi enzyme gọi là guanylyl cyclase trong các tế bào. cGMP hoạt động như một sứ giả thứ hai trong giao tiếp tế bào chủ yếu bằng cách kích hoạt kinase protein nội bào. Để đáp ứng với tín hiệu (oxit nitric hoặc hoocmon peptide không thấm qua màng), guanylyl cyclase chuyển đổi GTP thành cGMP để kích hoạt kinase protein. Quá trình này được gọi là con đường phụ thuộc cGMP và nó không phổ biến như con đường phụ thuộc cAMP trong các tế bào để truyền tín hiệu. cGMP được chuyển đổi trở lại thành GTP bởi các enzyme phosphodiesterase và được loại bỏ khỏi hệ thống.

adenylyl cyclase là gì

Hình 02: cGMP trong đường dẫn truyền tín hiệu

Sự khác biệt giữa cAMP và cGMP là gì?

✅ Mọi người cũng xem : quan phòng là gì

cAMP vs cGMP

CAMP được tổng hợp từ ATP. cGMP được tổng hợp từ GTP.
Enzyme xúc tác sự tổng hợp
Tổng hợp được xúc tác bởi adenylyl cyclase. Tổng hợp được xúc tác bởi guanylyl cyclase.
Sự hiện diện trong các tế bào
Điều này cho thấy nồng độ cao hơn ở hầu hết các mô so với cGMP Điều này cho thấy nồng độ thấp hơn trong hầu hết các mô.

Tóm tắt – cAMP vs cGMP

cAMP và cGMP là các nucleotide kỵ nước quan trọng trong các tế bào như là sứ giả thứ hai trong giao tiếp tế bào. Các phân tử này nhận và truyền tín hiệu từ các thụ thể đến các phân tử mục tiêu bên trong tế bào. cAMP và cGMP nổi bật hơn trong não và liên quan đến các phản ứng sinh học đa dạng xảy ra trong não. Cả hai đều có khả năng điều chỉnh hoạt động của các tế bào thần kinh, kiểm soát các quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện cho các tầng tín hiệu hóa học và điện, v.v. Chúng cũng có khả năng kích hoạt các kênh ion và một số kinase protein. Sự khác biệt giữa cAMP và cGMP là cAMP là một dẫn xuất của ATP trong khi cGMP là một dẫn xuất của GTP.

Người giới thiệu1. Vai trò chức năng của Duman, Ronald S. Ronald cho cAMP và cGMP. Thần kinh cơ bản: Các khía cạnh phân tử, tế bào và y tế. Tái bản lần thứ 6 Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 1 năm 1999. Web. Ngày 5 tháng 4 năm 20172. Fajardo, Alexandra M., Gary A. Quảng trường và Heather N. Tinsley. Vai trò của các con đường truyền tín hiệu nucleotide theo chu kỳ trong bệnh ung thư: Mục tiêu phòng ngừa và điều trị. Hủy bỏ. MDPI, tháng 3 năm 2014. Web. Ngày 5 tháng 4 năm 2017

Hình ảnh lịch sự:1. Con đường nơ-ron CREB cAMP đường dẫn của Evrae8 – Công việc riêng (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia

Khoa học & Tự nhiênCác câu hỏi về adenylyl cyclase là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê adenylyl cyclase là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết adenylyl cyclase là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết adenylyl cyclase là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết adenylyl cyclase là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về adenylyl cyclase là gì


Các hình ảnh về adenylyl cyclase là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về adenylyl cyclase là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về adenylyl cyclase là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author