abb là gì? Giải mã “sức hút” của các thiết bị điện ABB

14 Tháng Bảy, 2020 0 chungseo

Nói đến ABB có rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng nó là gì? Điều này cũng rất dễ hiểu bởi các thiết bị điện mà ABB cung cấp có thể đã không còn quá xa lạ, nhưng cái tên ABB lại không mấy ai biết. Vậy abb là gì? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về cái tên này ngay nhé!

abb-la-gi-1

abb là gì? ABB của nước nào?

Nội dung chính

 • 1 abb là gì? 
 • 2 Thiết bị đóng cắt abb là gì?
 • 3 Điểm qua một vài thiết bị tiêu biểu của ABB
  • 3.1 MCCB Formula
  • 3.2 MCCB TMAX ABB
  • 3.3 Máy cắt ABB 

abb là gì? 

Trước hết để nói đến cái tên ABB thì đây là tên viết tắt của cụm từ Asea Brown Bover, nghĩa là doanh nghiệp đến từ Thụy Điển, có tầm nhìn lớn, vượt trội. Đây là tiền thân, là sự kết hợp của hai tập đoàn lớn đó là Asea và BBC. 

Vào năm 1988 thì hai tập đoàn này đã sát nhập lại với nhau và tạo thành ABB, đây là một sự kết hợp quá hoàn hảo. Bởi cả hai tập đoàn này khi hoạt động độc lập thì đều là những công ty có bề dày về thương hiệu trên toàn Châu Âu. 

ABB là doanh nghiệp tập trung chuyên môn hóa, phát triển các dòng sản phẩm thuộc lĩnh vực Robotics, Power, electrical equipment,… Các sản phẩm thiết bị điện phổ biến mà chúng ta dễ dàng tiếp cận mang thương hiệu ABB trên thị trường hiện nay đó là: biến tần, khởi động mềm,… và hàng nghìn các thiết bị khác nữa. 

Thiết bị đóng cắt abb là gì?

Thiết bị đóng cắt ABB là một sản phẩm của công ty ABB (Thụy Điển). Thiết bị đóng cắt ABB này là một trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất đối với các công trình hiện nay.

abb-la-gi-2

ABB chuyên cung cấp các thiết bị điện cao cấp

Thiết bị này đáp ứng đầy đủ về nhu cầu kỹ thuật, cũng như mẫu mã đa dạng. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các công trình thiết bị điện ngày nay. Thiết bị đóng cắt ABB thì có phân loại sản phẩm rất đa dạng bao gồm: Các thiết bị đóng cắt cao thế, trung thế, hạ thế, các thiết bị điều khiển tự động.

Ngoài ra, còn có các sản phẩm như: Máy cắt chân không, máy cắt SF6, máy cắt không khí, Aptomat, biến tần, khởi động mềm, MCCB, MCB, RCCB, các loại rơ le điều khiển, khởi động mềm, relay nhiệt, các loại nút ấn, đèn báo,…

Điểm qua một vài thiết bị tiêu biểu của ABB

MCCB Formula

Trong các dòng thiết bị đóng cắt của ABB phải kể đến đầu tiên đó là: MCCB Formula, đây là dòng sản phẩm Aptomat chất lượng cao. Được sản xuất theo dây chuyền của Ý, theo tiêu chuẩn IEC60947-2.  MCCB là dòng sản phẩm rất quen thuộc đối với các kỹ sư công trình M&E, rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và chiếm tới 70% trong danh sách các mặt hàng cao cấp. 

abb-la-gi-3

MCCB – sản phẩm Aptomat chất lượng cao

MCCB Formula là sản phẩm tích hợp công nghệ mới nhất của tập đoàn ABB. Sản phẩm với dòng điện định mức là từ 15A đến 630A, với khả năng chịu ngắn mạch Icu lên đến 5kA-50kA giúp bảo vệ quá áp, quá tải, ngắn dòng. Thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các công trình, dự án hệ thống điện công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và trong các chung cư cao cấp.

MCCB TMAX ABB

Đây là loại Aptomat có dòng điện định mức là từ 320A đến 1600A. Tất cả thiết bị này đều được sản xuất trên dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại của Ý. Với dòng ngắt mạch từ 60kA đến 200kA. Đặc biệt, thiết bị được thiết kế tích hợp module điện tử với dòng chỉnh chip nhiệt từ 0,7 đến 1ln, bảo vệ ngắt mạch khi quá tải. 

abb-la-gi-4

Aptomat loại TMAX

MCCB được phân thành các series khác nhau đó là: 

Mã XT1 có dòng 4 cực có dòng định mức từ 16A đến 160A 

Dòng XT2 từ 1.6A đến 60A

Mã XT3 từ 200A đến 250A

XT4 từ 200A đến 250A

Một đặc điểm chung của các dòng sản phẩm thiết bị ABB đó là khả năng chịu được dòng cắt lớn nhưng lại có kích thước nhỏ gọn hơn so với các thiết bị cùng loại.

Máy cắt ABB 

Máy cắt ABB hay còn gọi là máy cắt không khí là một sản phẩm rất quen thuộc của hãng ABB, thiết bị này có các sản phẩm phổ biến đó là: Máy cắt không khí ACB ABB 1SDA056504R1, bảo vệ ngắn mạch và quá tải, thiết bị dùng để đóng cắt. Với buồng dập hồ quang được chế tạo kín chứa khí trơ, kết hợp với tấm ngăn bằng thủy tinh hữu cơ.

abb-la-gi-5

Máy cắt không khí ABB

Máy cắt ABB có các series như sau:

 • Với máy cắt có 42kA ta sẽ có các loại máy E1B với dải dòng ampe từ 800-1600, ví dụ như: 1SDA055600R1 với 3 phase và 1SDA055608R1 4 phase (800A). Hay với loại 2000A ta có mẫu E2B.
 • Với các dòng cắt 50kA, 65kA, 85kA hoặc đến tận 100kA tương ứng với các mẫu E1N, E2S, E3S, E3H.

 Như vậy, với nhu cầu sử dụng điện càng tăng, kéo theo sự phát triển của các thiết bị điện cao cấp. Với chất lượng tốt, điển hình như các thiết bị điện của ABB mà người đọc có thể tham khảo cho các công trình của mình. Bài viết trên vừa chia sẻ các thông tin, cũng như giải đáp câu hỏi “abb là gì”. Hy vọng với bài viết này người đọc sẽ tham khảo được các thông tin cần thiết.

Bài viết liên quan

 • Có các mẫu tủ chống ẩm Eureka 20l nào trên thị trường?
 • bộ lọc khí thải xe máy
  [ Bạn đã biết ] Bộ lọc khí thải xe máy vận hành như nào chưa ?
 • Cái boong là gì? Tại sao nên hạn chế dùng từ cái boong?